An nhiên là gì? Làm thế nào để có được cuộc sống an nhiên tự tại?

An nhiên là một tính từ ý chỉ trạng thái không ưu, không phiền, yên ổn, bình thản như tự nhiên vốn thế.  Theo âm Hán Việt, “an” là bình an, an vui, yên bình, “nhiên” là dĩ nhiên, sống như tự nhiên,…

Một cuộc sống an nhiên có nghĩa là một cuộc sống an vui, bình an, tự tại, không sầu lo, không ưu phiền; một cuộc sống diễn ra êm đềm như một lẽ tự nhiên chứ không phải do gượng ép cưỡng cầu mà được.

Vì ý nghĩa tuyệt đẹp ẩn sâu trong hai chữ “an nhiên”, nên “An Nhiên” đã trở thành một cái tên đẹp thường được các ông bố bà mẹ sử dụng để đặt tên cho các bé gái. Cái tên này chính là mong ước của các bậc làm cha làm mẹ, mong cho con mình có một cuộc sống bình an, thư thái, ung dung, tự  tại, không lo phiền, luôn luôn hạnh phúc và vui vẻ.

An nhiên tiếng Trung là gì?

An nhiên tiếng trung quốc là gì?

Trong tiếng Hán, an nhiên được viết là  “安然” /ān rán/ với những ý nghĩa chính như sau:

平安无事地 – Bình an vô sự địa: Bình an vô sự, suôn sẻ

Ví dụ: 她安然脱险 – Tha an nhiên thoát hiểm: Cô ấy bình an thoát khỏi nguy hiểm.

安静地 – An tĩnh địa: Yên lặng, yên bình, lặng im.

Ví dụ:

  • 他安然吃着 – Tha an nhiên ngật trước: Anh ta im lặng ngồi ăn.  
  • 那个人还在那里安然不动 – Na cá nhân hoàn tại na lý an nhiên bất động: Người kia vẫn đứng ở đó lặng im bất động.

没有顾虑,很放心 – Một hữu cố lự, khấn phóng tâm: Không lo lắng ưu phiền, rất yên tâm

Ví dụ: 只有把这件事告诉他, 他心里才会安然 – Chỉ hữu bả giá kiện sự cáo tố tha , tha tâm lý tài hội an nhiên: Chỉ có đem chuyện này nói cho anh ấy biết thì trong lòng anh ấy mới yên tâm được. 

Làm thế nào để có được một cuộc sống an nhiên tự tại?

làm thế nào để có thể sống an nhiên?

An nhiên tự tại để nói thì dễ nhưng để sống được đúng với khái niệm ấy thì khó khăn biết nhường nào. Trên con đường đời dài hàng chục năm, biết bao lần chúng ta phải đổi mặt với khó khăn, với thử thách, với những thăng trầm đau đớn tận tim gan. Ít có ai có thể thực sự không sầu lo, không ưu phiền. Tôi không dám khẳng định con người có thực sự đạt được một cuộc sống an nhiên, nhưng chúng ta vẫn cần cố gắng để có được một cuộc sống hạnh phúc.

Người ta vẫn luôn nói “sống an nhiên chính là khởi điểm của sự hạnh phúc”.

  • Cố gắng để tâm hồn thanh thản, sống đời sống không cưỡng cầu

Để đời sống được hạnh phúc, bình an, chúng ta nên biết đủ, không tham, không cầu những thứ không phải của chúng ta. Không mong muốn chiếm đoạt những thứ không phải của mình sẽ không khiến ta bị thất vọng hay tổn thương vì không có được.

Danh vọng cũng thế, tiền tài cũng thế, tình cảm cũng vậy, hãy cố gắng, nhưng đừng quá cưỡng cầu. Con người một khi không cưỡng cầu sẽ không không bị mê hoặc, biết chính xác vị trí mình ở đâu. Càng buông bỏ thì tâm càng thanh nhàn, càng chấp nhất tâm càng buồn lo.

Tâm thoải mái đời mới tự tại. Không cầu thì tâm an vui, chí vững bền; luôn cố gắng vào con đường mình đã chọn và gắng sức hết lòng, tận hưởng niềm vui trong từng khoảnh khắc.

  • Sống khỏe mạnh, tránh xa bệnh tật

Bệnh tật, tai ương là điều khó tránh khỏi, nhưng vẫn có thể hạn chế. Người phương Tây luôn quan niệm “một tâm hồn mạnh mẽ luôn nằm bên trong một cơ thể khỏe khoắn”. Từ đó có thể thấy, cơ thể không đủ mạnh, tinh thần sẽ chẳng bao giờ được giải phóng một cách thoải mái.

Do đó, muốn một cuộc sống an nhiên, thì bạn nên rèn luyện cho cơ thể mình có sức khỏe cùng sự dẻo dai nhất định.

Có rất nhiều cách tế tăng cường sức khỏe như yoga, thiền, chạy bộ, bơi lội,… Hãy lựa chọn một hình thức rèn luyện phù hợp với khả năng cùng như điều kiện của mình để có được những phút giây thư thái, thoải mái nhất.

Trong trường hợp không may mắc phải một căn bệnh nào đó, hãy cố gắng giữ cho tâm yên bình. Hãy cố gắng chữa bệnh trong một tâm thế thoải mái, yên vui và tận hưởng từng khoảnh khắc của đời sống. Dù đến nay chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được, nhưng người ta vẫn tin rằng, mỗi tế bào trong cơ thể đều có khả năng cảm nhận cảm xúc của con người; khi con người trong trạng thái tích cực, tế bào khỏe mạnh sẽ càng mạnh, tế bào bệnh tật sẽ bị đẩy lùi.

  • Nhìn đúng vị trí của bản thân, đặt ra mục tiêu thực tế trong cuộc sống

Khi nhìn đúng giá trị và vị trí của bạn thân, bạn sẽ nhận thấy mục tiêu nào mình có thể đạt được và cố gắng hướng tới mục tiêu đó. Ngược lại, nếu bạn không thấy đúng vị trí của mình, bạn có thể sẽ cố gắng vì những thứ khó có thể đạt đến. Cứ cố gắng mà không đạt được sẽ khiến cơ thể mỏi mệt, tâm chí sầu lo; từ đó, không thể tận hưởng được cuộc sống hạnh phúc. 

cứ an nhiên mà vui sống

  • Sống thân thiện, bỏ qua thành kiến

Thành kiến chính là rào cản lớn nhất khiến con người với con người khó tiến lại gần nhau. Hơn hết, chính thành kiến sẽ gây nên hiểu lầm, hiềm kích, dè bỉu, nói xấu lẫn nhau.

Trong khi đó, muốn có được cuộc sống an nhiên, mọi mối quan hệ xã hội cần đến sự thân thiện, mở lòng và biết đặt mình vào vị trí của người khác. Chính vì thế, an nhiên cũng chính là sự cởi mở, không thành kiến.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về khái niệm an nhiên cũng như cách để có được một đời sống hạnh phúc, không sầu lo. Hi vọng, bài viết này có thể giúp bạn có hiểu cụ thể hơn an nhiên là gì và hướng mình đến một cuộc sống tươi đẹp, hạnh phúc vững bền.