Tình bạn là gì? Thế nào là tình bạn tốt?

Tình bạn là một phần quan trọng trong cuộc sống của hầu hết mọi người. Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng có bạn bè sẽ giúp chúng ta trở nên hạnh phúc hơn.

Một người bạn tốt có thể là một người sẵn sàng hỗ trợ khi chúng ta gặp khó khăn, hoặc một người nào đó mà bạn có thể chia sẻ những khoảnh khắc trong cuộc sống của mình.

Tình bạn và bạn bè

Tình bạn là một trong những mối quan hệ quan trọng nhất mà chúng ta sẽ có trong cuộc sống của mình. Có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ gắn liền với những khoảng thời gian mà chúng ta dành cho bạn bè.

Chúng ta có thể nhìn thấy bạn của mình mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm hoặc ít hơn. Đôi khi thật khó để có thể nhìn thấy họ, nhưng khi là bạn, chắc chắn chúng ta vẫn sẽ giữ liên lạc với nhau bằng nhiều cách điện thoại, email hoặc các mạng xã hội,…

Bạn bè có thể đến và đi, họ có thể khiến bạn cười và khóc, nhưng quan trọng nhất là họ yêu bạn vì chúng ta là chính mình mà không phải là một người khác. Khi là bạn bè, khuôn mặt của họ như thế nào, gia cảnh ra sao,… gần như không còn là điều quan trọng.

Yếu tố quan trọng của tình bạn

những yếu tố quan trọng của tình bạn

Bạn cho rằng điều gì là quan trọng trong mối quan hệ bạn bè? Với tôi, sự đáng tin, trung thành và tôn trọng là 3 yếu tố cần quan tâm nhất để kéo dài tình bạn, tình yêu và rất nhiều mối quan hệ khác.

 • Đáng tin

Đáng tin là một trong những khía cạnh quan trọng nhất trong tình bạn. Không ai thích sự giả dối, và thật khó để có thể chơi với một người có cách cư xử không nhất quán và thiếu tin cậy.

 • Trung thành

Trung thành là một yếu tố cực kỳ quan trọng để chúng ta có thể có được một tình bạn lâu dài và ổn định. Đừng ném bạn của bạn ra đằng sau để đi chơi với bạn trai/ bạn gái hoặc một người bạn mới gặp. Hãy nhớ rằng điều đó có thể khiến bạn của bạn cảm thấy bị bỏ rơi.

Và tất nhiên, khi bạn của bạn kể về một điều gì đó mà họ chỉ muốn bạn biết, đừng kể nó với ai khác. Cũng đừng để người khác nói xấu về bạn của bạn. Nếu bạn nghe thấy một điều gì đó không tốt về người bạn của mình, điều tốt nhất mà bạn nên làm là nói “Tôi biết bạn ấy và điều mà bạn nói về cô ấy/ anh ấy là không đúng. Tôi sẽ nói chuyện với bạn ấy về điều này để tìm ra sự thật”.

 • Tôn trọng

Là bạn bè, đôi khi chúng ta có thể có những quan điểm và suy nghĩ khác nhau, nhưng đừng tranh cãi về điều đó, hãy tôn trọng sự khác biệt và cởi mở nghe thêm những điều mà họ nói. Cảm giác được tin tưởng sẽ giúp những người xung quanh sẵn sàng nêu lên ý kiến của họ.

Chúng ta chỉ có thể kéo dài tình bạn khi thực sự hiểu và tôn trọng thế giới quan, nhân sinh quan và giá trị quan của nhau.

Tình bạn tốt là gì?

Có rất nhiều yếu tố khác nhau được sử dụng để đánh giá về một tình bạn tốt, nhưng những yếu tố sau đây là phổ biến nhất:

 • Bạn tốt là một người mà chúng ta có thể tin tưởng- người không bao giờ phán xét chúng ta.
 • Bạn tốt không bao giờ cố tình làm tổn thương ta, họ sẽ luôn thể hiện lòng tốt và sự tôn trọng.
 • Bạn tốt yêu chúng ta không phải vì họ cảm thấy họ phải làm điều đó mà là họ chọn điều đó.
 • Bạn tốt là người mà chúng ta có thể dựa vào, tin tưởng và là người mà chúng ta thích.
 • Bạn tốt là người đáng tin cậy và không ngại nói cho chúng ta biết sự thật, dù đôi khi sự thật đó khó khăn, thậm chí có thể khiến chúng ta phiền lòng.
 • Bạn tốt là người cười khi ta cười, khóc khi ta khóc và là người làm chúng ta mỉm cười.
 • Bạn tốt chấp nhận chúng ta là chính mình, và sẵn sàng ngồi lắng nghe chúng ta rên rỉ hoặc phàn nàn.
 • Bạn tốt là người chỉ ra những vấn đề mà chúng ta còn thiếu sót để ta thay đổi trở nên tốt đẹp hơn.

Làm thế nào để trở thành một người bạn tốt?

cách để trở thành một người bạn tốt

Bạn có muốn trở thành một người bạn tốt- một người được mọi người yêu quý và muốn gần gũi không? Nếu bạn muốn trở thành bạn tốt trong cảm nhận của bạn bè xung quanh thì những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn làm điều đó.

 • Lắng nghe và thấu hiểu

Điều mà tôi cho rằng quan trọng nhất để có được một tình bạn đẹp là lắng nghe và thấu hiểu. Chúng ta cần cố gắng hiểu vấn đề của bạn mình từ quan điểm của họ chứ không phải nghĩ và phán xét trên quan điểm của bản thân mình. Khi nhìn vấn đề bằng cách đó, chúng ta sẽ biết đúng điều mà chúng ta cần hỏi và quan tâm đến cảm xúc của bạn mình.

 • Đừng lúc nào cũng cho ra lời khuyên

Không phải lúc nào cho ra lời khuyên cũng tốt bởi đôi khi tất cả những gì họ cần là có ai đó lắng nghe. Nếu bạn cảm thấy mình không đủ khả năng để lắng nghe và thấu cảm cho bạn của mình, bạn có thể thử khuyên họ nói chuyện với một người chuyên nghiệp để được hỗ trợ tốt nhất.

 • Cho bạn của mình thấy sự quan tâm

Nếu bạn của bạn đang trải qua thời gian khó khăn, hãy viết cho họ một bức thư hoặc một bài thơ (nếu có thể) để cho họ nhận thấy họ đặc biệt như thế nào đối với bạn. Hãy cố gắng nhắc nhở họ rằng, dù cuộc sống này có khó khăn như thế nào đi chăng nữa, bạn vẫn ở đó vì 2 người là bạn bè.

 • Giữ liên lạc

Nếu bạn không thể ở bên bạn bè khi họ cần bạn, hãy gửi mail, nhắn tin, gọi điện để cho họ biết rằng bạn luôn nhớ về họ.

 • Biết giới hạn của mình

Cho dù là bạn bè thân thiết như thế nào đi chăng nữa, nhưng chúng ta cũng cần hiểu rằng “mỗi người là một cá thể khác nhau với những vấn đề khác biệt”. Chính vì vậy, đôi khi một người có thể có những bí mật không muốn nói với ai khác. Do đó, dù có nhận ra rằng bạn mình có điều giấu diếm, nhưng nếu họ không muốn nói, đừng cố gắng tìm hiểu vì lúc đó có thể bạn của bạn đang cần không gian riêng, có thể họ chỉ cần bạn ở bên tin tưởng và ủng hộ mà không phải đào sâu vào vấn đề.

 • Hãy vị tha

Mặc dù chúng ta không thể nào vị tha suốt cuộc đời, nhưng đây là cách để chúng ta có thể trở thành một người bạn tốt. Không có ai là không mắc phải sai lầm, nếu cứ để ý đến những lỗi lầm, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên khắc nghiệt hơn rất nhiều.

Tất nhiên, chúng ta cần vị tha đúng cách, đúng thời điểm. Nếu bạn cứ sai và chúng ta cứ tha lỗi, bạn sẽ trượt dài trong cái sai đó. Hãy tha thứ cho bạn lần đầu và chỉ cho bạn điều đúng đắn để tốt hơn sau này.

5 kiểu tình bạn mà chúng ta nên có

những kiểu tình bạn chúng ta nên có

Bạn bè không đơn thuần chỉ là những người bên cạnh chia sẻ niềm vui, nỗi buồn với chúng ta. Quan trọng hơn, bạn bè là người giúp chúng ta phát triển và hoàn thiện bản thân mình. Dưới đây là 5 kiểu tình bạn nhất định bạn cần có để ngày càng trở nên tốt đẹp.

 • Người bạn thân trung thành

Trong cuộc sống, chúng ta nên có ít nhất một người bạn thân- người gần gũi nhất với bạn, người biết tất cả những bí mật sâu thẳm và đen tối nhất của ta, nhưng vẫn yêu ta.

 • Người bạn thích mạo hiểm

Chúng ta đang sống trong một thế giới rộng lớn, nơi có rất nhiều nơi để xem, nhiều người để gặp gỡ và những kinh nghiệm để có. Nhưng có rất nhiều người trong số chúng ta bị mắc kẹt trong những thói quen riêng của mình. Vì thế, chúng ta cần có một người bạn thích mạo hiểm- người sẵn sàng kéo chúng ta ra khỏi giới hạn của mình và cho chúng ta nhìn thấy những điều mới lạ và thú vị xung quanh.

 • Một người bạn thẳng thắn

Chúng ta không có ai là hoàn hảo và tất nhiên, trong suốt cuộc đời của mình, rất có thể có những thời điểm chúng ta làm điều sai trái. Lúc này, một người bạn thẳng thắn thực sự cần thiết, họ sẽ đứng ra, chỉ cho ta thấy lỗi sai để sửa đổi.

 • Người bạn cố vấn khôn ngoan

Nếu bạn có một người bạn thông minh, đáng ngưỡng mộ và thường xuyên cho bạn những lời khuyên thì điều đó có nghĩa là bạn đang cực kỳ may mắn.

Người bạn cố vấn trong cuộc sống của chúng ta không phải là người có chung sở thích. Mà đơn giản chỉ là một người đi trước và có đủ sự khôn ngoan cũng như sự kiên nhẫn để hướng dẫn chúng ta đi đúng hướng. Người bạn này có thể là bất cứ ai: cha mẹ, anh chị, bạn đồng nghiệp, một người hàng xóm lớn tuổi,…

 • Một người bạn khác biệt

Nếu chúng ta chỉ phát triển tình bạn với những người có cùng niềm tin, phong tục và giá trị như bạn thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đang tách rời với phần còn lại của thế giới.

Vì vậy, thay vì liên tục kết bạn với những người cùng chí hướng, chúng ta có thể thoát ra khỏi vùng thoải mái của mình và kết bạn với những người có quan điểm khác biệt, thậm chí là đối lập. Họ sẽ giúp chúng ta mở rộng tầm nhìn và học cách chấp nhận những người xung quanh dù họ khác chúng ta.

Hi vọng những điều mà tôi chia sẻ trong bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về mối quan hệ bạn bè; cũng như cách làm thế nào để trở thành một người bạn tốt. Hãy luôn nhớ rằng, xây dựng tình bạn đẹp chính là cách để bạn trở nên hạnh phúc hơn!