Tìm hiểu về các dấu hiệu có thai tuần đầu

Mặc dù có vẻ kỳ lạ, nhưng tuần đầu tiên của thai kỳ được tính dựa trên ngày của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng mà bạn gặp phải trước khi phát hiện ra các dấu hiệu có thai. Tuần đầu của kỳ kinh nguyệt cuối được coi là tuần thứ nhất của thai kỳ, cho dù bạn chưa thực sự mang thai.

Mang thai tuần đầu có nghĩa là không thực sự có thai?

Tuần đầu tiên của thai kỳ được tính bắt đầu từ ngày đầu tiên của giai đoạn rụng trứng cuối cùng của bạn. Điều này được thực hiện là bởi vì việc rụng trứng và thụ thai thực sự khó có thể xác định chính xác thời điểm, nhưng các dấu hiệu vật lý của kinh nguyệt dễ dàng để nhận thấy hơn.

Chính vì thế, các bác sĩ nói rằng, mang thai tuần đầu tiên không thực sự là bạn có thai. Bạn sẽ không thực sự nhận thấy em bé của bạn cho đến tuần thứ hai hoặc thứ 3 của thai kỳ, tùy thuộc vào độ dài chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Nếu bạn vừa phát hiện mình mang thai, bạn có thể nghĩ rằng đây là tuần đầu tiên trong 9 tháng 10 ngày mang thai, nhưng có lẽ bạn đang mang thai được khoảng 4 tuần, thậm chí nhiều hơn. Đây là thực tế và thường xuyên xảy ra.

Dấu hiệu thai kỳ tuần đầu tiên

dấu hiệu thai kỳ tuần đầu tiên

Khi nói đến vấn đề mang thai 1 tuần, bạn cần nhớ rằng, ở giai đoạn này, các triệu chứng mà bạn đang trải qua là những triệu chứng điển hình trong kỳ kinh nguyệt của bạn bởi vì “bạn không thực sự mang thai”. Những triệu chứng này có thể kéo dài từ ba đến bảy ngày và có thể bao gồm:

  • Chảy máu âm đạo

Cơ thể bạn đẩy lớp niêm mạc tử cung, thứ giữ trứng không được thụ tinh của tháng trước. Đây là một trong những dấu hiệu có thai sớm nhất trong tuần đầu tiên.

  • Đau lưng và chuột rút

Để đẩy lớp niêm mạc tử cung ra ngoài, tử cung của bạn phải co lại khiến cho lưng và bụng của bạn bị đau.

  • Tức bụng

Các hormone kích thích có thể khiến bạn cảm thấy tức bụng ngay trước và trong kỳ kinh của mình.

  • Thay đổi tâm trạng

Những hormone kích thích cũng có thể khiến bạn cảm thấy khó chịu, cáu bẳn và tàn phá cảm xúc của bạn.

  • Đau đầu

Nhiều phụ nữ phàn nàn về chứng đau nửa đầu khi có kinh, điều này cũng liên quan đến hormone.

Cơ thể của bạn thay đổi như thế nào trong tuần đầu của thai kỳ?

cơ thể thay đổi thế nào trong tuần đầu thai kỳ

Như đã nói, không có thay đổi vật lý đáng chú ý nào diễn ra trong tuần đầu tiên, nhưng tất nhiên, vẫn có những thay đổi bên trong cơ thể bạn. Các triệu chứng phổ biến nhất bao gồm các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, đầy hơi; ngực trở nên mềm hơn, dễ mệt mỏi, buồn nôn, thay đổi tâm trạng và thay đổi nội tiết tố.

Những triệu chứng này thay đổi từ người này sang người khác và hầu hết phụ nữ không cảm thấy những thay đổi này cho đến sau tuần thứ hai.

  • Sự phát triển của bé trong tuần đầu thai kỳ

Trong tuần đầu tiên của thai kỳ, em bé không phát triển lớn lên, điều đang diễn ra trong cơ thể bạn là trứng được thụ tinh rời khỏi buồng trứng, đi đến các ống dẫn trứng và cuối cùng làm tổ ở niêm mạc tử cung.

Khi trứng được thụ tinh, các tế bào bắt đầu phân chia trong vòng 7 đến 10 ngày tiếp theo. Trong tuần đầu tiên, bé yêu của bạn được gọi là “phôi thai”. Phôi thai có thể bị tách thành 2 phần, phần bên ngoài trở thành nhau thai và phần bên trong là phôi thai trong tuần thứ hai của thai kỳ.

  • Mẹo xác định mang thai tuần đầu

Nếu bạn đang ở giai đoạn thai kỳ tuần đầu tiên, điều đó đồng nghĩa với việc bạn không thể nào xác định mình có thực sự mang thai hay không bằng các biện pháp như siêu âm. Tuy nhiên, có một vài mẹo nhỏ khá hữu ích cho chúng ta.

Nếu bạn theo dõi nhiệt độ cơ thể buổi sáng của bạn, và nhiệt độ đó vẫn còn cao hơn bình thường liên tục 16 ngày, đó có thể là dấu hiệu mà cơ thể bạn nói với bạn rằng bạn đang có thai.

Đây chính là dấu hiệu sinh lý đầu tiên cho biết bạn đang mang thai. Hãy dành thời gian này để liên lạc với bác sĩ sản khoa và đặt lịch hẹn khám sớm nhất. Bạn cũng nên thay đổi thói quen ăn uống và luyện tập của bạn ngay từ lúc này để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và bé yêu (nếu có).