LGBT là gì? Một số thuật ngữ liên quan đến cộng đồng LGBT

Chắc hẳn bạn đã nghe được ở đâu đó về khái niệm LGBT, nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu LGBT có nghĩa là gì chưa?

Nếu chưa biết về thuật ngữ này, thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về các khái niệm cơ bản liên quan đến cộng đồng LGBT trong bài viết này nhé!

LGBT là viết tắt của từ gì?

LGBT là chữ cái viết tắt của 4 từ: Lesbian, Gay, Bisexual (còn được biết đến là Bi), Transgender.

Trong đó:

– Lesbian là những người đồng tính luyến ái nữ

– Gay là những người đồng tính luyến ái nam

– Bisexual là những người song tính luyến ái

– Transgender là người chuyển giới hay còn được biết đến với tên gọi là người hoán tính.

Đồng tính luyến ái là gì

 • Đồng tính luyến ái là gì?

Đồng tính luyến ái (đồng tính) là từ được sử dụng để chỉ việc bị hấp dẫn trên các phương diện tình dục, tình yêu giữa những người có cùng giới tính với nhau.

Với vai trò là một thiên hướng tính dục, đồng tính luyến ái chính có tính chất bền vững thể hiện sự hấp dẫn về mặt tình yêu hoặc hấp dẫn về mặt tình dục duy nhất hoặc chủ yếu đối với những người có cùng giới tính với mình.

Người đồng tính đa dạng về mọi mặt. Và không có bất cứ đặc điểm ngoại hình đặc trưng nào để có thể “nhận dạng” người đồng tính so với những người khác trong xã hội.

Những từ phổ biến để chỉ người đồng tính như “bóng” hoặc “bê đê” thường mang ý chỉ miệt thị, thường được dùng để chỉ một người đàn ông có suy nghĩ và hành động như phụ nữ.

 • Bi là gì? Song tính luyến ái là gì?

Bi/ song tính luyến ái hay còn được gọi là lưỡng tính là những người có thể bị hấp dẫn về mặt tình cảm, cảm xúc và tình dục với cả những người khác giới tính và những người cùng giới tính với mình một cách dài lâu.

 • Người chuyển giới là gì?

Người chuyển giới/ hoán tình là những người có tình trạng tâm lý giới tính không phù hợp với giới tính của cơ thể. Chẳng hạn như, một người có giới tính cơ thể là nữ nhưng lại cảm nhận mình là nam và ngược lại, một người giới tính nam nhưng luôn có cảm nhận mình là nữ.

Cảm nhận khác biệt này hoàn toàn không phụ thuộc vào vấn đề người đó có thực hiện chuyển đổi giới tình bằng cách phẫu thuật hay không.

Khi người chuyển giới đã thay đổi giới tình của mình bằng cách phẫu thuật thì họ được gọi là những người chuyển giới đã phẫu thuật.

Người chuyển giới và thiên hướng tình dục là hai khái niệm hoàn toàn độc lập với nhau. Những người chuyển giới có thể thuộc xu hướng tình dục đồng tính, song tính, hoặc dị tính,…

Ngày kỷ niệm của cộng đồng LGBT

Ngày kỷ niệm của cộng đồng LGBT

Ngày 17 tháng 5 năm 1990, Tổ chức y tế thế giới đã “giải mã” được thiên hướng tình dục và công bố loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách các bệnh tâm thần. Chính vì thế, Liên Hiệp quốc đã chọn ngày 17 tháng 5 hàng năm là “Ngày quốc tế chống kỳ thị, phân biệt, đối xử với người đồng tính, song tính và chuyển giới”.

Sự kiện này được tổ chức tại hơn 100 đất nước và tại tất cả các khu vực trên thế giới từ năm 2004.

Cờ LGBT, lá cờ 6 mầu đầy ý nghĩa

Cộng đồng LGBT có những biểu tượng đặc trưng để biểu hiện sự thống nhất, niềm tự hào cũng như sự liên kết giữa các thành viên.

2 biểu tượng dễ nhận biết nhất của cộng đồng này là biểu tượng tam giác hồng và lá cờ màu cầu vồng. Nếu hình ảnh tam giác hồng được sử dụng với ý nghĩa mang tính “nhục nhã” trong Thế chiến thứ 2, thì lá cờ cầu vồng được dùng như một biểu tượng thay thế và không mang ý nghĩa nào tiêu cực.

Các gam màu trong lá cờ cầu vồng có ý nghĩa như sau:

 • Màu đỏ- dũng khí
 • Màu cam- nhận thức và khả năng
 • Màu vàng- thách thức
 • Màu xanh lá- sự khích lệ và phấn đấu
 • Màu xanh dương- hy vọng, sự chia sẻ, giúp đỡ và đấu tranh
 • Màu tím- sự thống nhất và hòa hợp.

Lá cờ 6 màu này là lá cờ được sử dụng chung cho cả cộng đồng LGBT, ngoài ra mỗi cộng đồng riêng lại có một biểu tượng riêng biệt, chẳng hạn như:

 • Cờ của cộng đồng người toàn tính (Pansexual) gồm 3 màu: hồng- vàng- xanh da trời.
 • Cờ của cộng đồng song tính (Bisexual) gồm 3 màu: hồng- tím- xanh dương
 • Cờ của người vô tính (Asexual) gồm 4 màu: đen—xám- trắng- tím than
 • Cờ của cộng đồng người chuyển giới (Transgender) gồm 3 gam màu chia thành 5 dải màu, cụ thể như sau: xanh da trời- hồng- trắng- hồng- xanh da trời.

Một số khái niệm thông dụng khác trong cộng đồng LGBT

Một số khái niệm thông dụng khác trong cộng đồng LGBT

Ngoài LGBT, nếu bạn muốn tiếp xúc và tìm hiểu kỹ hơn về cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới, nhất định bạn phải hiểu thêm về những thuật ngữ sau:

 • SB là gì?

SB là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Soft Butch- là loại trong Les. SB gồm 2 loại SBM (SB mềm) và SBC (SB cứng).

SB mềm: là những người có tính khí giống con trai, và luôn nghĩ mình là con trai. Nhưng khi thể hiện ra bên ngoài vẫn giống con gái và chỉ yêu thích con gái.

SB cứng là những les có phong cách, dáng vẻ, cử chỉ và cách ăn mặc như con trai. Nếu chỉ nhìn về bên ngoài thì bạn sẽ không biết đó là một cô gái.

 • Trans guys là gì?

Trans guys là từ dùng để chỉ một người là con gái nhưng khi nhìn vào thì không ai có thể phân biệt được vì bề ngoài giống hệt con trai.

 • Fem là gì?

Fem là viết tắt của từ Femme- les yểu điệu, là những người có hình dáng, cử chỉ và cách biểu hiện ra bên ngoài giống hệt một người con gái bình thường, nhưng chỉ yêu thích con gái.

 • Tom là gì?

Tom chính là từ viết tắt của Tomboy. Những người này có cá tính, cách ăn mặc, ngoại hình và cách thể hiện giống với con trai- khá giống với SB cứng. Tuy nhiên, họ không hoàn toàn là les 100% vì hiện nay nhiều bạn nữ thích phong cách tomboy và thể hiện ra bên ngoài sự mạnh mẽ của mình mà thôi.

 • SB và Trans guys khác nhau như thế nào?

Cả SB và Trans đều là những người có cơ thể ở dạng nữ nhưng thể hiện hành động và phong cách giống một người con trai. Nếu xét về mặt bản chất thì đây là 2 khái niệm chỉ những dạng người khác nhau. Cụ thể như sau:

Tính cách: Nếu so sánh về mặt tính cách, cử chỉ thì Trans thậm chí còn mạnh mẽ hơn cả SB cứng.

Nhìn nhận về cơ thể: Trans luôn mong muốn và gần như tìm mọi cách để biến mình thành một người con trai. Trong khi đó, SB cũng mong muốn trở thành một người đàn ông, nhưng họ không hề ghét những đặc điểm nữ tính của mình; thậm chí những bạn SB mềm còn thể hiện ra vẻ ngoài không khác gì những cô nàng khác.

 • Gay là gì?

Gay là một từ thường xuyên bị sử dụng một cách nhầm lẫn. Trên thực tế, “gay” chính là từ chỉ người đồng tính, không chỉ riêng đồng tính nam

 • Bot là gì? Thụ là gì?

Bot hay Bottom hay thụ đều là những từ dùng để chỉ những người đồng tính luyến ái bị động trong việc quan hệ tình dục. Nói nôm na, dễ hiểu thì là những người nằm dưới- đóng vai trò “vợ”.

Ngoài ra, với những bạn yêu thích nền văn hóa Nhật Bản, bot còn được biết với tên gọi “uke”.

Đôi khi người ta cũng gọi những bạn bot thuần là “thuần 0”.

 • Top là gì? Công là gì?

Ngược lại với bot, top hay công đều là từ dùng để chỉ những người đồng tính luyến ái chủ động trong quan hệ tình dục- những người nằm trên, đóng vai trò “chồng”.

Tương tự như bot trong tiếng Nhật được gọi là “uke” thì top trong tiếng Nhật được gọi là “seme”.

Nếu bot thuần được gọi là “thuần 0” thì top sẽ được gọi là “thuần 1”.

 • Center là gì?

Nếu trong cộng đồng đồng tính có những người chuyên ở vai top hoặc bot thì cũng sẽ có những người có thể thay đổi vai trò của mình giữa bot và top liên tục.

Có nghĩa là, với đối tượng này họ có thể là top, nhưng với người yêu khác họ có thể là bot. Những người như vậy được gọi là “center”- ở giữa.

 • Come out là gì?

Come out có nghĩa là “lộ diện”, là khái niệm dùng để chỉ sự công khai của những người trong cộng đồng LGBT với những người khác về xu hướng tình dục khác biệt của mình.

 • Hủ là gì?

Hủ là từ thường được sử dụng để chỉ những cô nàng hoặc những anh chàng thích và bị thu hút bởi những cặp đôi nam- nam hoặc nữ- nữ.

Họ không phải là người đồng tính, nhưng họ rất ủng hộ và dễ cảm thấy phấn khích với các cặp đôi đồng tính trong truyện, trên phim ảnh thậm chí ngoài đời thực.

Hủ gắn liền với các khái niệm có liên quan như:

 • Hủ nữ: cô nàng thích những cặp đôi đồng tính
 • Hủ nam: anh chàng thích các cặp đôi đồng tính
 • Đam mỹ: truyện hoặc phim nói về các cặp đôi đồng tính nam
 • Bách hợp: truyện hoặc phim nói về các cặp đôi đồng tính nữ.

Trên thực tế, còn rất nhiều khái niệm khác liên quan đến cộng đồng LGBT. Những khái niệm được giải thích trong bài viết này chỉ là những từ ngữ phổ biến và thường gặp nhất. Hi vọng những thông tin trong bài này có thể giúp bạn hiểu một phần nào đó về cộng đồng LGBT.