Dấu hiệu có thai ngoài tử cung, nguyên nhân và cách điều trị

Nhận biết dấu hiệu mang thai ngoài tử cung từ sớm sẽ giúp mẹ lựa chọn được phương pháp điều trị tốt nhất để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Có thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng thụ tinh tự làm tổ ở một nơi khác ngoài tử cung. Hầu như tất cả các lần mang thai ngoài tử cung xảy ra trong ống dẫn trứng. Các ống dẫn trứng không được thiết kế để giữ phôi đang phát triển; do đó, trứng thụ tinh trong thời kỳ mang thai làm tổ ở đó không thể phát triển đúng cách và phải được điều trị.

Các dấu hiệu có thai ngoài tử cung

Mặc dù bạn có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng điển hình của thai kỳ, các triệu chứng sau đây có thể được sử dụng để giúp nhận ra vấn đề có thai ngoài tử cung:

Dấu hiệu thai ngoài tử cung chưa bị vỡ

Khi có thai ngoài tử cung nhưng chưa vỡ, mẹ bầu có thể nhận thấy một số dấu hiệu như sau:

 • Triệu chứng cơ năng (chỉ bệnh nhân mới biết)

– Mất kinh

– Rong huyết

– Đau bụng dưới một hoặc cả hai bên, cảm giác đau nhói, âm ỉ hoặc dữ dội liên tục hoặc từng cơn.

 • Triệu chứng thực thể (được nhận thấy bởi bệnh nhân hoặc những người khác)

– Trạng thái cơ thể bình thường

– Bụng có thể căng nhẹ hoặc không, có thể có phản ứng dữ dội hoặc không.

– Xuất huyết âm đạo (máu màu đen)

– Tử cung hơi to mềm và tương tự như dấu hiệu có thai thông thường.

– Cổ tử cung mềm, đóng có màu tím.

– Lượng hormone hCG giảm.

biểu hiện có thai ngoài tử cung

Dấu hiệu thai ngoài tử cung – ống dẫn trứng vỡ

Khi không được phát hiện và điều trị kịp thời, phôi thai sẽ tiếp tục phát triển, lớn thêm, chèn ép,… hiến ống dẫn trứng bị vỡ. Lúc này, mẹ bầu có thể nhận thấy các dấu hiệu sau:

 • Triệu chứng cơ năng

– Mất kinh

– Rong huyết

– Đau bụng dưới dữ dội, ngất xỉu.

– Đau vai hoặc lưng do xuất huyết trong kích thích cơ hoành.

 • Triệu chứng thực thể

– Huyết áp tụt dẫn đến choáng váng, mạch nhanh.

– Nhu động ruột giảm hoặc mất

– Bụng căng đau, co rút do xuất huyết nội.

Những dấu hiệu này khá giống với dấu hiệu mang thai thông thường nên dễ bị nhầm lẫn. Điều quan trọng là liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn bị đau dữ dội kéo dài hơn một vài phút hoặc nếu bạn bị chảy máu.

Nguyên nhân gây thai ngoài tử cung là gì?

Mang thai ngoài tử cung được gây ra bởi một hoặc nhiều nguyên nhân sau đây:

 • Nhiễm trùng hoặc viêm ống dẫn trứng có thể làm cho nó bị tắc một phần hoặc toàn bộ khiến trứng đã thụ tinh không thể di chuyển vào tử cung đúng cách và bị giữ lại.
 • Mô sẹo do nhiễm trùng hoặc thủ thuật phẫu thuật trên ống dẫn trứng trước đó cũng có thể cản trở chuyển động của trứng.
 • Các cuộc phẫu thuật trong vùng xương chậu hoặc trên các ống dẫn trứng trước đó có thể gây dính.
 • Sự tăng trưởng bất thường hoặc dị tật bẩm sinh có thể dẫn đến sự bất thường trong hình dạng của ống dẫn chứng.

Ai có nguy cơ có thai ngoài tử cung?

Những người dễ có nguy cơ mang thai ngoài tử cung bao gồm:

 • Tuổi của phụ nữ, những người trong độ tuổi 35-44 tuổi dễ có thai ngoài tử cung hơn những người khác trẻ hơn.
 • Đã từng mang thai ngoài tử cung trước đó.
 • Từng phẫu thuật vùng chậu hoặc bụng.
 • Bệnh lạc nội mạc tử cung
 • Bệnh viêm vùng chậu (PID)
 • Tác dụng phụ từ việc thắt ống dẫn trứng hoặc đặt vòng tránh thai.
 • Biến chứng do phá thai.
 • Hút thuốc
 • Đang trải qua các phương pháp điều trị khả năng sinh sản hoặc đang sử dụng thuốc tránh thai.

Biến chứng nguy hiểm của mang thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho người mẹ, cụ thể như sau:

 • Mất máu quá nhiều

Nếu không phát hiện sớm, thai sẽ ngày càng lớn lên và tác động trực tiếp đến mạch máu tại ổ bụng khiến xuất huyết ồ ạt. Nếu không được điều trị kịp thời, mẹ có thể bị mất quá nhiều máu và gây nguy hiểm đến tính mạng.

 • Khả năng bỏ thai cao

Tử cung chính là môi trường thuận lợi nhất để thai nhi có thể phát triển bình thường và khỏe mạnh. Thai hình thành ngoài tử cung đồng nghĩa với việc nó sẽ không được cung cấp đầy đủ máu, các chất dinh dưỡng để tồn tại. Vì thế, thai nhi khó có thể sống tới khi được sinh ra.

 • Nguy cơ vô sinh

Túi thai bị vỡ do thai nhi phát triển quá sớm yêu cầu được điều trị bằng cách phẫu thuật. Trong một số trường hợp, mẹ sẽ bị cắt bỏ vòi trứng, làm mất khả năng mang thai. Những phẫu thuật ở vùng này cũng có thể tạo sẹo trên ống dẫn trứng, khiến trứng được thụ tinh khó di chuyển vào tử cung, gây ra tình trạng mang thai ngoài tử cung sau đó.

Chẩn đoán mang thai ngoài tử cung

chẩn đoán mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung cần được chẩn đoán bởi các chuyên gia sản khoa. Họ có thể tiến hành một vài kỹ thuật kiểm tra xương chậu và bụng để xác định vị trí đau.

Bác sĩ cũng sẽ sử dụng biện pháp siêu âm để xác định xem tử cung có chứa thai nhi đang phát triển hay không.Việc đo nồng độ hCG cũng rất quan trọng. Mức độ hCG thấp hơn dự kiến ​​là một lý do để nghi ngờ có thai ngoài tử cung.

Bác sĩ cũng có thể kiểm tra mức progesterone của bạn vì mức độ thấp có thể là dấu hiệu của thai ngoài tử cung.

Ngoài ra, bác sĩ sản khoa cũng có thể tiến hành siêu âm đầu dò âm đạo- biện pháp này có thể xác định 75 đến 85% các ca mang thai ngoài tử cung. Đây là một thủ tục liên quan đến việc chèn một kim vào một không gian ở phía trên cùng của âm đạo, phía sau tử cung và ở phía trước trực tràng. Nếu ở khu vực này có xuất hiện máu, nó có thể cho thấy chảy máu từ một ống dẫn trứng bị vỡ.

Điều trị mang thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung có thể được điều trị theo bất kỳ cách nào sau đây:

 • Tiêm Methotrexate

Methotrexate là loại thuốc được sử dụng phổ biến nhất để điều trị mang thai ngoài tử cung. Nó ngăn cản men chuyển hóa acid folic từ một dạng không hoạt động thành một dạng mà tế bào có thể sử dụng được. Điều đó có nghĩa là, sử dụng Methotrexate đồng nghĩa với làm ngăn cản quá trình sửa chữa và tái tạo AND, sẽ không có sự phát triển và sinh sôi của các tế bào.

Mặc dù Methotrexate có thể gây ra một số tác dụng phụ như giảm bạch cầu (ức chế tủy xương); viêm dạ dày (buồn nôn, nôn, đau thượng vị); ảnh hưởng đến chức năng gan thận. Nhưng liều thấp dùng để điều trị mang thai ngoài tử cung hầu như không làm xuất hiện tác dụng phụ.

 • Phẫu thuật

Nếu ống dẫn trứng đã bị kéo căng hoặc vỡ và bắt đầu chảy máu, một phần hoặc toàn bộ ống dẫn trứng có thể phải được lấy ra.Trong trường hợp này, vấn đề chảy máu cần phải được dừng lại kịp thời, và phẫu thuật cấp cứu là cần thiết.

Kỹ thuật mổ nội soi có thể được thực hiện để điều trị mang thai ngoài tử cung. Thủ tục này liên quan đến việc bác sĩ phẫu thuật sử dụng một ống nghe để loại bỏ thai ngoài tử cung và cố gắng cứu vãn hoặc loại bỏ ống dẫn trứng bị ảnh hưởng. Nếu thai ngoài tử cung không thể được cắt bỏ bằng phương pháp nội soi, một thủ thuật phẫu thuật khác gọi là phẫu thuật cấp cứu có thể được thực hiện.

Có thể mang thai sau khi bị mang thai ngoài tử cung không?

mang thai ngoài tử cung

Khả năng mang thai thành công sau khi mang thai ngoài tử cung có thể giảm, nhưng điều này sẽ phụ thuộc vào lý do tại sao thai kỳ là tử cung và tiền sử bệnh của bạn. Nếu các ống dẫn trứng đã được phẫu thuật và hồi phục tốt, bạn có khoảng 60% cơ hội mang thai thành công trong tương lai.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về vấn đề mang thai ngoài tử cung. Hi vọng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn, đồng thời có thể giúp bạn duy trì sức khỏe thai sản của mình tốt hơn.