Bách hợp là gì? Những điều cần biết về bách hợp

Bách hợp là một thuật ngữ vô cùng phổ biến trong cộng đồng giới trẻ, đặc biệt là những người yêu thích đọc truyện, xem phim Trung Quốc,… Nhưng liệu rằng bạn có thực sự hiểu về khái niệm bách hợp không? Và bách hợp có phải chỉ có một nghĩa duy nhất hãy không?

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những vấn đề này nhé!

Bách hợp – một thể loại truyện, phim,…

Bách hợp là từ tiếng Hán chỉ một thể loại phim ảnh/ truyện tranh/ tiểu thuyết khai thác chủ đề tình cảm giữa 2 người phụ nữ (đống tính luyến ái nữ).

Cùng với sự xuất hiện và bùng nổ của văn học mạng, tiểu thuyết bách hợp Trung Quốc đã được đăng tải trên nhiều diễn đàn, nhờ đó nhận được tình cảm yêu mến của rất nhiều bạn trẻ. Có không ít tác phẩm đã được dịch sang tiếng Việt gồm nhiều thể loại bách hợp nhỏ hơn như cổ trang, hiện đại, tương lai, xuyên không, trọng sinh,…

Tương tự như bách hợp, chúng ta có khái niệm đam mỹ- thể loại phim, tiểu thuyết, truyện tranh nói về chuyện tình yêu giữa hai người đàn ông (đồng tính luyến ái nam).

 • Nhân vật chính trong tiểu thuyết, phim bách hợp

Nhân vật chính trong phim, tiểu thuyết, truyện tranh bách hợp là 2 người phụ nữ được gọi với tên gọi công- thụ. Tương tự như nhân vật chính trong đam mỹ, công- thụ trong truyện bách hợp có vai trò cụ thể như sau:

– Công: Người đóng vai trò là chồng trong mối quan hệ, thường có tính cách mạnh mẽ hơn thụ.

– Thụ: Người đóng vai trò vợ trong mối quan hệ, thường yếu đuối hơn công.

Bên cạnh những người chuyên ở vai trò Công hoặc Thụ thì trong truyện bách hợp còn một nhân vật khác được gọi là “hỗ công/ hỗ thụ”- người có thể thay đổi vai trò Công- Thụ tùy theo hoàn cảnh, tùy theo mối quan hệ và đối tác trong mối quan hệ.

 • Fan bách hợp

Fan bách hợp- những người yêu thích xem phim, đọc truyện bách hợp,… và fan đam mỹ đều được gọi với tên gọi chung là hủ nữ.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, khi nói đến hủ nữ, người ta thường liên tưởng đến những người con gái yêu thích truyện, phim đồng tính nam. Chính vì vậy, đến khoảng năm 2012- 2013, fan bách hợp ở Việt Nam tăng lên nhiều, họ đã tự đặt cho mình những cái tên mang tính cá nhân hơn như “hợp nữ”, “bách nữ”,… Tuy nhiên, những tên gọi này chỉ là tên gọi riêng được sử dụng tại nước ta.

Một số khái niệm liên quan tới truyện, phim bách hợp

một số khái niệm liên quan đến bách hợp

Khi nhắc đến truyện hoặc phim bách hợp, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy những thuật ngữ phổ biến khác như GL, sủng, ngược, HE, OE,…. Vậy bạn đã hiểu ý nghĩa của những thuật ngữ này chưa? Nếu chưa, những thông tin dưới đây chắc chắn sẽ hữu ích với bạn.

 • Bách hợp GL là gì?

GL- Girl Love có nghĩa là tình yêu giữa những người con gái.

 • Bách hợp sủng

Sủng có nghĩa là sủng ái, ân sủng. Như vậy, bách hợp sủng là truyện, phim có nội dung nói về mối tình ngọt ngào giữa những người con gái, họ yêu thương, chăm sóc và sủng ái lẫn nhau.

 • Bách hợp ngược là gì?

Trái ngược với bách hợp sủng chúng ta có bách hợp ngược- ngược đãi đối phương, mang đến sự đau đớn, dày vò. Khi nói về ngược, chúng ta có ngược tâm và ngược thân. Trong đó, ngược tâm là ngược đãi về tinh thần và ngược thân là ngược đãi về thể xác.

Mặc dù khiến nhau đau đớn, nhưng nhân vật chính trong truyện bách hợp tất nhiên vẫn yêu thương nhau.

 • Bách hợp HE là gì?

HE là viết tắt của từ tiếng Anh Happy Ending- kết thúc hạnh phúc, có hậu. Như vậy, bách hợp HE là truyện, phim,… nói về tình yêu giữa những người con gái có kết thúc có hậu. HE ở đây có thể là hai người yêu thương và sống bên nhau; có thể là đến được với nhau sau sự chia cắt của gia đình,….

Bên cạnh khái niệm HE, chúng ta có OE (Open Ending) – kết thúc mở và SE (Sad Ending)- kết thúc buồn, không có hậu.

 • Bách hợp dị năng

Dị năng có nghĩa là có năng lực khác biệt (dị). Truyện bách hợp dị năng là truyện bách hợp có nhân vật chính/ nhân vật phụ/ tất cả mọi người đều có khả năng đặc biệt: đọc suy nghĩ, chạy nhanh, sức khỏe mạnh, dị năng hệ hỏa, dị năng hệ thủy,….

 • Bách hợp đồng nhân

Truyện đồng nhân là truyện có bối cảnh là một truyện, phim,… khác có sẵn. Nhân vật chính có thể là nhân vật đến từ thế giới hiện thực sống trong thân phận của một nhân vật khác có sẵn trong truyện và thay đổi cốt truyện theo ý tác giả, hoặc câu chuyện được kể lại theo góc nhìn của một nhân vật khác so với góc nhìn của bản gốc.

 • ABO văn bách hợp

ABO văn bách hợp là tiểu thuyết đồng tình luyến ái nữ có cốt truyện đặt trong bối cảnh tương lai. Các nhân vật trong truyện toàn bộ là nữ, nhưng có cấu tạo sinh lý đặc biệt để đảm nhận vai trò khác nhau trong xã hội.

– Alpha (A) thường là người có địa vị xã hội cao, thông minh, có sức mạnh lớn nhất và đóng vai trò người chồng trong xã hội.

– Beta (B) chiếm phần lớn dân số, yếu hơn Alpha nhưng mạnh hơn Omega (O); không có vai trò rõ ràng trong mối quan hệ hôn nhân và tình dục. Beta có thể là vợ Alpha, và cũng có thể trở thành chồng của Omega.

– Omega (O) thường khá yếu ớt, cần được bảo vệ. Trong một số truyện bách hợp ABO, Omega chính là nhân vật quan trọng, được mọi người trong thế giới bảo vệ tuyệt đối. Trong khi đó, ở một số truyện khác, Omega lại bị miêu tả như một “máy sinh đẻ”, một đối tượng sống lệ thuộc vào Alpha.

Trong truyện ABO, các tác giả thường đề cập đến sự hấp dẫn hormone; A và O dễ dàng bị kích thích khi đến gần nhau.

Bách hợp – một loại hoa

hoa bách hợp

Hoa bách hợp còn được biết đến với những tên gọi khác như hoa huệ Tây, hoa loa kèn hay Lily. Loài hoa này có nguồn gốc từ Nhật Bản và các nước Châu Âu.

Trong nhiều trường hợp, bách hợp được sử dụng để chỉ một mẫu cách điệu, tạo nên từ hình tượng của hoa Loa kèn. Mẫu cách điệu này thường được sử dụng để trang trí và làm biểu tượng.

 • Ý nghĩa của hoa bách hợp (hoa loa kèn)

“Bách hợp”- “trăm năm hòa hợp” thể hiện ý nghĩa hòa thuận, tốt lành. Ngoài nghĩa chung là biểu tượng cho sự hạnh phúc, hòa thuận, quyền lực thì mỗi loại hoa bách hợp còn mang một ý nghĩa biểu trưng riêng tùy thuộc vào màu sắc của chúng.

– Bách hợp trắng: Sự thanh cao, trong trắng, kiêu sa và đức hạnh của người con gái- loài hoa được dâng lên Đức mẹ đồng trinh.

– Bách hợp vàng: Sự biết ơn, hạnh phúc; bách hợp vàng cũng được sử dụng để nói về những người đàn ông tốt bụng, ga- lăng, luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác.

– Bách hợp cam: Sự căm hờn và thù hận- thường được sử dụng để nói về những kẻ phản bội trong tình yêu.

– Bách hợp Tiger (hồng trắng hoặc đỏ): Sự giàu sang và lòng kiêu hãnh.

 • Biểu tượng hoa bách hợp

Trong suốt tiến trình lịch sử, mẫu cách điệu hoa bách hợp được sử dụng như một biểu tượng có ý nghĩa vô cùng đặc biệt trong các triều đại, tôn giáo và nghệ thuật.

 • Biểu tượng hoàng gia Pháp

Theo các nhà nghiên cứu lịch sử, mẫu cách điệu hoa bách hợp được sử dụng làm biểu tượng hoàng gia lần đầu tiên vào thời đại vua Clovis I, năm 493.

biểu tượng hoa bách hợp

 • Mẫu trang trí trên vương miện Anh và Scotland

Rất nhiều món đồ trang sức, vương miện của Anh và Scotland được trang trí với hình tượng hoa bách hợp hợp. Trong huy hiệu Anh, mẫu này được dùng theo rất nhiều cách khác nhau; người ta cho rằng, sự khác biệt này dùng để đánh dấu chi thứ của đứa con trai thứ 6.

 • Biểu tượng trên cờ nước Québec, Detroit, Nova Scotia,…

Hiện nay, cờ của rất nhiều quốc gia được tạo nên bởi mẫu cách điệu hoa bách hợp: Québec, Detroit, Nova Scotia,… Hầu hết các nơi có tên liên quan đến vua Louis như Louisville, St. Louis, Kentucky, Missouri,… đều sử dụng biểu tượng hoa bách hợp.

 • Biểu tượng nghệ thuật, tôn giáo

Vào thời Trung cổ, biểu tượng hoa bách hợp có mối quan hệ cực kỳ gần gũi với tôn giáo và nghệ thuật. Hình tượng này không chỉ được sử dụng như hoa văn trang trí mà còn được sử dụng trong văn học, tôn giáo như phép ẩn dụ về sự trinh nguyên, trong sạch.

Từ những thông tin trong bài viết trên, chúng ta có thể khẳng định rằng, bách hợp không chỉ là thuật ngữ đề cập đến một thể loại phim, truyện tình cảm mà nó còn là tên gọi của một loài hoa mang ý nghĩa hết sức cao đẹp, loài hoa tượng trưng cho sự trinh trắng.