Gato là gì? Người mắc bệnh Gato thường có biểu hiện như thế nào?

Bạn thường xuyên nghe thấy người ta nhắc đến từ Gato nhưng vẫn chẳng thể hiểu nổi Gato là gì? Đừng quá lo lắng, những thông tin trong bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu và sử dụng từ này đúng nơi, đúng lúc.

Gato nghĩa đen

Gato vốn là âm thuần Việt của từ tiếng Pháp “gateaux”- một loại bánh ngọt với nhiều kem bên trên được trang trí rất đẹp mắt. Loại bánh này thường được làm từ bột mì, trứng, sữa,… và được sử dụng phổ biến trong các dịp sinh nhật, cưới hỏi, lễ kỷ niệm.

Gato trên Facebook, Zalo nghĩa là gì?

“Gato” hiện nay đang được sử dụng như tiếng lóng trên Facebook và Zalo bởi những người trẻ tuổi, thậm chí nó cũng được dùng ngoài cuộc sống thường nhật. Vậy thật sự thì Gato có nghĩa là gì?

Gato chính là viết tắt của 4 chữ tiếng việt “Ghen Ăn Tức Ở”. Nó được sử dụng để chỉ trạng thái tâm lý khi một người vì tức tối, ghen tị trước người khác mà nói xấu, chê bai người đó. Đôi khi nó cũng được sử dụng như một lời nói đùa giữa những người bạn thân thiện với nhau.

Ví dụ:

Tao gato với mày quá cơ, sao mày đạt được điểm cao thế?

Con kia suốt ngày gato, tao mua gì về nó cũng vào chê bai.

Biểu hiện của bệnh Gato

Biểu hiện của bệnh Gato

Với ý nghĩa “ghen ăn tức ở”, những người hay Gato thường có những biểu hiện phổ biến như:

  • Nói xấu người khác

Những người mắc bệnh Gato luôn thích nói xấu người khác sau lưng và tự cho rằng người đó không bằng mình. Họ luôn nhận thấy những điều mà người kia đạt được chỉ là do may mắn, nếu họ “may mắn” thậm chí họ còn làm được tốt hơn như thế.

Chúng ta có thể bắt gặp biểu hiện này trong rất nhiều tình huống đời thường. Những người Gato thường nói xấu nhằm mục đích đạt được những điều tốt đẹp cho họ và khiến mình trở thành tâm điểm trong mắt những người khác.

Ví dụ:

Trong công việc, một người vì ghen tị đồng nghiệp nên luôn tìm cách nói xấu người đó với những đồng nghiệp khác, thậm chí có ý nói những lời không hay về người đó trước mặt sếp.

  • Sẵn sàng hại người

Những người có tính Gato không chỉ nói xấu người khác mà thậm chí, khi sự ghen tị lên tới đỉnh điểm, họ có thể sẵn sàng làm hại người khác bằng bất cứ giá nào.

  • Những người có tính Gato luôn bất an

Những người mắc bệnh Gato luôn sống trong trạng thái lo sợ, bất an. Họ sợ người xung quanh phát hiện ra những việc làm sai trái của mình và họ luôn không tự tin với bản thân.

  • Người hay Gato mang nhiều toan tính

Là người có lòng đố kị với người khác, những người mang tính hay ghen tị thường mang trong mình rất nhiều toan tính. Họ luôn luôn suy nghĩ và đưa ra các kế hoạch để ngầm ám hại người khác.

Làm gì khi bạn bị “Gato”?

Làm gì khi bạn bị “Gato”

Khi bạn bị người khác ghen tị, thay vì đáp trả bằng những lời lẽ thiếu văn mình, hoặc là lơ đẹp kẻ đó, hoặc nếu tốt tính hơn bạn nên:

  • Xem lại thái độ của mình

Đôi khi sự vô tư của bạn chính là nguồn cơn khơi dậy sự ghen tị từ những người khác. Chẳng hạn, bạn chơi rất thân với một người, nhưng trong lúc người bạn đó buồn bã nhất, bạn lại không phát hiện ra mà luôn kể về những điều hạnh phúc của mình; dù không cố ý, nhưng sự hạnh phúc mà bạn nhận được sẽ khiến người đó cảm thấy khó chịu và ghen tức.

Vì vậy, nếu không muốn bị “Gato”, thậm chí mất đi những người bạn thân, bạn nên tinh tế và khéo léo hơn trong việc quan tâm đến cảm xúc của những người xung quanh.

Còn đối với những người không quen biết, lời khuyên thật lòng là bạn không cần để tâm quá nhiều.

  • Đừng quên khen ngợi người khác

Khi người khác khen bạn về bất cứ điều gì đó, hãy trân trọng và biết ơn họ. Sau đó, bạn nên lựa chọn một hoàn cảnh thích hợp để khen ngợi họ bằng một hình thức khác. Điều đó khiến người xung quanh cảm thấy bạn và họ đang ở thế cân bằng, và khi “cân bằng”, chẳng có lý gì khiến họ cảm thấy ghen tị.

  • Hãy cảm ơn những người đang “Gato” với bạn

Khi người khác thể hiện thái độ ghen tức với bạn, đừng tỏ ra gay gắt vì bạn cần hiểu rằng: “mình phải có điều gì đó tốt đẹp hơn thì họ mới ghen tị với mình”. Điều đó có nghĩa là gì? Có nghĩa là họ đang đề cao bạn, và bạn đang ở một vị thế cao hơn, vậy việc gì bạn cần phải chấp nhặt với những kẻ không bằng bạn?

Trong trường hợp bạn muốn giữ mối quan hệ tốt đẹp với những người đang “Gato” với bạn, hãy lựa chọn thời điểm thích hợp để đề cao giá trị của họ nhé.

Hãy luôn nhớ, khen trong thời điểm thích hợp, nếu không, không những người đó không cảm thấy biết ơn bạn, mà thậm chí họ còn có thể cảm thấy bạn đang mỉa mai họ đó!

Một số nghĩa khác của Gato

Không chỉ mang nghĩa là bánh kem, hay “ghen ăn tức ở” đôi khi Gato cũng được sử dụng như một từ mang tính tích cực, chẳng hạn:

  • Gato- Gà tồ

Một cách mắng yêu giữa những người bạn với nhau, từ này thường được dùng để chỉ một ai đó ngốc nghếch, thiếu hiểu biết, với nghĩa này, Gato được sử dụng tương tự như “gà công nghiệp”.

  • Gato- Gà to

Khi có nghĩa “gà to”, Gato được sử dụng để chỉ những cuộc làm ăn thành công lớn, nhận được kết quả tốt (chủ yếu là ám chỉ nhận được nhiều tiền).

Mặc dù mang nhiều ý nghĩa khác nhau, nhưng trên facebook, từ “Gato” chủ yếu được sử dụng với ý nghĩa “ghen ăn tức ở”. Vẫn biết, sự ganh tị là điều không thể tránh khỏi trong đời sống hàng ngày. Đôi khi ganh tị một cách văn minh nó còn giúp chúng ta phát triển.

Ghen tị không xấu, nhưng đừng vì gato mà nói xấu, ám hại người khác vì nó sẽ chẳng thể giúp bạn trở nên tốt đẹp hơn.

Hãy luôn “Gato” một cách thật văn minh các bạn nhé!