Diva là gì? Nữ ca sĩ nào được công nhận là diva Việt Nam?

Ban đầu, một Diva ( /ˈd iː v ə /; tiếng Ý: [ˈdiːva] ) có nghĩa là một nữ ca sĩ nổi tiếng, một người phụ nữ tài năng xuất sắc trong giới Opera. Sau này, thuật ngữ này đã được sử dụng để nói đến những nữ ca sĩ hoạt động ở nhà hát, âm nhạc đại chúng và cả các diễn viên điện ảnh.

Cách sử dụng thuật ngữ “Diva”

Diva có nguồn gốc từ một danh từ tiếng Ý, chỉ nữ thần. Trong tiếng Ý đương đại, diva chỉ đơn giản là thuật ngữ được sử dụng để chỉ những người nổi tiếng được nhiều người ngưỡng mộ, đặc biệt là diễn viên điện ảnh, ngôi sao điện ảnh. Nữ diễn viên người Ý Lyda Borelli được coi là diva điện ảnh đầu tiên, sau vai diễn đột phá của cô trong bộ phim Love Everlasting (1913).

Tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, diva được sử dụng để vinh danh những nữ ca sĩ có giọng hát tuyệt vời, có tài năng xuất chúng trong lĩnh vực âm nhạc và có sức ảnh hưởng lớn đến nền nghệ thuật của đất nước mà nữ ca sĩ đó đã hoặc đang hoạt động.

5 diva nổi tiếng trên toàn thế giới

các diva nổi tiếng thế giới

Những diva nổi tiếng nhất trên thế giới và được rất nhiều người trong giới ca sĩ, nghệ sĩ hâm mộ bao gồm: Maria Callas, Joan Sutherland, Birgit Nilsson, Whitney Houston, Mariah Carey và Aretha Franklin.

  • Maria Callas

Maria Callas- diva số một thế giới với giọng hát toàn năng cực hiếm. Cùng một thời điểm, bà có thể hát với giọng nữ cao kịch tính và nữ cao màu sắc rồi đưa đẩy sang nữ cao trữ tình.

  • Joan Sutherland

Joan Sutherland được BBC xếp thứ 2 trong danh sách 20 soprano vĩ đại nhất mọi thời đại. Mặc dù không có giọng toàn năng như Maria Callas, nhưng Sutherland lại nắm trùng ở kịch mục dành cho nữ cao màu sắc, thậm chí vượt trội hơn Callas khá nhiều.

  • Birgit Nilsson

Birgit Nilsson là một nghệ sĩ có giọng nữ cao kịch tính vô cùng vĩ đại. Khác với những giọng nữ cao kịch tính có âm sắc hơi tối khác, bà có âm sắc sáng rực như một nữ cao màu sắc.

Bà cùng là một trong số ít những nữ cao kịch tính có thể giữ giọng lâu bền mà không có dấu hiệu lạc giọng, mất giọng.

  • Whitney Houston

Whitney Houston là nữ ca sĩ của nền âm nhạc đại chúng đầu tiên được vinh danh là diva. Bà có một chất giọng đẹp bẩm sinh, với âm sắc hiếm có trong giới nhạc Pop đại chúng.

Âm giọng của bà có sự pha trộn đặc biệt giữa chất giọng to khỏe, đanh dày với chất ngọt ngào, mềm mại, bay bổng.

Điều kiện cần để trở thành một diva tại Việt Nam

Theo quan điểm của báo chí Việt, để trở thành một diva, người nghệ sĩ cần đạt được những tiêu chí như:

  • Có giọng ca xuất sắc, đẹp, đặc biệt hoặc quý hiếm.
  • Có khả năng thực hiện hàng loại những kỹ thuật thanh nhạc tinh xảo ở mức độ điêu luyện.
  • Có sự sáng tạo, cách tân và phải có cống hiến to lớn cho dòng nhạc, lĩnh vực âm nhạc nói riêng và nền nghệ thuật âm nhạc của nước nhà nói chung.
  • Có khả năng cảm nhạc, tư duy và thẩm mỹ âm nhạc xuất chúng.
  • Có ảnh hưởng tới công chúng và một phần thế hệ nghệ sĩ sau đó.

Các diva được công nhận tại Việt Nam

Danh hiệu diva tại Việt Nam không được công nhận một cách chính thức mà chỉ được báo chí phong tặng và gần như không có sự công nhận từ giới chuyên môn âm nhạc.

Khi nói đến diva Việt Nam, Thanh Lam, Trần Thu Hà, Mỹ Linh và Hồng Nhung là 4 cái tên được nhiều người chấp thuận nhất.

Trong một bài phỏng vấn năm 2005, Mỹ Linh nói rằng, chỉ có Thanh Lam và Lê Dung xứng đáng với danh hiệu diva. Trong khi, Thanh Lam có chất giọng trung trầm, đầy nội lực và man dại thì Lê Dung lại chiếm được tình cảm to lớn bởi giọng nữ cao đầy ngọt ngào và trong sáng. Cả 2 nữ nghệ sĩ đều theo đuổi trường phái âm nhạc riêng cho mình và từ đó mang đến những ảnh hưởng sâu sắc đến thế hệ ca sĩ sau này.

trở thành diva có khó không?

Diva Việt Nam thế hệ tiếp theo

Đến năm 2010, trong chương trình Vân Tay trên kênh VTV6, Mỹ Linh đã đánh giá Mỹ Tâm là một nữ ca sĩ hội tụ đủ yếu tố để có thể trở thành lớp diva tiếp theo. Nhưng điều này vẫn chưa nhận được sự công nhận từ giới chuyên môn.

Trong cuộc phỏng vấn với nhạc sĩ Huy Tuấn năm 2014, khi được hỏi về lớp diva tiếp theo, nhạc sĩ cho rằng chúng ta “không bao giờ có thêm các diva nữa”. Vì thời của 4 diva nổi tiếng Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà, họ phải cống hiến, đánh đổi rất nhiều điều mới đạt được các thành tựu to lớn để được nhắc tới trên các phương tiện truyền thống.

Còn thời điểm hiện nay, có quá nhiều danh xưng tràn lan, khiến công chúng mất niềm tin vào những khái niệm như “diva, ông hoàng, công chúa,…”.

Mặc dù, có rất nhiều quan điểm trái chiều về lứa diva tiếp theo của Việt Nam. Nhưng gần đây, cái tên Mỹ Tâm đang trở nên hot hơn bao giờ hết. Nữ ca sĩ được báo giới và cộng đồng người yêu thích âm nhạc vinh danh như một diva thực thụ. Cô không chỉ có khả năng âm nhạc, có ảnh hưởng tới cộng đồng, mà cô còn mang được âm nhạc Việt Nam sang nước ngoài (Hàn Quốc) và được đón nhận một cách nồng nhiệt.

Divo là gì?

Nếu Diva là thuật ngữ được sử dụng để chỉ những nữ ca sĩ có tài năng xuất chúng thì Divo là từ được sử dụng để chỉ những nghệ sĩ nam. Điều kiện để trở thành một divo cũng tương tự như điều kiện để có thể trở thành diva của nghệ sĩ nữ.

Các divo được công nhận ở Việt Nam hiện nay bao gồm Trọng Tấn, Tùng Dương, Tấn Minh và Đức Tuấn.

Trên đây là một số vấn đề cơ bản liên quan đến thuật ngữ Diva. Hi vọng, với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn đã hiểu hơn về khái niệm này cũng như cách sử dụng nó trong đời sống thường ngày.