Hủ nữ là gì? Bạn có thật sự hiểu về hủ nữ?

Hủ nữ là thuật ngữ được giới trẻ sử dụng để chỉ những cô gái yêu thích và bị thu hút bởi các cặp đôi nam- nam (đồng tính luyến ái nam). Và hủ nam được dùng để nói đến những chàng trai có niềm yêu thích tương tự.

Hủ nữ là gì?

Hủ nữ có nguồn gốc từ tiếng Nhật và được sử dụng như tiếng lóng để chỉ một cô gái/ một người phụ nữ thích những mối quan hệ đồng tính nam trên phim ảnh, truyền hình, manga,… Hầu hết, những người là hủ nữ đều có ảo tưởng về mối quan hệ nam giới ngoài đời thực.

Trong tiếng Nhật, hủ nữ được viết  腐女子 (ふじょし, Fujoshi) với 3 nghĩa:

 • Một người con gái/ một phụ nữ thích mối quan hệ đồng tính nam.
 • Một phụ nữ thích yaoi.
 • Một người phụ nữ là fan của manga hoặc anime.

Ở Nhật Bản, đoán và gọi một người phụ nữ là hủ nữ là một điều rất thô lỗ.

Thuật ngữ “hủ nữ” có nguồn gốc từ rất sớm. Nó bắt đầu xuất hiện ở nửa sau của thập niên 1980 và dần lan rộng ra toàn thế giới. Ban đầu, những người phụ nữ yêu thích mối quan hệ đồng tính nam ở Nhật Bản vô cùng tự ti, họ cảm thấy cô đơn. Và họ tự gọi mình là “腐女子” (nghĩa là “vô phương cứu chữa”/ “hết cách”/ “ bó tay”). Chính vì thế, sau này, “hủ nữ” đã được sử dụng để chỉ những người cảm thấy hứng thú với tình cảm của các cặp đôi nam- nam.

Khi hủ nữ bắt đầu được quan tâm bởi các phương tiện truyền thông, một số ý kiến cho rằng, các tác phẩm truyện tranh được xuất bản năm 1978 là nguyên nhân gốc rễ khiến hình thành “hủ nữ”. Nhưng cũng có những ý kiến ngược lại.

Các dạng hủ nữ thường thấy

Những dạng hủ nữ phổ biến và dễ bắt gặp nhất trong đời sống hàng ngày bao gồm: hủ nữ thần tượng, hủ nữ đam mỹ và hủ nữ Fujoshi.

 • Hủ nữ thần tượng

Hủ nữ thần tượng còn được biết với tên gọi “shipper”. Họ là những bạn trẻ có niềm đam mê, yêu thích với một thần tượng, nhóm nhạc hay các diễn viên điện ảnh nào đó. Shipper thường có sở thích ghép đôi các thành viên của nhóm nhạc, ghép đôi các diễn viên dựa theo cơ sở được gọi là gian tình (JQ). JQ mà họ nhận thấy bao gồm các lời nói, hành động, thậm chí đôi khi chỉ là trang phục, đầu tóc, đồ dùng giống nhau giữa các thành viên. Trong một nhóm nhạc đồng thành viên, có rất nhiều đôi được gán ghép vì thế không thể tránh khỏi tình trạng tranh chấp giữa những shipper với nhau để bảo vệ couple yêu thích của mình.

 • Hủ nữ đam mỹ

Hủ nữ đam mỹ là một dạng hủ nữ phổ thông. Họ thường đọc những cuốn tiểu thuyết đam mỹ, xem những bộ phim mang tính đồng tính để thỏa mãn trí tưởng tượng về tình yêu đồng tình của mình. Có một vài người trong số họ còn xem Gay Video (GV).

 • Hủ nữ Fujoshi

Hủ nữ Fujoshi là những cô gái/ phụ nữ yêu thích manga, yaoi. Họ được biết đến với tên gọi khác là otaku.

các loại hủ nữ thường thấy

Một số quan điểm về nguồn gốc hình thành tâm lý hủ nữ

Phụ nữ bình thường sẽ tự nhiên nhận ra các nhân vật nữ trong tác phẩm văn học, phim ảnh và thường vô tình thay thế mình với nhân vật nữ này. Họ trải qua cùng một niềm vui, nỗi buồn và tình yêu sâu sắc với nhân vật nam. Hạnh phúc của nhân vật nữ giống như hạnh phúc của chính họ, điều đó khiến họ cảm thấy hài lòng. Tâm lý của hủ nữ phức tạp hơn nhiều.

 • Bị thu hút bởi tình yêu nam nam

Họ thường không thể xác định cũng như không hiểu được các nhân vật nữ trong tác phẩm và thậm chí nhiều người còn ghét nữ chính. Ngoài đời thực, họ ủng hộ sự bình đẳng, họ mong muốn nữ giới đạt được những điều mà nam giới được hưởng. Nhưng chính họ lại bị thu hút bởi những người mang giới tính nam. Do sự phức tạp này, hủ nữ yêu quý nhân vật nam, nhưng cô cũng sợ hãi sự chú ý của mình đối với những nhân vật đó. Tất nhiên, đây chỉ là những đặc điểm thuở ban đầu, nguồn gốc cho cách tự xưng  “腐女子”.

Đến ngày nay, khi các mối quan hệ đồng tính được nhiều người ủng hộ, xu hướng trở thành “hủ nữ” cũng đã được chấp thuận và những người là hủ nữ không còn cảm thấy tự ti nữa. Thay vào đó, họ sẵn sàng nói ra cảm nhận của mình về BL, thậm chí có rất nhiều hủ nữ muốn tạo ra các cặp đôi nam- nam. Nhiều người đã hành động để tạo ra những cặp đôi kiểu này bằng cách viết truyện tranh hoặc tiểu thuyết đam mỹ; đôi khi là gán ghép các bạn nam xung quanh thành đôi.

 • Ghép đôi nam giới vì “tự ti”

Nhiều người nhận định rằng, những câu chuyện tình yêu của người đồng tính nam có nền tảng là sự tự ghê sợ của chính những người phụ nữ. Nakajima- một tác giả tiểu thuyết BL và các nhà xã hội học Ueno Chizuko và cơ quan tâm lý học Junggar cũng đồng ý với quan điểm này.

Nhiều phụ nữ có mức độ tinh thần thấp và khả năng tư duy logic kém cho rằng đàn ông ở một tầng lớp cao hơn. Trong mắt họ, không có người phụ nữ nào thực sự xứng với nam giới, kể cả chính họ.

 • Trở thành hủ nữ để thoát khỏi tâm lý thay thế nhân vật nữ

Một số hủ nữ nói rằng: Khi chúng ta nhìn vào một mối tình giữa nam và nữ, chúng ta dễ dàng thay thế bản thân vào nhân vật nữ chính- một người rất dễ thương, rất mạnh mẽ,… Và chính bối cảnh, nhân vật và mối tình trong phim lại nhắc nhở chúng ta về sự thực tế “đen tối” mà chúng ta đang phải sinh sống mỗi ngày. Nỗi đau này sẽ lớn hơn việc hưởng thụ vẻ đẹp trong tác phẩm.

Ngược lại, hầu hết hủ nữ Trung Quốc nói rằng, các nhân vật nữ trong các tác phẩm nam- nữ khiến họ quá thất vọng. Nếu họ ở trong tình huống giống như cái mà nhân vật nữ chính đang đối mặt, họ chắc chắn sẽ làm tốt hơn rất nhiều. Để loại bỏ tư tưởng này, họ đầu tư và chú ý vào những câu chuyện BL- với nhân vật mà họ khó có thể thay thế.

Hủ nữ có phải là les không?

Mặc dù hủ nữ thích những mối quan hệ nam- nam, nhưng nếu hỏi “hủ nữ có phải là les không?”, thì câu trả lời thường là không. Hủ nữ vẫn rất rõ ràng chuyện mình là phụ nữ và họ yêu đàn ông; nhưng họ cũng vẫn thích ghép đôi đàn ông với nhau. Bạn có thể nhận thấy rất rõ điều này trong nhiều tiểu thuyết, truyện tranh đam mỹ.

Dẫu cho đam mỹ là một câu chuyện viết về mối tình giữa những người con trai, nhưng một trong số họ lại mang những đặc điểm rất nữ tính- đặc điểm này thường trái với thẩm mỹ chính thống của người đồng tính. Thật sự kỳ lạ khi họ thích đàn ông yêu nhau, nhưng chỉ có những đặc tính nữ mới có thể thỏa mãn tính thẩm mỹ của họ.

Tương tự như vậy, hủ nam cũng không hẳn là gay.

Đặc điểm của những cô gái mang máu hủ nữ thời hiện đại

Trong quá khứ, hủ nữ rất tự ti, họ không dám nhắc đến sở thích gán ghép trai của mình với bất cứ ai. Nhưng đến nay, mọi chuyện đã thay đổi hoàn toàn. Nhiều cô gái sẵn sàng nói đến các mối quan hệ nam nam với người xung quanh.

 • Đi đâu cũng thấy gay

Con gái bình thường ra đường thấy trai đẹp thì thoảng thốt “ Đẹp trai thế! Muốn xin số điện thoại quá! Làm thế nào để làm quen bây giờ?”.

Còn hủ nữ lại nghĩ thầm “Úi giời, đích xác là tiểu mỹ thụ”;  “Nhìn dáng đứng kì kì, hôm qua bị bạo cúc à?”.

Fangirl bình thường của một nhóm nhạc nam thì cảm thán tình bạn của các anh sao mà đẹp thế. Shipper thì tranh cãi nhau về couple AZ với couple AY, đôi nào mới là thật hơn. Thậm chí, cũng vẫn là cặp đôi giữa A và Z nhưng các bạn shipper vẫn có thể tranh cãi nhau xem ai là công, ai là thụ.

 • Đàn ông và đàn ông mới là chân ái

Trong quan điểm của hủ nữ, “tình yêu giữa nam và nữ chỉ là để duy trì nòi giống, tình yêu giữa nam với nam mới là tình yêu đích thực”. Chính vì quan điểm này, cho dù bạn dị tính, cho dù bạn là một người đàn ông đã có người yêu, … thì bạn vẫn có thể là công hoặc thụ trong một mối quan hệ đồng tính nam do hủ nữ gán ghép.

Đối với họ, “không có đàn ông thẳng tuyệt đối, đàn ông chỉ thẳng cho đến khi tìm thấy chân ái của đời mình”.

 • Sử dụng những thuật ngữ khó hiểu

Khi những cô nàng hủ nữ, những anh chàng hủ nam ngồi nói chuyện với nhau thì những người “bình thường” sẽ chẳng thể nào hiểu nổi họ đang nói về vấn đề gì. Nào là đam mỹ; nào là công, thụ; nào là nhược thụ, ngạo kiều thụ, dụ thụ; rồi thì ôn nhu công, cường công, phúc hắc công, mỹ công,…

Thế giới của hủ nữ thì chỉ có hủ nữ và hủ nam có thể hiểu được thôi.

 • Làm những chuyện rất bí mật

Nếu bạn có bạn bè là hủ nữ, hủ nam, bạn sẽ cảm thấy những con người ấy thật bí ẩn. Khi rủ đi chơi, nhỏ kêu bận, khi rủ đi ăn, nhỏ cũng kêu bận,… mà rõ ràng không cần đi học, không có người yêu, luôn ở nhà, nhưng…vẫn bận.

Nhiều lúc bạn còn có thể thấy họ chăm chú xem một cái gì đó trên điện thoại, nhìn một ai đó ngoài đường và… cười thật vui vẻ, thậm chí hú hét như mới uống phải thuốc kích thích. Điều đó chứng tỏ là cô ấy mới nhìn thấy một đôi nam- nam rất đáng yêu.

Nếu bạn là một chàng trai và vào một ngày nào đó bỗng nhiên thấy nhỏ bạn thân nhìn mình cười ngọt ngào với ánh mắt hình trái tim thì đừng có vội nghĩ là nhỏ yêu mình. Nụ cười và ánh mắt đó chẳng phải là thể hiện tình yêu mà chỉ là đang có ý đồ xấu gán ghép bạn với một thằng con trai khác mà thôi.

Tất nhiên không phải ai là hủ nữ cũng ế, nhưng tỷ lệ “ế” là rất cao. Điều này dễ hiểu thôi, khi người ta trang điểm xinh đẹp và dạo chơi với bạn bè, người yêu; thì hủ nữ đầu bù tóc rối, đóng vai trạch nữ (những cô gái suốt ngày ở nhà) để đọc truyện đam mỹ và xem phim đồng tính nam.

Và tất nhiên, khi luôn dùng ảnh mắt và tâm trí để gán ghép đàn ông với nhau thì họ đâu thể dành trái tim để yêu những người “đàn ông không thẳng” được.

Hủ nữ và cộng đồng LGBT

Hầu hết những cô nàng hủ nữ đều dị tính và họ không có nhiều mối quan tâm đến cộng đồng LGBT trong cuộc sống thực. Một vài người trong số họ gần như không biết các chữ cái trong LGBT có ý nghĩa như thế nào.

Nhìn bề ngoài, họ có vẻ quan tâm đến cộng đồng LGBT (yêu thích các cặp đôi nam- nam, thay avatar 7 màu,…), nhưng thực tế, họ không có nhiều hành động cụ thể để cải thiện các quyền của người đồng tính, người chuyển giới,…

Một vài năm trước, trong mắt những người đồng tính và những người không phải hủ nam, hủ nữ; các cô nàng yêu thích mối quan hệ đồng tính nam chính là những kẻ “kì lạ”, thậm chí là “vô duyên”. Dù vẫn biết họ không xấu, nhưng mọi người vẫn không thể không cảm thấy khó chịu. Chắc hẳn chẳng có ai muốn phải nghe người khác bàn tán, chỉ trỏ khi đang đi ngoài đường. Nhất là đối với những chàng trai “thẳng”, bạn nghĩ rằng họ sẽ vui mừng  khi mình bị gán ghép với một thằng con trai khác hay cảm thấy “ghê sợ”?

Sự gán ghép vô tội vạ, sự cười đùa, chỉ chỏ của các cô nàng hủ nữ đã khiến mọi người coi họ như những kẻ “biến thái, gay hóa, ảo tưởng,…”- một kẻ đáng ghét cần biến mất.

Nhưng thật may mắn, sau nhiều lần tranh cãi, thái độ và hành vi của hủ nữ cũng đã thay đổi rất nhiều. Họ đã biết cách giữ ý tứ hơn, dù rất muốn ngắm nhìn các cặp đôi nam- nam nhưng lời nói, cử chỉ, hành vi cũng không còn khiến đối phương cảm thấy khó chịu.

Trên đây là một số vấn đề cơ bản liên quan đến khái niệm hủ nữ. Hi vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết này đã giúp có cái nhìn chính xác và cụ thể hơn về từ lóng “hủ nữ”- thuật ngữ phổ biến trong cộng đồng giới trẻ.