Unisex là gì? Thời trang Unisex là gì?

Unisex là khái niệm đề cập đến những thứ “không mang tính chất giới tính”, thích hợp cho cả nam và nữ. Thuật ngữ này được đưa ra và sử dụng một cách không chính thức từ những năm 1960. Nhưng mãi đến năm 2007, trào lưu unisex mới xuất hiện ở Việt Nam.

Unisex có phải là song tính luyến ái hay đồng tính luyến ái không?

Khi nói đến Unisex, một số người liên tưởng nó với song tính luyến ái và đồng tính luyến ái. Nhưng trên thực tế, chúng là những khái niệm hoàn toàn khác biệt.

Unisex chỉ đơn thuần đề cập đến phong cách, biểu hiện bề ngoài trong khi đó song tính luyến ái, đồng tính luyến ái cùng dị tính luyến ái là ba thiên hướng tính dục chính. Hiểu một cách đơn giản thì:

  • Người song tính luyến ái (song tính, lưỡng giới, bi,…) là những người bị hấp dẫn trên phương diện tình yêu hoặc tình dục của một người với cả nam và nữ.
  • Người đồng tính luyến ái (đồng tính) là những người bị hấp dẫn trên phương diện tình yêu, tình dục,… với người cùng giới với mình.
  • Người theo phong cách Unisex có thể là người dị tính luyến ái, người đồng tính, người song tính, hoặc người vô tính.

Thời trang Unisex là gì?

thời trang unisex là gì?

Thời trang Unisex thuật ngữ nói về những loại trang phục, quần áo,… mà cả nam và nữ đều có thể mặc,  chẳng hạn như quần jean, áo sơ mi,…  Trước 1960, có một sự phân biệt rất rõ ràng về giới tính trong các loại trang phục. Vào thời điểm đó, đàn ông phải mặc quần và phụ nữ mặc váy,…

Đối với tôi, thời trang Unisex không chỉ là sự thay đổi của giới thời trang mà phần nào đó nó cũng là một trong những thành tố góp phần rút ngắn khoảng cách giữa nam giới và nữ giới. Với những trang phục Unisex, chẳng có gì quan trọng khi một người đàn ông ăn mặc như một người phụ nữ và ngược lại, sẽ chẳng có vấn đề gì khi nữ giới mặc như nam giới.

Có thể nói, Unisex cho chúng ta thấy rằng, đàn ông và phụ nữ đều giống nhau. Sự giống nhau này không phải về thể chất mà là tâm lý, dù là nam hay nữ chúng ta đều có những ham muốn, sở thích như nhau. Hơn nữa, thời trang Unisex cũng cho chúng ta nhiều sự lựa chọn khác nhau để phù hợp với phong cách của từng người.

Tôi tin rằng, sự ra đời của trang phục Unisex là một trong những cách để chúng ta tạo ra “cái nhìn mới” về chính chúng ta.

Ai nên mặc quần áo Unisex?

Thời trang Unisex là lựa chọn hoàn hảo cho bất cứ ai muốn thể hiện sự trung tính hoặc chỉ đơn giản là cố gắng làm một điều gì đó khác biệt với những gì từng làm từ trước đến nay.

Quần áo Unisex cũng phù hợp với trẻ em trong hai trường hợp:

  • Bạn đang có bầu nhưng không chắc giới tính của bé là gì, mua trang phục unisex cho trẻ sơ sinh là phương pháp giúp bạn chắc chắn không mua nhầm quần áo cho bé yêu của mình.
  • Bạn không muốn ép bé vào một nguyên mẫu giới tính: các chàng trai là màu xanh- các cô gái là đồ màu hồng với nhiều ren,….

Cách mua trang phục Unisex

cách mua trang phục unisex

Áo sơ mi, quần Jogger, áo khoác ngoài, giày và phụ kiện là những loại trang phục Unisex phổ biến nhất. Vậy làm thế nào để lựa chọn được các loại trang phục Unisex phù hợp với mình? Dưới đây là một vài lưu ý dành cho bạn.

  • Áo sơ mi

Khi nói đến áo sơ mi, chúng ta cần lưu ý lựa chọn size phù hợp và đừng quên tìm hiểu kỹ về cổ áo. Áo sơ mi nam thường có đường viền cổ áo cao hơn và cổ áo chặt hơn những chiếc áo sơ mi nữ. Khi chọn, phụ nữ nên chọn những chiếc áo hơi rộng ở xung quanh lưng và vai.

  • Quần Jogger

Khi mua quần áo Unisex các bạn cần nhớ rằng, bạn sẽ rất khó có thể tìm thấy các vật dụng thực sự vừa vặn với mình.

Chẳng hạn, quần Unisex chủ yếu là quần thể thao hoặc những loại quần được làm từ vải có độ đàn hồi cao.

Tuy nhiên, nếu bạn mua một chiếc quần được làm từ loại vải không thực sự đàn hồi, bạn nên đánh giá kích cỡ và đường may thật kỹ. Đường may là khái niệm đề cập đến tổng chiều dài của quần được đo từ thắt lưng đến hết ống quần. Nếu bạn không chắc chắn về số đo của mình, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ những người thợ may.

  • Áo khoác ngoài

Áo khoác ngoài là loại trang phục Unisex dễ mua nhất. Bạn có thể lựa chọn bất kỳ chiếc áo nào thuộc loại Jacket và Hoodies để mặc vì nó khá rộng rãi và gần như phù hợp với tất cả mọi người.

Khi bạn mua áo khoác ngoài Unisex, hãy nhớ rằng bạn có thể bị đánh lừa về kích thước. Đây là lý do vì sao bạn nên thử chúng trước khi quyết định mua. Không có kích thước nào được gọi là chuẩn, các hãng quần áo khác nhau có tiêu chuẩn size khác nhau; vì vậy, bạn luôn phải kiểm tra kích thước của nó.

Lưu ý rằng, kích thước tiêu chuẩn thường thay đổi theo thời gian, vì vậy tốt nhất là luôn thử mọi thứ và giữ những gì phù hợp với cơ thể của bạn.

  • Giày và phụ kiện

Khi nói đến phụ kiện, có rất nhiều loại sản phẩm mà bạn có thể mua; đó có thể là dây chuyền, vòng tay, hoặc bất cứ thứ gì khác, nhưng với Unisex style, những thứ đơn giản thường là tốt nhất.

Thắt lưng là phụ kiện Unisex phổ biến, nhưng bạn cần cẩn thận lựa chọn kích cỡ phù hợp.

Nói đến giày thì chúng thường được thu nhỏ cho cả nam và nữ, vì vậy hãy đảm bảo chúng phù hợp với bạn. Kích thước của giày thường biến đổi khác nhau giữa các thương hiệu, vì vậy bạn cần tìm hiểu thật kỹ về điều này.

Nhìn chung, quần áo Unisex chắc chắn sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn không phân biệt giới tính, vì chúng không được làm riêng cho cơ thể nam giới hay nữ giới. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng phô bày hình dáng cơ thể của bạn, đừng chọn trang phục loại này.

Bạn nghĩ gì về quần áo Unisex? Bạn có thích mặc quần áo Unisex hay quần áo đặc trưng cho giới tính? Hãy chia sẻ ý kiến của bạn với chúng tôi ở dưới phần comment nhé!