Triệu chứng bệnh trầm cảm ở nam giới khác phụ nữ như thế nào?

Đàn ông và phụ nữ đều bị trầm cảm nhưng triệu chứng của họ có thể rất khác nhau. Bởi vì những người đàn ông bị trầm cảm có vẻ tức giận hoặc hung hăng thay vì buồn phiền và lo lắng. Thậm chí, đôi khi dù bị trầm cảm nhưng họ vẫn không có dấu hiệu bên ngoài nào cho thấy điều đó.

Ngoài ra, đàn ông ít có khả năng nhận ra vấn đề của mình hoặc nói về các vấn đề liên quan đến cảm xúc, tình cảm và tìm cách điều trị trầm cảm. Tuy nhiên, trầm cảm ảnh hưởng đến một số lượng lớn người đàn ông.

Trầm cảm là gì?

Mọi người đều cảm thấy buồn hoặc cáu kỉnh và khó ngủ một vài lần trong cuộc đời. Nhưng những cảm xúc và rắc rối này thường trôi qua sau một vài ngày. Trầm cảm là một rối loạn tâm trạng phổ biến nhưng cần được quan tâm vì nó có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng.

Trầm cảm ảnh hưởng đến khả năng cảm nhận, suy nghĩ và xử lý các hoạt động hàng ngày. Còn được gọi là rối loạn trầm cảm nặng hoặc trầm cảm lâm sàng , một người đàn ông phải có triệu chứng trong ít nhất hai tuần để được chẩn đoán bị trầm cảm.

Bệnh trầm cảm ở nam giới

nam giới bị trầm cảm như thế nào

Cả nam giới và phụ nữ đều bị trầm cảm nhưng sự việc nói về cảm xúc của họ có thể rất khác. Đây là một trong những lý do khiến các triệu chứng trầm cảm ở nam giới và phụ nữ cũng rất khác nhau.

Ví dụ, một số người đàn ông bị trầm cảm che giấu cảm xúc của họ. Và đôi khi, nam giới thể hiện vẻ tức giận, cáu kỉnh, hoặc hung hăng trong khi nhiều phụ nữ có thể hiện nỗi buồn và bày tỏ nỗi buồn của họ.

Đàn ông bị trầm cảm có thể cảm thấy rất mệt mỏi và mất hứng thú với công việc, gia đình hoặc sở thích. Họ có nhiều khả năng khó ngủ hơn những phụ nữ bị trầm cảm. Đôi khi các triệu chứng về sức khỏe tâm thần dường như là vấn đề thể chất. Ví dụ, tim đập nhanh, ngực thắt chặt, đau đầu liên tục, hoặc các vấn đề tiêu hóa có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tâm thần. Nhiều người đàn ông đến gặp bác sĩ vì những vấn đề thể chất thay vì những vấn đề về cảm xúc và tinh thần.

Một số người đàn ông có thể sử dụng thuốc lá hoặc rượu, thậm chí là ma túy để cố gắng đối phó với các triệu chứng cảm xúc của họ.

Ngoài ra, dù phụ nữ có nhiều khả năng tự tử vì trầm cảm hơn, nhưng tỷ lệ đàn ông chết vì tự sát lại nhiều hơn vì họ dùng những phương pháp gây chết người một cách mạnh mẽ.

Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến bất kỳ người đàn ông nào, ở mọi lứa tuổi. Nếu được điều trị đúng cách, hầu hết đàn ông bị trầm cảm có thể trở nên tốt hơn và quan tâm công việc, gia đình và sở thích như thời điểm trước đó.

Các dấu hiệu và triệu chứng trầm cảm ở nam giới

Những người đàn ông khác nhau có các triệu chứng khác nhau, nhưng một số triệu chứng trầm cảm phổ biến bao gồm:

 • Tức giận, khó chịu hoặc gây hấn
 • Cảm thấy lo lắng, bồn chồn hoặc cảm thấy như mình đang đứng “trên bờ vực”
 • Mất hứng thú với công việc, gia đình hoặc các hoạt động vui vẻ
 • Gặp vấn đề với ham muốn tình dục và hiệu suất
 • Cảm thấy buồn, “trống rỗng”, bằng phẳng hoặc tuyệt vọng
 • Không thể tập trung hoặc nhớ chi tiết
 • Cảm thấy rất mệt mỏi, không thể ngủ, hoặc ngủ quá nhiều
 • Ăn quá nhiều hoặc không muốn ăn chút nào
 • Suy nghĩ về những nỗ lực tự tử hoặc tự sát
 • Đau nhức về thể chất, đau đầu, chuột rút hoặc các vấn đề về tiêu hóa
 • Không có khả năng đáp ứng trách nhiệm công việc, chăm sóc gia đình, hoặc các hoạt động quan trọng khác
 • Tham gia vào các hoạt động có nguy cơ cao: đua xe, tham gia giao thông không an toàn,…
 • Có nhu cầu về rượu hoặc ma túy
 • Tách khỏi gia đình và bạn bè hoặc bị cô lập

Không phải mọi người đều có những triệu chứng trầm cảm giống nhau. Một số người chỉ trải qua một vài triệu chứng trong khi những người khác có thể gặp nhiều triệu chứng.

Các loại đặc biệt của trầm cảm chính

Triệu chứng trầm cảm nặng thường ảnh hưởng đến khả năng làm việc, ngủ, học tập, ăn uống và tận hưởng hầu hết các khía cạnh của cuộc sống. Một đợt trầm cảm lớn có thể xảy ra chỉ một lần trong đời của một người.

Các dạng đặc biệt (loại phụ) của trầm cảm chính bao gồm:

 • Trầm cảm về tâm thần – rối loạn trầm cảm liên quan đến ảo tưởng (tin vào những điều sai, niềm tin cố định) hoặc ảo giác (nghe hoặc nhìn thấy những thứ không thực sự ở đó). Những triệu chứng tâm thần này là dấu hiệu của chứng trầm cảm. Ví dụ, một người đàn ông có thể tin rằng anh ta bị bệnh hoặc nghèo khi anh ta không ở tình huống đó, hoặc anh ta có thể nghe thấy những tiếng nói không thực sự nói rằng anh ấy là vô giá trị.
 • Rối loạn tình cảm theo mùa – các triệu chứng trầm cảm xuất hiện hàng năm trong những tháng mùa đông khi có ít ánh sáng mặt trời tự nhiên hơn.
 • Rối loạn trầm cảm dai dẳng (còn gọi là dysthymia) – triệu chứng trầm cảm kéo dài trong một thời gian dài (2 năm hoặc lâu hơn) nhưng ít nghiêm trọng hơn so với chứng trầm cảm nặng.
 • Trầm cảm nhẹ giống như trầm cảm nặng và rối loạn trầm cảm dai dẳng, nhưng các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn và có thể không kéo dài lâu.

Điều gì gây ra trầm cảm ở nam giới?

Trầm cảm là một trong những rối loạn tâm thần phổ biến nhất trên thế giới. Nghiên cứu hiện tại cho thấy trầm cảm là do sự kết hợp của các yếu tố nguy cơ bao gồm:

 • Các yếu tố di truyền – những người có tiền sử gia đình mắc bệnh trầm cảm có thể dễ phát triển hơn những người có thành viên gia đình không mắc bệnh.
 • Căng thẳng – vấn đề tài chính, mất người thân, mối quan hệ khó khăn, những thay đổi lớn trong cuộc sống, vấn đề công việc, hoặc bất kỳ tình huống căng thẳng nào có thể kích thích trầm cảm ở một số nam giới.
 • Bệnh tật – bệnh trầm cảm có thể xảy ra với các bệnh y tế nghiêm trọng khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, ung thư, bệnh tim, hoặc bệnh Parkinson. Trầm cảm có thể làm cho những vấn đề sức khỏe này tồi tệ hơn và ngược lại. Đôi khi, các loại thuốc dùng cho những bệnh này có thể gây ra các tác dụng phụ kích hoạt hoặc làm trầm cảm thêm trầm cảm.

Bệnh trầm cảm được điều trị như thế nào?

điều trị trầm cảm ở nam giới như thế nào

Đàn ông thường tránh giải quyết các vấn đề liên quan đến cảm xúc của họ, trong nhiều trường hợp, bạn bè và các thành viên gia đình là người đầu tiên nhận ra rằng người thân yêu của họ bị trầm cảm.

Lúc này bạn bè và gia đình cần hỗ trợ và khuyến khích anh ta đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần để được đánh giá.

Một chuyên gia tâm lý học lâm sàng có thể yêu cầu người bệnh làm một bài kiểm tra theo dạng trắc nghiệm hoặc kiểm tra trong phòng thí nghiệm để loại trừ các tình trạng khác có thể có các triệu chứng giống như các triệu chứng trầm cảm. Bác sĩ cũng có thể cho biết một số loại thuốc có ảnh hưởng đến chứng trầm cảm hay không.

Bác sĩ cần phải có một bệnh sử đầy đủ các triệu chứng, chẳng hạn như các triệu chứng xuất hiện từ khi nào, nó có diễn ra liên tục hay không, các triệu chứng có trở nên nghiêm trọng theo thời gian, và họ đã từng được điều trị trầm cảm trước đó chưa?

Điều quan trọng là người đàn ông cần tìm sự giúp đỡ và cởi mở, trung thực về vấn đề của mình. Hãy tránh khỏi rượu, các loại thuốc không được kê đơn, cờ bạc, hoặc các hoạt động có nguy cơ cao.

Một bệnh sử hoàn chỉnh nên bao gồm thông tin về tiền sử gia đình trầm cảm hoặc rối loạn tâm thần khác.

Sau khi chẩn đoán, trầm cảm thường được điều trị bằng thuốc hoặc liệu pháp tâm lý hoặc kết hợp cả hai.

 • Thuốc chống trầm cảm

Các loại thuốc được gọi là thuốc chống trầm cảm có thể hoạt động tốt để điều trị trầm cảm, nhưng chúng có thể mất vài tuần để có hiệu quả. Thông thường khi sử dụng thuốc, các triệu chứng như giấc ngủ, sự thèm ăn, và các vấn đề tập trung cải thiện trước khi tâm trạng được cải thiện. Vì vậy bệnh nhân cần sử dụng thuốc đủ liều, đủ thời gian để nhận thấy rằng thuốc có hiệu quả hay không.

Thuốc chống trầm cảm có thể có tác dụng phụ bao gồm:

– Đau đầu

– Buồn nôn hoặc cảm thấy đau bụng

– Khó ngủ và căng thẳng

– Kích động hoặc bồn chồn

– Các vấn đề tình dục

Hầu hết các tác dụng phụ đều giảm theo thời gian nhưng bệnh nhân vẫn cần phải nói chuyện với bác sĩ của họ về bất kỳ tác dụng phụ nào mà họ gặp phải. Nên bắt đầu dùng thuốc chống trầm cảm ở liều thấp và tăng dần đến liều điều trị đầy đủ có thể giúp giảm thiểu tác dụng phụ.

Mặc dù thuốc chống trầm cảm có thể an toàn và hiệu quả đối với nhiều người, nhưng nó có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng cho một số người, đặc biệt là trẻ em, thiếu niên và thanh niên.

Những cảnh báo nghiêm trọng nhất mà thuốc theo toa có thể có đã được thêm vào nhãn thuốc chống trầm cảm để cảnh báo mọi người rằng thuốc chống trầm cảm có thể khiến một số người trẻ có ý nghĩ tự sát hoặc có thể làm tăng nguy cơ có gắng tự sát.

Điều này đặc biệt đúng đối với những người bị kích động khi họ bắt đầu dùng thuốc và trước khi bắt đầu làm việc. Bất cứ ai dùng thuốc chống trầm cảm nên được theo dõi chặt chẽ, đặc biệt là khi họ sử dụng chúng lần đầu tiên.

Đối với hầu hết mọi người, những rủi ro của trầm cảm không được điều trị vượt xa những người dùng thuốc chống trầm cảm dưới sự giám sát của bác sĩ. Việc giám sát cẩn thận bởi một chuyên gia y tế cũng sẽ giảm thiểu mọi rủi ro tiềm ẩn.

Vì những lý do không được hiểu rõ, nhiều người phản ứng tốt hơn với một số thuốc chống trầm cảm so với những người khác. Nếu một người đàn ông không đáp ứng với một loại thuốc, bác sĩ có thể đề nghị thử một loại thuốc khác. Đôi khi, một loại thuốc có thể chỉ có hiệu quả một phần. Trong trường hợp đó, một loại thuốc khác có thể được thêm vào để làm cho thuốc chống trầm cảm hiệu quả hơn.

Nếu bạn bắt đầu uống thuốc chống trầm cảm, đừng ngưng dùng thuốc mà không cần sự giúp đỡ của bác sĩ. Đôi khi những người dùng thuốc chống trầm cảm cảm thấy đỡ hơn và sau đó ngừng uống thuốc, sau đó bệnh trầm cảm trở lại. Khi đến lúc ngừng dùng thuốc, thông thường sau 6 đến 12 tháng, bác sĩ sẽ giúp bạn từ từ và giảm liều một cách an toàn. Dừng đột ngột có thể gây ra triệu chứng cai nghiện.

 • Tâm lý trị liệu

Một số loại trị liệu tâm lý hoặc “liệu ​​pháp trò chuyện” có thể giúp điều trị trầm cảm. Một số phương pháp điều trị cũng hiệu quả như thuốc đối với một số loại trầm cảm nhất định. Liệu pháp giúp bằng cách dạy những cách suy nghĩ và hành xử mới, và thay đổi thói quen có thể góp phần vào sự trầm cảm. Liệu pháp cũng có thể giúp người đàn ông hiểu và làm việc thông qua các tình huống khó khăn hoặc các mối quan hệ có thể gây ra trầm cảm của họ hoặc làm cho nó tồi tệ hơn.

Liệu pháp hành vi nhận thức (CBT), trị liệu bằng cá nhân (IPT), và liệu pháp giải quyết vấn đề là những ví dụ về các liệu pháp điều trị bằng cách nói chuyện.

Điều trị trầm cảm nên được cá nhân hóa. Một số người đàn ông, có thể thử điều trị bằng các liệu pháp tâm lý trước khi sử dụng thuốc chống trầm cảm. Những người khác có thể bắt đầu điều trị bằng cả thuốc và tâm lý trị liệu.