Tiếng thở của người già thay đổi cho biết điều gì

Ở người lớn tuổi nếu như nhịp thở thay đổi rõ rệt, tiếng thở khác thường thì nên lưu ý vì đó có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý đáng ngại.

Nếu như nhịp thở từ chậm sang nhanh, sau đó từ nhanh thành chậm, tiếp theo thì dừng khoảng 5 – 30 giây, rồi cứ lặp lại như thủy triều lên xuống, điều này có nghĩa là có thể đường hô hấp không thông sốt. Như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính dẫn đến tụ đờm, thiếu hơi hoặc chứng xơ cứng động mạch não dẫn đến lượng máu cung cấp cho thần kinh não bộ không đủ, tốt nhất phải kịp thời điều trị.

Nếu như có biểu hiện sau vài lần thở đều, đột ngột dừng lại một khoảng thời gian rồi bắt đầu thở lại thì nguyên nhân cũng giống với triệu chứng như đã nêu trên, nhưng bệnh tình có thể nghiêm trọng hơn.

Nếu lúc thở ra, bị gián đoạn đột ngột, thở nhanh mà nông, gọi là hô hấp ức chế, điều này có nghĩa là phần ngực có thể đã bị tổn thương, như gãy xương sườn hoặc có những biến chứng của bệnh màng phồi.

Còn có một dạng thở như tiếng thở dài, tức là trong khi hô hấp bình thường sẽ xen vào một lần thở mạnh như tiếng thở dài, điều này chủ yếu do biến đổi về tâm lý, như suy nhược thần kinh, căng thẳng hoặc u uất.

Ngoài ra, người lớn tuổi nếu như tiếng thở trở nên thô, hoặc thở ngắn, thở gấp đặc biệt là cảm thấy thở không ra hơi sau những hoạt động thể lực nhẹ, có thể do viêm nhiễm ở phổi hoặc các bất thường ở chức năng tim gây ra, cần thiết phải điều trị kịp thời.