Sau khi hết cảm, bị ho kéo dài thì phải làm sao?

Có người bị cảm, sau khi điều trị các triệu chứng khác đều hết nhưng ho thì vẫn không khỏi, buổi tối khi ngủ ho càng nhiều, chụp phim ngực, xét nghiệm máu đều không thấy bất thường gì rõ ràng, uống nhiều thuốc kháng khuẩn vẫn không thấy hiệu quả.

Thật ra trường hợp này được gọi là ho sau cảm. Nguyên nhân như sau: sau khi nhiễm vi khuẩn hoặc virus dẫn đến tổn thương thượng bì ở đường hô hấp, đợi sau khi thượng bì ở đường hô hấp bình phục thì mới hết ho được. Người bị ho làm những xét nghiệm về huyết đồ, chụp phim, thông thường sẽ không phát hiện những bất thường, biểu hiện thường là ngứa cổ họng, ho khan dị ứng, ho có đàm ít , có người ho ít vào ban ngày nhưng đến tối sau khi đi ngủ thì ho trở nặng. Triệu chứng này thông thường kéo dài 3 – 8 tuần, thậm chí còn lâu hơn.

Nếu người bị ho lạm dụng các thuốc kháng sinh, thuốc trị ho, không những không có ích cho việc điều trị mà còn dễ gây mất cân bằng hệ vi sinh vật trong cơ thể. Đối với bộ phận những người có triệu chứng ho rõ ràng có thể điều trị bằng việc sử dụng trong khoảng thời gian ngắn các loại thuốc trị ho hoặc thuốc kháng histamine.