Dấu hiệu có thai tháng đầu tiên

Bạn biết bao nhiêu dấu hiệu có thai tháng đầu tiên? Sau khi quan hệ tình dục một vài tuần, bạn có thể đã nhận thấy một số thay đổi bất thường trong cơ thể của mình và bắt đầu tự hỏi: Liệu có phải mình đang mang thai hay không?

Đôi khi, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu mang thai sớm nào ngoại trừ việc chậm kinh.

Dù là như thế nào đi chăng nữa, bạn vẫn nên tiến hành xét nghiệm mang thai tại nhà với que thử thai để xác nhận xem có phải mình đang có bầu hay không. Và sau đó đừng quên liên hệ và lên lịch hẹn siêu âm ở các bệnh viện, phòng khám sản khoa uy tín.

Các triệu chứng thai kỳ thường gặp ở thai kỳ 1 tháng

Các dấu hiệu mang thai tháng đầu đôi khi không thực sự rõ ràng, nhưng nếu bạn để ý, bạn có thể nhận thấy những triệu chứng phổ biến như:

 • Thay đổi tâm trạng
 • Đầy hơi
 • Chuột rút
 • Đau lưng dưới
 • Xuất huyết làm tổ (ra chút máu hoặc tương tự như thời kỳ kinh nguyệt nhẹ)
 • Đi tiểu thường xuyên
 • Ngực sưng, đau
 • Mệt mỏi
 • Buồn nôn
 • Táo bón
 • Thèm ăn và thay đổi khẩu vị
 • Chậm kinh

Hãy ghi nhớ rằng trong một tháng đầu của thai kỳ, bạn có thể không gặp phải tất cả những dấu hiệu trên, hoặc bất kỳ thay đổi vật lý nào. Khi không để ý, rất nhiều người phụ nữ không biết mình mang thai cho đến khi nhận thấy mình bị chậm kinh nhiều ngày.

Mang thai một tháng: Thay đổi trong và ngoài

sự thay đổi khi mang thai tháng đầu

Khi bạn mang thai, cơ thể bạn thay đổi cả bên trong và bên ngoài. Cụ thể như sau:

 • Phát triển phôi thai

Sau khi thụ thai, trứng được thụ tinh sẽ di chuyển từ ống dẫn trứng vào tử cung và sẽ làm tổ trên niêm mạc tử cung. Quả trứng phân chia thành một chùm tế bào, trở thành một phôi thai. Vào khoảng tuần thứ tám, phôi thai đã phát triển xương sống và chân tay nhỏ xíu, cũng từ thời điểm đó, nó bắt đầu phát triển não, mắt, tai,…

 • Cơ thể của bạn thay đổi như thế nào

Khi bạn phát hiện ra mình đang mang thai, bạn có thể phản ứng theo những cách khác nhau. Tâm trạng của bạn thậm chí có thể thay đổi thường xuyên từ cảm xúc này sang cảm xúc khác.

Những thay đổi cảm xúc được gây ra một phần bởi các hormone mang thai, điều này là hoàn toàn bình thường. Khi mang thai, bạn nên tự cho phép mình có thời gian nghỉ ngơi và xử lý cảm xúc của mình.

Ngoài các triệu chứng thai kỳ sớm được mô tả ở trên, bạn có thể không nhận thấy quá nhiều thay đổi vật lý khác.

Điều gì xảy ra trong tuần 1 – 2 của thai kỳ?

Bạn nghĩ rằng điều gì đang diễn ra trong cơ thể bạn khi bạn ở tuần thứ 1 và thứ 2 của thai kỳ?

 • Sự thay đổi trong cơ thể bạn

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên, nhưng tuần đầu tiên của thai kỳ không thực sự có nghĩa là bạn mang thai. Trong thời điểm này, trứng chỉ mới được thụ tinh và nó không được coi là có thai cho đến khi nó làm tổ trong niêm mạc tử cung.

Tuần đầu tiên của thai kỳ được tính từ tuần đầu của chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Điều đó có nghĩa là tuần 1- 2 của thai kỳ là hai tuần đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.

Khoảng 2 tuần sau, trứng già nhất được rụng khỏi buồng trứng – đây được gọi là rụng trứng. Sự rụng trứng có thể xảy ra sớm hơn hoặc muộn hơn, tùy thuộc vào độ dài chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28 ngày.

Sau khi trứng rụng, trứng của bạn đi xuống ống dẫn trứng của bạn về phía tử cung. Nếu trứng gặp một tinh trùng, chúng sẽ kết hợp với nhau. Điều này được gọi là thụ tinh.

Trứng và tinh trùng có thể gặp và kết hợp với nhau chỉ sau vài phút kể từ khi quan hệ tình dục. Nhưng nó cũng có thể gặp nhau sau đấy 3- 5 ngày. Như vậy, bạn cần phải hiểu rằng, không phải cứ quan hệ tình dục thì có thể có thai ngay lập tức.

 • Triệu chứng mang thai tuần 1- 2

Không có nhiều sự thay đổi vật lý đáng chú ý nào diễn ra trong tuần đầu tiên, và tuần thứ hai. Nhưng nếu bạn để ý, bạn vẫn có thể nhận thấy những thay đổi nhất định trên cơ thể của mình.

Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đầy hơi; xuất huyết làm tổ, ngực trở nên mềm hơn, dễ mệt mỏi, buồn nôn, thay đổi tâm trạng và thay đổi nội tiết tố.

Những triệu chứng này thay đổi từ người này sang người khác và hầu hết phụ nữ không cảm thấy những thay đổi này cho đến sau tuần thứ hai.

Điều gì xảy ra trong tuần 3 – 4?

2 tuần đầu của thai kỳ không mang đến nhiều dấu hiệu, nhưng đến tuần thứ 3- 4, bạn có thể nhận thấy triệu chứng mang thai một cách rõ ràng hơn.

 • Sự thay đổi trong cơ thể bạn

Trứng thụ tinh di chuyển xuống ống dẫn trứng của bạn và phân chia thành nhiều tế bào hơn. Nó đến tử cung của bạn khoảng 3-4 ngày sau khi được thụ tinh. Các tế bào phân chia sau đó tạo thành một phôi thai thường xuyên di chuyển trong tử cung trong khoảng 2-3 ngày.

Mang thai bắt đầu khi phôi thai gắn vào niêm mạc tử cung của bạn. Điều này được gọi là “làm tổ”. Nó thường bắt đầu khoảng 6 ngày sau khi thụ tinh và mất khoảng 3-4 ngày để hoàn thành.

Mang thai không phải lúc nào cũng xảy ra, ngay cả khi trứng được thụ tinh bởi tinh trùng. Có đến một nửa số trứng thụ tinh đi ra khỏi cơ thể của bạn khi bạn nhận được thời gian của bạn, trước khi cấy ghép hoàn tất.

 • Triệu chứng mang thai

Mặc dù em bé đang phát triển về kích thước trong thời điểm này, nhưng nhiều mẹ bầu lại giảm cân do chứng buồn nôn, nôn mửa, chán ăn do nội tiết tố thay đổi. Co thắt bụng và tiết dịch âm đạo cũng rất phổ biến.

Những lưu ý khi mang thai tháng đầu

những lưu ý khi mang thai tháng đầu

3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ là thời điểm cơ thể mẹ và bé cực kỳ nhạy cảm và cần được chăm sóc cẩn thận. Chính vì thế, nếu bạn đang có thai tháng đầu, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

 • Tìm hiểu xem bạn có mang thai hay không

Bạn có thể biết mình đang mang thai bằng cách làm xét nghiệm mang thai tại nhà. Các xét nghiệm này thường chính xác hơn khi bạn thực hiện sau một vài ngày đến 1 tuần kể từ khi bạn bị mất kinh.

 • Siêu âm tại các bệnh viện, phòng khám uy tín

Bạn hãy liên hệ với các bác sĩ sản khoa tại các bệnh viện và phòng khám uy tín để đặt lịch hẹn. Với các thiết bị chuyên biệt, họ có thể xác nhận thai kỳ của bạn thông qua các xét nghiệm, bao gồm đo mức độ của hoóc-môn được gọi là gonadotropin chorionic của con người (hCG).

Các bác sĩ cũng sẽ cho bạn những lời khuyên giúp bạn chăm sóc cơ thể mình và em bé trong 9 tháng thai kỳ.

 • Dinh dưỡng mang thai

Hãy nói chuyện với bác sĩ về chế độ dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe khi mang thai và những loại vitamin bổ sung có thể phù hợp với bạn.

 • Tập trung vào sức khỏe của bạn

Cố gắng bỏ những thói quen không lành mạnh như hút thuốc lá và uống rượu, và cố gắng giảm căng thẳng.

 • Kiểm tra cảm xúc của bạn

Khi bạn mang thai, hormone trong cơ thể bạn sẽ thay đổi khá nhiều, điều này có thể khiến bạn trở nên nhạy cảm hơn, suy nghĩ nhiều hơn và dễ dàng phản ứng mạnh với những vấn đề trong cuộc sống. Đây là điều hoàn toàn bình thường và phổ biến. Bạn hãy nghỉ ngơi và nói chuyện với những người thân yêu về cảm giác của bạn.

Nếu nỗi buồn, sự lo nghĩ của bạn kéo dài hàng tuần; bạn khó có thể cảm thấy vui vẻ, hoặc bạn cảm thấy mình không thể chia sẻ cảm xúc của mình với những người xung quanh. Đó không phải là một dấu hiệu tốt, đôi khi, nó là báo hiệu cho chứng trầm cảm trong thai kỳ. Lúc này, bạn cần tìm đến sự trợ giúp từ các chuyên gia tâm lý.