Đam mê là gì? Làm thế nào để tìm thấy đam mê?

Đam mê là một từ thường xuyên được sử dụng và hầu như luôn được kết hợp một cách mù quáng với công việc. Nhưng nếu bạn hỏi ai đó xung quanh về đam mê thì không phải ai cũng thực sự hiểu được đam mê là gì.

Đam mê là gì?

Đam mê có thể được định nghĩa là một thiên hướng hoặc mong muốn làm điều gì đó mà người ta thích làm hoặc nghĩ là quan trọng để làm. Cụm từ này thường thấy trong việc miêu tả tình yêu, dục vọng, cùng “ham muốn”.

Trong một nghiên cứu của mình, giáo sư Robert J. Vallerand (2008) đã trình bày một khái niệm mà ông gọi là mô hình nhị nguyên của niềm đam mê. Ông xác định hai loại đam mê khác nhau, mỗi loại có kết quả khác nhau:

Niềm đam mê hài hòa là khi mọi người làm điều gì đó vì họ yêu thích nó theo cách có thể kiểm soát và quản lý được; 

Và niềm đam mê ám ảnh là khi mọi người có một sự thôi thúc không thể kiểm soát được để tham gia vào một hoạt động, và kết quả có thể không thuận lợi.

Hiểu đúng về đam mê

Khi tôi hỏi mọi người về đam mê, tôi  nhận được rất nhiều câu trả lời khác nhau. Chẳng hạn, một số đánh đồng đam mê với một sở thích hoặc một giấc mơ. Nhưng bạn cần hiểu rõ rằng, dẫu bạn thích hát, nhưng điều đó không đồng nhất với việc niềm đam mê của bạn là trở thành một ca sĩ.

Dưới đây là 8 điều bạn nên biết về đam mê, có lẽ những thông tin này có thể giúp bạn tìm thấy đam mê thực sự của bạn là gì.

Đam mê không phải là sở thích 

Đam mê khác xa với “sở thích”. Khi bạn làm những gì bạn thích làm ở một mức độ vừa phải, bạn có thể gọi đó là sở thích. Đó có thể là nấu ăn, làm vườn, hát trong khi tắm, tháo rời các thiết bị,…. Nhưng khi bạn hết mình với nó, đến mức ai đó coi bạn như một “kẻ điên”, đó là đam mê của bạn.

Đam mê khiến bạn cảm thấy hạnh phúc

Đam mê được khắc sâu trong cơ thể và tâm hồn của bạn. Đối với tôi, thời điểm bạn thực sự hạnh phúc khi làm một điều gì đó, đây chính là lúc bạn có thể nhận thấy đam mê của mình.

Bạn càng đam mê về bản thân, công việc, cuộc sống hay bất cứ điều gì bạn đang làm,…. bạn càng tỏa ra năng lượng tích cực. Hạnh phúc thực sự đến khi bạn làm những gì bạn đam mê nhất.

Bạn có thể không thực sự nhận thấy đam mê

Đam mê là thứ mà nhiều người không thực sự nhận thức được nó. Đôi khi, nó chỉ là hiệu ứng từ những gì bạn làm.

Dù bạn có tin hay không, một số người thực sự muốn giúp đỡ người khác và điều đó rất quan trọng trong một số ngành nghề chẳng hạn như y tá trong bệnh viện, nhân viên phúc lợi xã hội, giáo viên dạy trẻ đặc biệt,…

Hiệu ứng đó không chỉ thúc đẩy họ thức dậy thật sớm để làm việc mà đôi khi họ làm điều đó bởi vì niềm đam mê của họ là tạo ra sự khác biệt trong đời sống của người khác.

Đam mê giúp bạn vượt qua tất cả khó khăn

Đam mê là một thứ gì đó khiến bạn vượt qua mọi khó khăn thử thách trong cuộc sống. Nếu việc luyện tập hàng giờ trên đàn guitar làm cho tay bạn bật máu; nếu bạn biết rằng tập ba lê quá nhiều có thể khiến đôi chân bạn trở nên xấu xí, nhưng bạn vẫn làm,… thì đó chính là đam mê.

Sức mạnh của niềm đam mê cho phép chúng ta có sự tự tin, tin tưởng bản thân và chấp nhận rủi ro cần thiết để sống mỗi ngày một cách trọn vẹn.

Bạn đầu tư bao nhiêu cho đam mê của mình?

Sự đầu tư mà tôi nói đến ở đây không chỉ là tiền bạc mà nó còn là thời gian, công sức, mồ hôi và thậm chí là máu. Những người thực sự làm việc vì niềm đam mê có thể tức giận gần như mọi lúc vì nỗi ám ảnh mang tên “hoàn hảo”. “Đủ tốt” là điều không bao giờ một người đam mê hướng đến.

Nhiều người coi “đam mê là sự kết hợp giữa tình yêu và thù hận” bởi lẽ đó.

Đam mê khiến người ta không quan tâm đến việc kiếm tiền

Không ai có thể mô tả niềm đam mê tốt hơn so với “mọt sách”. Đam mê đọc sách có thể bắt đầu như một sở thích, sau đó trở thành trò tiêu khiển yêu thích, cuối cùng là một công việc không được trả lương (vì “mọt sách” có thể dành cả ngày để đọc sách mà không quan tâm đến việc họ sẽ kiếm được bao nhiêu tiền bằng cách này). 

Bạn không thể dừng đam mê

Đam mê luôn ở trong tim bạn và ở đằng sau tâm trí của bạn. Bạn không thể dập tắt niềm đam mê của mình, và bạn sẽ không dừng lại việc yêu thích và thực hiện nó mỗi ngày.

Đam mê mang đến nhiệt huyết và tham vọng

Có thể có nhiều tranh cãi về khái niệm đam mê, nhưng có một điều mà tất cả mọi người đều đồng ý là đam mê liên quan chặt chẽ với động lực, sự nhiệt tình, năng lượng vô hạn, động lực, sự thúc đẩy,… đam mê có thể được chuyển thành nhiệt huyết và cuối cùng biến thành động lực bên trong chúng ta.

Những người đam mê hầu như luôn tham vọng. Họ muốn có tiếng nói trong lĩnh vực họ yêu thích. Họ đọc nó, nghiên cứu nó, nắm lấy nó và không bao giờ thoát khỏi nó. Đó vừa là một món quà, vừa là một lời nguyền.

Làm thế nào để tìm thấy niềm đam mê của bạn?

Các nhà tâm lý học thường đặt câu hỏi: Làm thế nào để mọi người khẳng định rằng cuộc sống của họ là đáng sống? Tìm ra đam mê của chính mình sẽ giúp chúng ta sống hạnh phúc.

Tất cả chúng ta đều đang tìm kiếm hạnh phúc, thứ thường gắn liền với đam mê và cuộc sống và những gì chúng ta dự định làm. Niềm đam mê của chúng ta là những gì chúng ta muốn làm một cách tự nhiên, không phải những gì nghe có vẻ tốt hoặc những gì người khác muốn chúng ta làm.

Khi cô giáo của tôi yêu cầu chúng tôi xác định đam mê của mình, cô nói chúng tôi nên ngược thời gian, nghĩ về thời thơ ấu để xác định điều gì sẽ mang lại niềm vui cho chúng tôi. Một vài người trong số chúng tôi có thể dễ dàng đưa ra câu trả lời mà không cần suy nghĩ nhiều. Trong nhiều trường hợp, công việc trong cuộc sống của họ tương tự như niềm đam mê thời thơ ấu.

Điều tiếp theo cô yêu cầu là chúng tôi phải viết một bài luận về những gì chúng tôi muốn làm. Cô cho biết, điều này cung cấp cho chúng tôi cái nhìn sâu sắc về những gì có thể mang lại cho chúng tôi niềm vui và sự thỏa mãn nhất.

Đôi khi, chúng ta có thể tìm thấy niềm đam mê của mình bằng cách đơn giản là lắng nghe tiếng nói bên trong của chính mình và bỏ qua những ồn ào xung quanh. Nếu bạn thích ở một mình, bạn nên cách xa những người khác để có thể hiểu chính bản thân.

Nếu bạn cảm thấy chỉ nghĩ về ước mơ thời thơ ấu là chưa đủ, thì dưới đây là một số lời khuyên để tìm thấy niềm đam mê cuộc sống của bạn:

  • Hãy suy nghĩ về khi bạn cảm thấy hoặc cảm thấy hạnh phúc nhất.
  • Hãy suy nghĩ về một hoạt động bạn thích làm.
  • Hãy suy nghĩ, hoặc viết về các giá trị bạn có.
  • Hãy suy nghĩ về những gì thúc đẩy quyết định của bạn.
  • Tự đánh giá; xác định điểm mạnh của bạn.
  • Hãy nghĩ về công việc hiện tại của bạn và tự hỏi bản thân mình, tôi có thực sự đam mê với nó không?
  • Hãy suy nghĩ về những chủ đề bạn thích nói về.
  • Hãy suy nghĩ về những gì bạn luôn mơ ước làm.

“Nếu bạn không biết đam mê của mình là gì, hãy nhận ra rằng một lý do cho sự tồn tại của bạn trên trái đất là tìm thấy nó”

_ Oprah Winfrey_

Đam mê của bạn là gì? Đừng quên chia sẻ với chúng tôi nhé!