EQ là gì? EQ và IQ- chỉ số nào quan trọng hơn?

Trí thông minh cảm xúc hay trí tuệ cảm xúc đôi khi được gọi là EQ- Emotional Quotient (hay EI viết tắt của Emotional Intelligence). Trí tuệ cảm xúc, mô tả khả năng nhận thức, đánh giá và quản lý cảm xúc của bản thân và của người khác.

Giống như một người có chỉ số IQ cao được đánh giá là người thông minh trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên, EQ cao cũng có thể dự đoán khả năng thành công của một người trong các tình huống xã hội và cảm xúc. Vào thế kỷ trước, IQ được coi trọng hơn, nhưng đến ngày nay, đối với hầu hết mọi người, trí tuệ cảm xúc (EQ) quan trọng hơn trí thông minh (IQ). Người ta nhận thấy rằng, những người có chỉ số EQ cao dễ đạt được thành công trong cuộc sống và sự nghiệp của họ.

Hiểu về năm loại trí tuệ cảm xúc (EQ)

Trí tuệ cảm xúc được chia thành 5 loại chính, cụ thể như sau:

Tự nhận thức về cảm xúc

Khả năng nhận ra một cảm xúc khi nó xảy ra chính là chìa khóa quan trọng của trí tuệ cảm xúc. Bạn chỉ có thể phát triển sự tự nhận thức khi bạn có thể điều chỉnh cảm xúc thật của chính mình. Nếu bạn đánh giá được cảm xúc của mình, bạn có thể quản lý chúng.

Các yếu tố chính của sự tự nhận thức bao gồm:

 • Nhận thức về cảm xúc: Bạn có thể nhận thấy cảm xúc của riêng bạn và hiểu được tác dụng của chúng.
 • Tự tin: Bạn chắc chắn về giá trị bản thân và khả năng của chính bạn.

Tự điều chỉnh

Chúng ta thường ít có khả năng kiểm soát các trải nghiệm cảm xúc của mình. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, bạn có thể biết một cảm xúc sẽ tồn tại bao lâu bằng cách sử dụng một số kỹ thuật giúp giảm bớt những cảm xúc tiêu cực như giận dữ, lo lắng, stress. Một vài trong số các kỹ thuật này bao gồm việc kể lại một tình huống dưới góc nhìn tích cực hơn, đi bộ đường dài, tập thiền hoặc cầu nguyện.

Động lực

Để thúc đẩy bản thân đạt được các thành tích nhất định, đòi hỏi bạn phải có mục tiêu rõ ràng và thái độ tích cực. Mặc dù bạn có thể là tiêu cực, bạn vẫn có thể nỗ lực và học cách suy nghĩ tích cực hơn. Nếu bạn nhận thấy bản thân đang nghĩ đến những vấn điều tiêu cực, hãy cố gắng nghĩ đến những điều tốt đẹp để đạt được mục tiêu của mình.

Sự đồng cảm

Khả năng nhận ra cảm xúc của mọi người là một vấn đề quan trọng để thành công trong cuộc sống và sự nghiệp của chính bạn. Bạn càng khéo léo trong việc nhận ra cảm xúc đằng sau sự thể hiện của người khác, bạn càng có thể kiểm soát tốt hơn các tín hiệu mà bạn gửi cho họ.

5 loại trí thông minh cảm xúc EQ

Kỹ năng xã hội

Có kỹ năng giao tiếp tốt tương đương với thành công trong cuộc sống và sự nghiệp của bạn. Trong thế giới với nền tảng internet, thông tin phát triển như ngày nay, mọi người đều có thể học tập rất nhiều kiến thức khác nhau một cách dễ dàng. Do đó, kỹ năng mềm- thứ rất khó để học thậm chí còn quan trọng hơn. Nó giúp bạn hiểu rõ, đồng cảm hơn với những người sống trong văn hóa khác.

5 dấu hiệu cho thấy bạn có trí tuệ cảm xúc cao cấp

Nếu bạn mong muốn cải thiện EQ của mình, bạn cần có sự hiểu biết chính xác về các kỹ năng bạn có cùng với điểm yếu trong cảm xúc của chính bạn.

Bạn biết điểm mạnh và điểm yếu của mình

Một yếu tố cực kỳ quan trọng của sự tự nhận thức là bạn phải thành thật với chính mình về con người bạn. Bạn cần biết bạn xuất sắc ở đâu và bạn đang thiếu xót ở chỗ nào. Một người có trí tuệ cảm xúc cao biết cách xác định điểm mạnh và điểm yếu của họ, từ đó phân tích và tìm ra phương pháp làm việc hiệu quả nhất trong khả năng của họ.

Bạn biết cách chú ý

Bạn có dễ dàng phân tâm bởi các vấn đề nhỏ xuất hiện xung quanh bạn không? Nếu có, nó có thể ngăn bạn làm việc ở cấp độ tốt nhất về mặt cảm xúc.

Khi bạn buồn, bạn biết chính xác lý do

Tất cả chúng ta đều trải qua một số cảm xúc khác biệt trong ngày, và thường chúng ta thậm chí không hiểu chính xác những gì gây ra cảm xúc đó. Nhưng một khía cạnh quan trọng của sự tự nhận thức là khả năng nhận ra cảm xúc của bạn có nguồn gốc từ đâu và biết chính xác lý do tại sao bạn cảm thấy khó chịu.

Bạn luôn tự động viên mình

Bạn có luôn làm việc chăm chỉ ngay cả khi bạn không được thưởng cho điều đó? Nếu bạn là một người có thể tập trung sự chú ý và năng lượng của mình vào việc theo đuổi mục tiêu mà mình đặt ra, có khả năng bạn là người có EQ cao.

trí tuệ cảm xúc eq cao cấp

Bạn tò mò về những người bạn không biết

Bạn có thích gặp gỡ những người mới và thường có xu hướng đặt nhiều câu hỏi sau khi bạn được giới thiệu với ai đó không? Nếu vậy, bạn có một mức độ đồng cảm nhất định, một trong những thành phần chính của trí tuệ cảm xúc.

Chỉ số EQ cao là bao nhiêu?

Theo một bài nghiên cứu, thang điểm chỉ số EQ lấy điểm trung bình là 100. Các nhà tâm lý học cũng đồng ý rằng:

 • 68% dân chúng có điểm EQ trung bình từ 85 – 115.
 • 16% dân chúng có điểm EQ thấp từ 84 trở xuống.
 • 14% dân chúng có điểm EQ cao từ 116 – 130.
 • 2% dân chúng có điểm EQ cao tối ưu là từ 131 trở lên.

Như vậy, một người có chỉ số EQ từ 120 trở lên sẽ được coi là có chỉ số EQ cao.

Thực sự thì EQ và IQ, cái nào quan trọng hơn?

Trong cuốn sách Trí tuệ cảm xúc, năm 1996  tác giả và nhà tâm lý học Daniel Goleman cho rằng EQ (hay chỉ số thông minh cảm xúc) thực sự có thể quan trọng hơn IQ. Tại sao? Một số nhà tâm lý học tin rằng các biện pháp đo chỉ số thông minh (tức là điểm IQ) quá hẹp và không bao gồm đầy đủ trí thông minh của con người.

Chẳng hạn, nhà tâm lý học Howard Gardner cho rằng trí thông minh không chỉ đơn giản là một khả năng chung duy nhất. Thay vào đó, ông gợi ý rằng thực sự có nhiều trí tuệ và mọi người có thể có thế mạnh trong một số lĩnh vực này.

phân biệt iq và eq, cái nào quan trọng hơn

Sự khác biệt giữa IQ và EQ

IQ và EQ được đo và kiểm tra như thế nào? Hãy bắt đầu bằng cách xác định hai thuật ngữ để hiểu ý nghĩa của chúng và chúng khác nhau như thế nào. IQ, hay chỉ số thông minh, là một con số xuất phát từ bài kiểm tra trí thông minh tiêu chuẩn. Trong các bài kiểm tra IQ ban đầu, điểm số được tính bằng cách chia tuổi tâm thần của cá nhân cho tuổi thời gian (tuổi từ khi sinh ra đến thời điểm đánh giá IQ) của người đó và sau đó nhân số đó với 100.

Vì vậy, một đứa trẻ có tuổi tâm thần 15 và tuổi thực tế là 10 sẽ có IQ là 150. Ngày nay, điểm số của hầu hết các bài kiểm tra IQ được tính bằng cách so sánh điểm của người làm bài kiểm tra với điểm của những người khác trong cùng nhóm tuổi.

IQ đại diện cho các khả năng như:

 • Xử lý hình ảnh và không gian
 • Kiến thức về thế giới
 • Lý luận chất lỏng
 • Bộ nhớ làm việc và bộ nhớ ngắn hạn
 • Suy luận định lượng

Trong khi đó, EQ là thước đo mức độ trí tuệ cảm xúc của một người. Điều này đề cập đến khả năng nhận thức, kiểm soát, đánh giá và thể hiện cảm xúc của một người. Các nhà nghiên cứu như John Mayer và Peter Salovey cũng như các nhà văn như Daniel Goleman đã giúp làm sáng tỏ trí tuệ cảm xúc, khiến nó trở thành chủ đề nóng trong các lĩnh vực từ quản lý kinh doanh đến giáo dục.

EQ tập trung vào các khả năng như:

 • Xác định cảm xúc
 • Đánh giá người khác cảm thấy thế nào
 • Kiểm soát cảm xúc của chính mình
 • Nhận thức người khác cảm thấy thế nào
 • Sử dụng cảm xúc để tạo điều kiện giao tiếp xã hội

Từ những năm 1990, trí tuệ cảm xúc đã biến hành trình từ một khái niệm nửa mơ hồ được tìm thấy trong các tạp chí học thuật đến một thuật ngữ được công nhận phổ biến. Ngày nay, cha mẹ có thể mua đồ chơi được quảng cáo là giúp tăng cường trí tuệ cảm xúc của trẻ hoặc đăng ký cho trẻ tham gia các chương trình học tập xã hội và cảm xúc (SEL) được thiết kế để dạy các kỹ năng trí tuệ cảm xúc. Ở một số trường học tại các nước châu Âu, học tập về xã hội và cảm xúc thậm chí là một phần của chương trình giảng dạy.

IQ hay EQ quan trọng hơn?

Tại một thời điểm, IQ được xem là yếu tố quyết định chính của thành công. Những người có IQ cao được cho là sẽ có đặt được các thành tựu lớn. Lúc  này các nhà nghiên cứu đã tranh luận liệu trí thông minh bị ảnh hưởng bởi gen hay môi trường sống.

Tuy nhiên, một số nhà phê bình bắt đầu nhận ra rằng không chỉ trí thông minh cao không đảm bảo cho sự thành công trong cuộc sống, nó còn có thể là một khái niệm quá hẹp để bao gồm đầy đủ các khả năng và kiến ​​thức của con người.

IQ vẫn được công nhận là một yếu tố quan trọng của thành công, đặc biệt khi nói đến thành tích học tập. Những người có IQ cao thường học giỏi ở trường, thường kiếm được nhiều tiền hơn và có xu hướng khỏe mạnh hơn nói chung. Nhưng ngày nay các chuyên gia nhận ra nó không phải là yếu tố duy nhất quyết định thành công trong cuộc sống. Thay vào đó, nó là một phần của một loạt các ảnh hưởng phức tạp bao gồm trí tuệ cảm xúc trong số những thứ khác.

Khái niệm trí tuệ cảm xúc đã có tác động mạnh mẽ trong một số lĩnh vực, bao gồm cả kinh doanh. Nhiều công ty trên thế giới sử dụng bài kiểm tra EQ để tiến hành tuyển dụng.

EQ cũng có thể ảnh hưởng đến các lựa chọn mà người tiêu dùng đưa ra khi đối mặt với quyết định mua hàng. Nhà tâm lý học từng đoạt giải Nobel, Daniel Kahneman đã phát hiện ra rằng mọi người thà giao dịch với một người mà họ tin tưởng và thích hơn là một người mà họ không quen biết, ngay cả khi điều đó có nghĩa là phải trả nhiều tiền hơn cho một sản phẩm kém chất lượng.

EQ có thể học được không?

Bạn có thể tự hỏi, trí tuệ cảm xúc là rất quan trọng, vậy liệu nó có thể được dạy hoặc phát triển không? Theo một phân tích tổng hợp đã xem xét kết quả của các chương trình học tập xã hội và cảm xúc, câu trả lời cho câu hỏi đó là không rõ ràng.

Nghiên cứu cho thấy khoảng 50% trẻ em tham gia chương trình SEL có điểm học tập tốt hơn. Các chương trình này cũng có mối tương quan với các vấn đề như giảm tỷ lệ trẻ bị đình chỉ học, tăng tỷ lệ đi học và giảm các vấn đề liên quan đến kỷ luật.

Một số chiến lược để dạy trí tuệ cảm xúc bao gồm giáo dục tính cách, mô hình hóa các hành vi tích cực, khuyến khích mọi người suy nghĩ về cảm giác của người khác và tìm cách đồng cảm hơn với người khác.

Cuộc sống thành công là kết quả của nhiều yếu tố. Cả IQ và EQ chắc chắn đều đóng vai trò ảnh hưởng đến thành công chung của bạn, cũng như những thứ như sức khỏe và hạnh phúc. Thay vì tập trung vào yếu tố nào có thể có ảnh hưởng chi phối hơn, lợi ích lớn nhất có thể nằm ở việc học hỏi để cải thiện kỹ năng trong nhiều lĩnh vực.

Ngoài việc tăng cường một số khả năng nhận thức, chẳng hạn như trí nhớ và sự tập trung tinh thần, bạn cũng có thể có được các kỹ năng xã hội và cảm xúc mới để phục vụ bạn trong nhiều vấn đề khác nhau của cuộc sống.

Trên đây là một số vấn đề cơ bản về trí tuệ cảm xúc. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trong bài viết này có thể giúp bạn hiểu chính xác EQ là gì và EQ cùng IQ cái nào quan trọng hơn.