Donate là gì? Donate trên Youtube là gì?

Donate là hình thức quyên góp, ủng hộ cho các tổ chức từ thiện, viện trợ nhân đạo hoặc một tổ chức, một người bất kỳ,…. Các khoản quyên góp, ủng hộ tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau bao gồm tiền bạc, dịch vụ, vật dụng, quần áo, đồ chơi, thực phẩm,…

Donate trên youtube là gì?

Từ khái niệm donate, chúng ta có thể hiểu donate trên youtube một cách đơn giản là hình thức ủng hộ cho những người tạo kênh trên youtube- youtuber. Sự ủng hộ này chính là lý do để Streamer, Youtuber tiếp tục làm việc; người xem tiếp tục được xem những điều mình yêu thích.

Khác với hình thức ủng hộ thông thường, donate trên youtube chủ yếu là donate online- chuyển tiền qua thẻ điện thoại, qua thẻ visa, thẻ ngân hàng,…

Vì youtuber hoạt động trên youtube và không tiếp xúc thực tế với người ủng hộ nên gần như tất cả youtuber đều không cung cấp địa chỉ sinh sống của họ để người xem gửi đồ vật, quà,… đến tận nhà.

Vì khoản donate trên youtube hầu hết là tiền nên một số bạn nghĩ rằng đây là hình thức trả tiền để được xem nội dung youtuber đăng tải. Nhưng suy nghĩ này hoàn toàn là một quan điểm sai lầm. Donate cho youtuber/ streamer hoàn toàn dựa trên sự yêu mến và tự nguyện. Dù bạn không donate thì youtuber vẫn sẽ tiếp tục buổi stream và bạn vẫn có thể xem như tất cả những người khác.

Hiện nay, donate trên Youtube không chỉ giúp người xem thể hiện sự ủng hộ đến người tạo kênh nữa mà nó còn công cụ tương tác giữa người xem youtube và người tạo ra các kênh trên youtube. Thông qua phần “lời nhắn”, người xem có thể yêu cầu youtuber làm một điều gì đó (mở một bài hát, nói một câu gửi đến một ai đó,…) hoặc đơn giản chỉ là giới thiệu về bản thân và nói lên tình cảm của mình với người đó.

donate trên youtube là gì?

Hướng dẫn tạo tài khoản donate trên Youtube

Nếu bạn đang có một kênh youtube của riêng mình và muốn tạo link donate để nhận sự ủng hộ của người xem, những thông tin dưới đây có lẽ sẽ hữu ích với bạn.

  • Cổng donate được nhiều youtuber Việt sử dụng nhất

Unghotoi.com và vrdonate.vn dù có tên miền khác nhau nhưng thực tế chúng là cùng một cổng, được xây dựng bởi team Viruss- một youtuber nổi tiếng. Đây là cổng donate được rất nhiều streamer/ gamer/ youtuber sử dụng.

Unghotoi.com là công cụ tạo trang donate và hỗ trợ streamer miễn phí đầu tiên và tốt nhất tại Việt Nam cho tới thời điểm hiện tại.

Tại Unghotoi.com, người ủng hộ có thể donate cho streamer mà mình yêu quý qua nhiều kênh thanh toán khác nhau từ thẻ tín dụng, ví điện tử, thẻ ngân hàng, internet banking,…

Chi phí mà streamer cần trả cho trang là 5% trên tổng số tiền mà bạn nhận được từ người ủng hộ. Sau khi trừ phí, số tiền mà bạn nhận được sẻ được chuyển thẳng vào tài khoản ngân lượng của bạn.

  • Cách đăng ký tài khoản donate trên unghotoi.com

Cách đăng ký và sử dụng tài khoản donate trên unghotoi.com (cách đăng ký trên vrdonate.vn tương tự) vô cùng đơn giản, cụ thể như sau:

Bước 1: Click vào “Đăng ký”

Bước 2:  Sau khi click vào “Đăng ký”, một ô thông tin sẽ xuất hiện, lúc này, bạn chỉ cần điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu là được.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý hơn một chút khi nhập thông tin “Tài khoản NganLuong.vn”. Đừng quên nhập chính xác email bạn đã sử dụng để đăng lý tài khoản trên trang NganLuong.vn.

Cổng donate của bạn liên kết với tài khoản ngân lượng qua email, vì thế, nếu email đăng ký trên unghotoi.com không trùng với email đăng ký trên Nganluong.vn thì cổng này sẽ không hoạt động.

Ngược lại nếu cổng donate bạn đăng ký đã hoạt động thì khi có người ủng hộ bạn, tiền donate sẽ được chuyển thẳng về tài khoản của bạn trên Nganluong.vn.

Bước 3: Click vào “Tôi không phải là người máy” và sau đó click vào “Tạo tài khoản” là bạn đã hoàn tất việc đăng ký tài khoản donate trên unghotoi.com.

Hướng dẫn cách donate youtube

hướng dẫn cách donate youtube

Để donate cho những streamer mà bạn yêu thích qua youtube, bạn cần nhận được link donate và lựa chọn ủng hộ họ thông qua 1 trong 5 hình thức chuyển tiền cơ bản bao gồm: thẻ điện thoại, thẻ ngân hàng, internet banking, thẻ visa/ mastercard, ví điện tử NgânLượng.

Thông thường, các streamer sẽ để link donate ở phần mô tả kênh, góc bên trái hoặc bên phải video,…  để người xem dễ tìm thấy. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý kiểm tra cẩn thận và xác định đó đúng là link của người mà mình muốn ủng hộ, tránh tình trạng donate nhầm nhé!

  • Donate bằng thẻ điện thoại

Cách donate youtube bằng thẻ điện thoại tương đối đơn giản nhưng hiện nay không còn được nhiều youtuber sử dụng như trước. Dẫu vậy, trong bài viết này, tôi vẫn sẽ hướng dẫn bạn phương thức donate đơn giản này.

Bạn chỉ cần chuẩn bị một thẻ cào điện thoại (thẻ chưa sử dụng) và điền đầy đủ các thông tin cần thiết được yêu cầu, sau đó thực hiện các bước sau:

Bước 1: Click vào link donate của streamer.

Bước 2: Chọn phương thức thanh toán “Thẻ điện thoại”

Bước 3: Chọn loại thẻ ủng hộ (loại thẻ ủng hộ phải tương ứng với thẻ điện thoại mà bạn đã chuẩn bị).

Bước 4: Điền đầy đủ các thông tin:

– Số seri

– Mã số thẻ (mã pin) bạn vừa cào ra

– Tên nhà tài trợ: Tên của bạn hoặc một tên bất kỳ.

– Lời nhắn hoặc yêu cầu

Khi đã điền đủ thông tin được yêu cầu, hãy click vào “donate thẻ cào” để hoàn thành việc donate.

  • Donate qua thẻ ngân hàng/ visa

Bước 1: Click vào link donate của streamer.

Bước 2: Điền đầy đủ các thông tin bắt buộc:

– Tên nhà tài trợ

– Số tiền ủng hộ

– Lời nhắn hoặc yêu cầu

Bước 3: Chọn phương thức thanh toán tương ứng “Thanh toán online bằng Thẻ ngân hàng nội địa”/ “Thanh toán bằng Internet Banking”/ “Thanh toán bằng Thẻ Visa hoặc MasterCard”/ “Thanh toán bằng Ví điện tử NgânLượng”.

Điền thông tin thêm (không bắt buộc)

– Email

– Số điện thoại

Bước 4: Chọn loại thẻ giao dịch (click vào 1 trong những tùy chọn có sẵn).

Bước 5: Click vào “Thanh toán ngay”

Bước 6: Điền thông tin xác nhận tài khoản của người donate:

– Ô “Địa chỉ”: Bạn có thể bỏ qua (nếu đã

– Ô “Chọn thông tin xác nhận”: Chọn 1 trong các tùy chọn. Sau khi “Chọn thông tin xác nhận”, các bạn tiếp tục nhập “Số tài khoản”, “Số ATM”,….

– Ô “Tên chủ thẻ/ tài khoản”: Ghi chính xác tên chủ thẻ/ tài khoản/

– Ô “Mã bảo mật”: Điền chính xác mã bên phải ô.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về khái niệm donate. Hi vọng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích với bạn.