Demo là gì? Các thuật ngữ liên quan đến “demo” bạn nên biết

Chắc hẳn bất kỳ ai trong số chúng ta cũng đều từng nghe hoặc nhìn thấy từ “demo” ít nhất một lần, nhưng bạn có thực sự hiểu demo là gì không? Nếu bạn chưa hiểu ý nghĩa thực sự về nó, hãy để hoigicungbiet.com giúp bạn nhé!

Demo là gì?

Phát âm: /ˈdemo/

Nghĩa: Thử nghiệm, trưng bày

Demo là từ viết tắt của “demonstration”.

Demo version – Bản demo là gì?

Bản thử nghiệm hay bản demo thường được đưa ra trước khi tung ra sản phẩm chính hoặc được cung cấp trong kế hoạch quảng bá bất kỳ với 2 mục đích chính, cụ thể như sau:

 • Trước khi sản xuất sản phẩm phiên bản chính một cách rộng rãi: Để duyệt trước xem có lỗi gì không, nếu có sản phẩm/ dịch vụ sẽ được sửa đổi, nếu không có vấn đề gì, bản chính thức sẽ được tung ra thị trường.
 • Trong kế hoạch quảng bá: Giúp người dùng tiếp cận gần hơn với sản phẩm/ dịch vụ từ đó nhìn nhận tính chất, lợi ích của sản phẩm/ dịch vụ đó. Qua đó khuyến khích người tiêu dùng mua bản chính thức.

Hàng demo là gì?

hàng demo là gì?

Hàng demo là các sản phẩm chính hãng, được siêu thị, cửa hàng sử dụng với mục đích trưng bày cho khách hàng dễ quan sát, xem xét tận mắt và trải nghiệm thực tế trước khi quyết định mua một sản phẩm bất kỳ.

 • Iphone demo: Iphone trưng bày là sản phẩm nguyên gốc từ hãng Apple, nhưng được sản xuất ra với mục đích trưng bày thay vì bán đại trà.
 • Macbook demo: Macbook chính hãng, được trưng bày tại các cửa hàng.
 • Xe demo: Xe chính hãng được trưng bày ở các siêu thị, showroom.

Chúng ta có các khái niệm tương tự khác bao gồm: điện thoại Asus demo; ipad bản demo; tivi demo;….

App demo là gì?

App là viết tắt của Application có nghĩa là ứng dụng/ phần mềm được các lập trình viên viết ra để chạy trên nhiều nền tảng khác nhau như điện thoại, máy tính,… Khác với hàng demo như điện thoại/ máy tính/ xe,,…(được sử dụng để giới thiệu, trưng bày tại các siêu thị, cửa hàng,…); app demo thường được đưa ra với 2 mục đích chính bao gồm:

 • Xác định và khắc phục bug (lỗi).
 • Đưa ra để người dùng sử dụng thử với một giới hạn nhất định về tính năng. Để sử dụng toàn diện, đầy đủ tính năng của phần mềm và đáp ứng nhu cầu sử dụng cao hơn, người dùng cần chi trả một khoản phí nhất định để mua bản quyền của phần mềm đó.

Demo game là gì?

Demo game (demo trò chơi/ phiên bản dùng thử) là bản phân phối miễn phí của một video game sắp ra mắt hoặc vừa mới phát hành. Phiên bản này cũng được sản xuất bởi chính hãng phát hành với mục đích cung cấp cho người tiêu dùng cái nhìn trực quan nhất về trò chơi. Từ đó kích cầu người dùng mua phiên bản đầy đủ.

Buổi demo là gì?

Buổi demo là thời điểm tiến hành thực hiện kế hoạch một cách đơn giản, nhanh chóng trước khi buổi biểu diễn chính thức được diễn ra. Buổi này được tổ chức nhằm mục đích xác định các vấn đề còn tồn tại hoặc có thể phát sinh để sửa đổi sao cho buổi diễn chính thức đạt được kết quả tốt nhất.

Để hiểu rõ hơn về đặc điểm “buổi demo”, chúng ta có thể xem xét ví dụ về concert của các ca sĩ. Trước khi buổi diễn được mở ra, người nghệ sĩ luôn dành một ngày hoặc vài giờ trước giờ diễn để biểu diễn thử trên sân khấu. Thời điểm diễn thử này được coi là một “buổi demo”.

Demo nhạc

Một bản nhạc demo thường là một bản thu âm đơn giản với ghita hoặc piano. Bản demo ít khi đến được với công chúng; một vài bản demo khác lại được phát hành không chính thức dưới dạng bản thu âm lậu,…

Trong thể loại nhạc underground (nhạc punk, nhạc black metal, nhạc noise), demo thường được các bạn nhạc phân phối cho fan hâm mộ theo dạng tự phát hành.

Tương tự như demo nhạc, chúng ta có demo dance- bài nhảy đơn giản, ít được đầu tư về trang phục, sân khấu, trang điểm,….

Tại sao cần sử dụng bản demo?

tại sao cần sử dụng demo

Trong kinh doanh, việc chính thức tung ra các sản phẩm, dịch vụ ra thị trường là một vấn đề cực kỳ quan trọng. Để đảm bảo kế hoạch này đạt được kết quả như mong đợi, các doanh nghiệp thường giới thiệu với khách hàng sản phẩm, dịch vụ demo trước khi chào bán sản phẩm chính. Điều này có thực sự cần thiết không? Và chiến lược đó có lợi ích gì?

 • Định vị thương hiệu

Trong tiếp thị, kế hoạch định vị thương hiệu được thực hiện nhằm mục đích giới thiệu với người tiêu dùng các tính năng độc đáo của một sản phẩm cụ thể. Cung cấp các sản phẩm demo trong cửa hàng bán lẻ, siêu thị,… cho nhà sản xuất cơ hội tương tác trực tiếp với người tiêu dùng về sản phẩm, thuộc tính và các lợi ích mà sản phẩm mang đến. Điều này giúp hàng hóa trở nên nổi bật hơn trong thị trường bán lẻ đầy cạnh tranh như ngày nay.

 • Giới thiệu với người dùng tính năng của sản phẩm

Nếu doanh nghiệp bạn đang có kế hoạch tung ra thị trường một sản phẩm/ dịch vụ mới, chiến lược giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ demo thực sự hữu ích. Vì nó có khả năng phác thảo và mô tả các tính năng độc đáo của sản phẩm; từ đó giúp người tiêu dùng nhận diện được cách sử dụng, thuộc tính cũng như lợi ích mà sản phẩm mang lại.

 • Xác định lỗi và khả năng thành công của dự án

Sản phẩm demo cung cấp hỗ trợ trực quan giúp nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ chính thức.

Nếu nhà phát triển bỏ qua bản demo và cung cấp sản phẩm chính thức một cách đại trà thì có thể gặp rất nhiều rủi ro trái chiều như lỗi hỏng hóc hoặc các vấn đề liên quan khác như người tiêu dùng cảm thấy quá nhàm chán khi sử dụng sản phẩm.

Vậy nên trước khi sản xuất sản phẩm với số lượng lớn để cung cấp ra thị trường, các doanh nghiệp thường đưa ra một bản thử nghiệm để lấy được ý kiến khách hàng và xác định các vấn đề còn tồn tại của sản phẩm.

 • Ký kết hợp đồng và xác định bản quyền

Ký kết hợp đồng và xác định bản quyền chủ yếu là kết quả mà các bản demo nhạc mang lại.

Nhiều ban nhạc và nghệ sĩ ghi âm nhanh ca khúc mà họ sáng tác (bài hát demo) và gửi cho các hãng thu âm với hi vọng bài hát của mình sẽ được lựa chọn và sử dụng trong các album, các dự án nhạc của ca sĩ một cách chính thức. Đôi khi, các nhà xuất bản âm nhạc có thể cần một bản ghi đơn giản nhằm mục đích xác định bản quyền.

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết này đã phần nào giúp các bạn hiểu về khái niệm demo. Đừng quên theo dõi hoigicungbiet.com để tìm hiểu thêm các vấn đề khác trong cuộc sống nhé!