Đau bụng dưới khi mang thai 3 tháng đầu: biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị

Ba tháng đầu của thai kỳ là giai đoạn căng thẳng nhất trong hành trình làm mẹ của người phụ nữ. Trong 3 tháng đầu tiên, một người phụ nữ sẽ phải trải qua rất nhiều sự thay đổi về thể chất, cảm xúc, hành vi. Hầu hết các bà mẹ đều trải qua nhiều triệu chứng mang thai trong 3 tháng đầu thai kỳ, chẳng hạn như ốm nghén, táo bón, thèm ăn và tăng cân,… Nhưng nếu bạn bị đau bụng dưới khi mang thai 3 tháng đầu thì sau? Nó là dấu hiệu của sảy thai? 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến chứng đau bụng dưới trong giai đoạn đầu thai kỳ có nghĩa là gì. Và liệu đây có phải là một dấu hiệu nguy hiểm không.

Biểu hiện cơn đau bụng dưới khi mang thai 3 tháng đầu 

Cơn đau bụng dưới thực sự quen thuộc với rất nhiều người phụ nữ. Nó thường chỉ là cơn đau lâm râm giống như những lần kinh nguyệt thông thường và chỉ kéo dài trong vòng vài phút.

Đau bụng dưới khi mang thai 3 tháng đầu có bình thường không?

Như đã nói, đau lâm râm vùng bụng dưới khi mang thai 3 tháng đầu là một trải nghiệm tương đối phổ biến. Vì vậy, bạn không cần quá lo lắng.

 Nếu suốt 3 tháng, bạn chỉ bị một vài cơn đau bụng, thì nó có thể không phải là một vấn đề đáng báo động. Những cơn đau xuất hiện trong 3 tháng đầu thai kỳ là một phần của sự thay đổi thể chất trong cơ thể phụ nữ mang thai.

Bạn sẽ nhận thấy đau bụng dưới có hoặc không kèm theo một vài giọt máu khi phôi được cấy vào thành tử cung. Ngoài ra, bạn cũng có thể thấy đau lâm râm khi tử cung thay đổi và mở rộng để thích nghi với sự xuất hiện của thai nhi.

Mặc dù đây là một hiện tượng phổ biến trong thai kỳ, nhưng đó cũng có thể là dấu hiệu của một vài vấn đề nguy hiểm. Chúng tôi sẽ trình bày rõ hơn về vấn đề này ở phần sau.

Khi nào đau bụng dưới khi mang thai 3 tháng đầu là bình thường?

Đau bụng dưới trong thai kỳ có thể khá khó chịu; đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn  làm mẹ và bạn vẫn chưa quen với việc có một sinh linh bé nhỏ trong bụng của mình. Mặc dù, trong đa số trường hợp, đau bụng trong 3 tháng đầu thường không phải là dấu hiệu của điều gì đó nghiêm trọng. Nhưng bạn vẫn nên chú ý đến những cơn đau khi bạn đang mang thai.

Nếu có gì đó không bình thường, bạn nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. Nhưng nếu bạn hiểu rõ về các dấu hiệu và triệu chứng trong 3 tháng đầu thai kỳ, bạn có thể hiểu được cơn đau bạn đang chịu có phải là bất thường hay không.

Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất mà bạn có thể gặp phải trong thời kỳ đầu mang thai:

Đau lâm râm như trong kỳ kinh nguyệt

Đau bụng dưới trong 3 tháng đầu mang thai thường rất giống với đau bụng dưới trong kỳ kinh bình thường của bạn. Thường thì nó không nghiêm trọng lắm và nhanh chóng biến mất sau một khoảng thời gian ngắn.

Chảy máu nhẹ

Máu báo thai (chỉ một vài giọt nhỏ xíu) trong 3 tháng đầu thai kỳ thường liên quan đến quá trình cấy ghép của phôi thai vào niêm mạc tử cung. Tuy nhiên, nếu xuất hiện nhiều máu hơn, bà bầu nên liên hệ với bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức.

Các triệu chứng mang thai khác

Những người phụ nữ không biết rằng mình đang mang thai nên xét nghiệm mang thai (bằng que thử thai tại nhà hoặc siêu âm tại bệnh viện) nếu nhận thấy các triệu chứng như đau bụng dưới, kèm theo buồn nôn, nôn, ngực căng, có máu báo thai.

Nguyên nhân đau bụng dưới khi mang thai 3 tháng đầu

Bất kỳ cơn đau trong thai kỳ đều có thể khiến những người lần đầu làm mẹ cảm thấy sợ hãi. Tuy nhiên, bạn không nên hoảng loạn nếu chỉ bị đau nhẹ hoặc co thắt ở bụng. Trong hầu hết các trường hợp, đau bụng trong tam cá nguyệt đầu tiên chỉ là do thay đổi thể chất bình thường. Những thay đổi này bao gồm:

Quá trình cấy ghép phôi thai

Khi một phôi thai (trứng được thụ tinh) tự cấy ghép vào niêm mạc tử cung, nó có thể khiến các bà bầu cảm thấy một chút đau đớn ở vùng bụng dưới. Nó chỉ đơn thuần là dấu hiệu đầu tiên của thai kỳ.

Tử cung mẹ tăng trưởng

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, tử cung người phụ nữ sẽ tăng trưởng nhanh chóng để phù hợp với quá trình phát triển của thai nhi. Điều này cũng có thể tạo nên cơn đau lâm râm ở bụng. Khi dây chằng và cơ bắp hỗ trợ tử cung cùng phát triển, bà bầu cũng có thể bị đau nhói mỗi khi đứng, thay đổi vị trí hoặc hắt hơi, ho. 

Cực khoái khi quan hệ tình dục trong 3 tháng đầu thai kỳ

Phụ nữ có quan hệ tình dục trong khi mang thai có thể cảm thấy đau bụng khi đạt cực khoái. Cơn đau này thường tương tự với cơn đau co thắt tử cung thời kỳ kinh nguyệt và thường biến mất ngay sau đó. Mặc dù quan hệ có thể khiến mẹ cảm thấy đau bụng dưới, nhưng điều này không có nghĩa là phụ nữ mang thai không nên quan hệ tình dục. Tuy nhiên, quá trình quan hệ nên được tiến hành một cách hợp lý, khoa học. 

Trong trường hợp, cơn đau nghiêm trọng, kèm theo chảy máu, bạn nên liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt.

Trong các trường hợp khác, đau bụng dưới khi mang thai 3 tháng đầu có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

Sảy thai sớm

Trong trường hợp xấu nhất, đau bụng có thể có nghĩa là mẹ bị sảy thai. Khi đau bụng dưới kèm xuất huyết hoặc tiết nhiều dịch âm đạo, phụ nữ có thai cần đến bệnh viện để kiểm tra ngay lập tức. Hãy lưu ý rằng, sảy thai sớm có khả năng xảy ra trong 3 tháng đầu.

Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng được thụ tinh cấy ghép bên ngoài tử cung. Chẳng hạn, nó có thể gắn vào ống dẫn trứng, khoang bụng hoặc cổ tử cung. Mẹ mang thai ngoài tử cung thường nhận thấy các dấu hiệu như đau bụng dữ dội. Vì vậy nếu nhận thấy đau bụng dưới nghiêm trọng, bạn nên đến bệnh viện để được kiểm tra càng sớm càng tốt.

Cách điều trị đau bụng dưới khi mang thai 3 tháng đầu

Đau bụng khi mang thai thường rất bất tiện và khó chịu. Một người phụ nữ sẽ phải đối phó với rất nhiều sự thay đổi về thể chất và tinh thần, thêm đau bụng vào danh sách những điều phải chịu khi mang thai có thể quá sức với nhiều người. Vì vậy, hạn chế các cơn đau bụng dưới thực sự rất quan trọng để giúp bạn cảm thấy thoải mái và không bị căng thẳng.

Nếu bạn đang bị đau bụng dưới thai kỳ, đây là một vài mẹo để giảm bớt cơn đau:

Uống đủ nước

Phụ nữ có thai có nguy cơ đau bụng dưới nhiều hơn nếu bị mấy nước. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn có đủ 2 lít nước mỗi ngày. Nước có thể từ canh rau trong bữa ăn, từ hoa quả và các loại nước, sữa khác.

Thay đổi vị trí, không gây áp lực lên tử cung

Khi bạn bị đau bụng dưới, hãy thử thay đổi vị trí nếu bạn đang nằm hoặc ngồi. Đừng tạo áp lực lên bụng của mình.

Thường xuyên tập thể dục nhẹ nhàng

Phụ nữ có thai nên thường xuyên tập thể dục nhẹ nhàng để làm dịu các cơ bắp bị đau. Các bài tập thể dục trong thai kỳ không những giúp bạn giảm chứng đau bụng dưới trong 3 tháng đầu tiên, mà nó còn có thể giúp ngăn ngừa chứng đau bụng trong tương lai.

Ngủ đủ giấc

Một bà mẹ bị thiếu ngủ có khả năng bị đau bụng dưới cả ngày. Vì thế, hãy chắc chắn rằng bạn ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày khi mang thai.

Mặc dù chứng đau bụng dưới khi mang thai 3 tháng đầu có thể bình thường và thường không nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng mẹ bầu cũng cần chú ý và đi khám bác sĩ nếu các cơn đau không bình thường. Chẳng hạn như, đau bụng dưới kèm xuất huyết nhiều; đau bụng kèm cơn co thắt tử cung; đau bụng dưới dữ dội; đau khi đi tiểu;…

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về chứng đau bụng dưới khi mang thai 3 tháng đầu. Đừng quên chia sẻ với chúng tôi những kỷ niệm mang thai của bạn dưới phần bình luận nhé!