Những dấu hiệu có thai 1 tháng phổ biến nhất

Bạn đã biết những dấu hiệu có thai 1 tháng nào? Bạn có nghĩ các triệu chứng mang thai như ra máu, buồn nôn, mệt mỏi,… nguy hiểm không?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những vấn đề trên qua bài viết này nhé!

Dấu hiệu mang thai sớm nhất

Các dấu hiệu mang thai đầu tiền phổ biến nhất là gì? Trong một cuộc thăm dò được tiến hàng bởi Hiệp hội mang thai Mỹ, các triệu chứng thường gặp nhất khi mang thai bao gồm:

 • 29% phụ nữ được khảo sát nói rằng họ nhận thấy mình mang thai khi có dấu hiệu chậm kinh.
 • 25% chỉ ra rằng buồn nôn là cảm giác đầu tiên cho họ biết họ có bầu.
 • 17% nói rằng dấu hiệu đầu tiên trong thai kỳ mà họ nhận thấy là sự thay đổi ở bầu ngực.

Mặc dù “xuất huyết làm tổ” (implantation bleeding) thường được coi là triệu chứng thai kỳ đầu tiên, nhưng cuộc khảo sát trên cũng cho thấy rằng chỉ có 3% phụ nữ xác nhận đó là dấu hiệu đầu tiên khi mang thai.

Dấu hiệu và nguyên nhân của các dấu hiệu mang thai phổ biến

các dấu hiệu mang thai 1 tháng phổ biến nhất

Xuất huyết âm đạo, chậm kinh, buồn nôn, mệt mỏi,… là những dấu hiệu mang thai phổ biến và sớm nhất. Nhưng liệu rằng những vấn đề này có gây nguy hiểm cho mẹ và bé không? Và tại sao những triệu chứng đó lại xuất hiện khi mang thai?

 • Xuất huyết âm đạo nhẹ

Nếu bạn đang có thai, triệu chứng này thường liên quan đến vấn đề “xuất huyết làm tổ”- một trong những dấu hiệu sớm nhất của thai kỳ. Phôi thai thường cấy vào niêm mạc tử cung từ 6 đến 12 ngày sau khi thụ thai. Một số phụ nữ sẽ nhận thấy dấu hiệu máu nhỏ giọt hoặc chuột rút.

Khi phôi thai được cấy vào niêm mạc tử cung, chảy máu nhẹ hoặc nhỏ giọt là tình trạng hoàn toàn bình thường. Triệu chứng này đôi khi đi kèm chuột rút. Nhiều phụ nữ sẽ thụ thai và không chú ý đến bất kỳ dấu hiệu “xuất huyết làm tổ” nào. Vì vậy, bạn cũng không cần lo lắng nếu đang cố gắng mang thai nhưng không nhận thấy triệu chứng sớm nhất này.

 • Chậm kinh

Chậm kinh, không thấy kinh nguyệt ra đúng ngày là dấu hiệu mang thai phổ biến nhất, được nhiều người chú ý nhất. Hầu hết thai phụ đến khi không thấy kinh nguyệt xuất hiện mới nghĩ đến việc mình có khả năng mang bầu và đi xét nghiệm.

Liệu phụ nữ có thai có thể vẫn có kinh không?

Câu trả lời là có, một số phụ nữ có thể nhận thấy “máu” trong khi họ mang thai, nhưng vấn đề này thường chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn hoặc nhẹ hơn thông thường.

 • Buồn nôn

Buồn nôn hay còn gọi là ốm nghén là dấu hiệu phổ biến thứ hai khi mang thai. Theo các chuyên gia, dấu hiệu này thường xuất hiện từ tuần thứ 2 đến tuần thứ 8 sau khi thụ thai.

Buồn nôn có thể kèm theo chứng nôn mửa hoặc không. Điều quan trọng mà các mẹ bầu cần phải biết rằng, buồn nôn khi mang thai có thể xuất hiện bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tương tự như vậy nó thường xảy ra trong 3 tháng đầu và giảm dần vào thời gian sau đó ở hầu hết thai phụ. Tất nhiên, vẫn có một số mẹ bầu cảm thấy buồn nôn trong suốt thai kỳ của họ.

 • Ngực sưng tức hoặc mềm

Triệu chứng mang thai thường gặp thứ ba là những thay đổi ở bầu ngực. Những thay đổi này thường là sưng hoặc đau. Dấu hiệu này có thể xuất hiện từ tuần thứ nhất hoặc tuần thứ hai sau khi thụ thai.

 • Mệt mỏi

Sau khi thụ thai, ngay từ tuần đầu tiên, nhiều phụ nữ đã cảm thấy mệt mỏi như một dấu hiệu mang thai. Sự mệt mỏi này thường gặp ở những người đang mong đợi việc mang bầu và nó được công nhận là triệu chứng điển hình của thai kỳ.

Các dấu hiệu thai kỳ thường thấy khác

các dấu hiệu thai kỳ thường thấy khác

Những triệu chứng mà chúng tôi liệt kê ở phần trước thường là những dấu hiệu đầu tiên bạn gặp phải khi mang thai. Có những dấu hiệu khác cũng thường xuất hiện.

 • Đau lưng

Nhiều phụ nữ mang thai cho biết họ cảm thấy đau lưng dưới. Triệu chứng này có thể xuất hiện vào thời gian đầu của thai kỳ, nhưng nó thường xuất hiện phổ biến hơn khi thai nhi phát triển ở giai đoạn sau. Điều này khiến nó trở thành triệu chứng mang thai thường gặp nhất ở tuần thứ 27 đến tuần thứ 34.

 • Nhức đầu

Những cơn đau đầu lúc bắt đầu mang thai là một dấu hiệu phổ biến khác của thai kỳ. Các chuyên gia tin rằng sự gia tăng đột ngột của kích thích tố trong cơ thể thai phụ khiến họ cảm thấy đau đầu.

Nhức đầu trong khi mang thai cũng có thể là do sự gia tăng lưu lượng máu. Theo các chuyên gia, có sự gia tăng khoảng 50% lượng máu chảy khi bạn đang mang thai.

 • Đi tiểu thường xuyên

Đừng ngạc nhiên nếu bạn cảm thấy mình phải đi tiểu thường xuyên hơn. Tần suất tiểu tiện sẽ tăng nhiều hơn ở hầu hết những phụ nữ có thai từ tuần thứ 6 đến tuần thứ 8.

Bạn sẽ nhận thấy rằng việc đi tiểu sẽ tiếp tục gia tăng trong suốt thai kỳ của bạn khi em bé phát triển ở tử cung từ đó gây áp lực lên bàng quang của bạn.

 • Thèm ăn hoặc thay đổi khẩu vị

Đừng quá ngạc nhiên khi bỗng nhiên bạn thấy thèm một món ăn gì đó mà bạn vốn rất ghét. Đây là một vấn đề hoàn toàn bình thường, vào thời gian thai kỳ, bạn có thể tự do theo đuổi sự thèm ăn của mình miễn là bạn nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh.

Dấu hiệu này có thể xảy ra từ sớm hoặc muộn, nó có thể xuất hiện và biến mất ở bất kỳ thời điểm nào.

 • Núm vú sẫm màu khi mang thai

Một số người nhận thấy núm vú sẫm màu hơn khi mang thai. Không sao, đó là dấu hiệu bình thường và vô cùng phổ biến ở những người đang có bầu.

 • Thay đổi tâm trạng

Những phụ nữ đang mang thai thường cảm thấy tâm trạng lên xuống thất thường. Điều này được cho là chủ yếu bị gây ra bởi những thay đổi của nội tiết tố, ảnh hưởng đến chất dẫn truyền xung thần kinh trong cơ thể.

Các loại thay đổi tâm trạng có thể khác nhau từ người này đến người khác. Một số người có thể cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ, nhưng một số người khác có thể cảm thấy lo lắng, thậm chí trầm cảm.

Vấn đề thay đổi trạng thái tâm lý là bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy mình đang phải vật lộn với trầm cảm hoặc cảm thấy buồn trong thời gian dài, tốt hơn hết bạn nên chia sẻ với chồng, chị em, người thân và liên hệ với bác sĩ, chuyên gia tâm lý để được trợ giúp.

 • Táo bón

Táo bón là một triệu chứng phổ biến khác của thai kỳ. Sự gia tăng progesterone khiến thức ăn truyền chậm hơn qua đường ruột và dẫn đến táo bón.

 • Ngất xỉu và chóng mặt

những dấu hiệu mệt mỏi khi mang thai

Khi các mạch máu giãn ra và huyết áp giảm xuống, bạn có thể cảm thấy chóng mặt. Ở giai đoạn đầu thai kỳ, sự yếu ớt cũng có thể bị kích hoạt bởi lượng đường trong máu thấp.

 • Tăng nhiệt độ cơ thể cơ bản

Nhiệt độ cơ thể cơ bản là nhiệt độ ở miệng bạn khi bạn thức dậy vào buổi sáng. Nhiệt độ này sẽ tăng nhẹ ngay sau khi rụng trứng và vẫn ở mức đó cho đến giai đoạn tiếp theo. Nếu bạn đã lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn để xác định thời điểm rụng trứng, bạn sẽ nhận thấy rằng nếu bạn mang thai, nhiệt độ này sẽ cao liên tục trong vòng hơn 2 tuần.

Làm thế nào để bạn có thể thực sự biết mình có mang thai hay không?

Có rất nhiều dấu hiệu mang thai khác nhau, nhưng thật không may, những triệu chứng này không phải chỉ xuất hiện duy nhất trong thai kỳ. Một số có thể xuất hiện vì những vấn đề cơ thể khác. Cùng với đó, bạn cũng có thể mang thai mà không gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng trên.

Để chắc chắn việc mình có mang thai hay không, bạn cần thử thai bằng các biện pháp tại nhà như sử dụng que thử thai hoặc liên hệ với bác sĩ để được siêu âm.