Thả thính là gì? Thả thính có biểu hiện như thế nào?

Bạn thấy bạn bè mình thường xuyên sử dụng từ thả thính trên Facebook, thậm chí đời thật nhưng chẳng hiểu “thả thính là gì?” và khi nào thì sử dụng từ thả thính? Vậy đừng bỏ lỡ bài viết này nhé!

Thả thính nghĩa đen

Thính là một loại gia vị trong ẩm thực của người Việt Nam. Thông thường, thính được làm bằng cách rang vàng gạo sau đó dã mịn. Một số nơi làm thính bằng cách nướng bánh đa đến khi vàng giòn rồi nghiền mịn. Một số nơi khác lại làm thính từ vừng vàng hoặc ngôi thay vì gạo.

Thính có mùi thơm bùi ngọt vô cùng hấp dẫn; chính vì thế, người ta hay dùng thính để làm mồi câu cá hoặc đánh vó tôm.

Thả thính chính là hành động rắc thính xuống nước để nhử cá, tôm, cua đến tập trung ở một vùng nước nhất định sao cho việc đánh bắt trở nên dễ dàng hơn.

Thả thính là gì trên Facebook, Zalo?

Thả thính là gì trên Facebook, Zalo

Nếu bạn thấy bạn bè mình không hề đi câu cá, vó tôm,…nhưng lại nói “đừng thả thính nữa”, “ngưng thả thính đi”,…. thì chắc chắn từ “thả thính” này không phải là “thả thính” nghĩa đen mà bạn vẫn biết.

Cụm từ “thả thính” đang ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trong cộng đồng người trẻ tuổi. Nó không chỉ đơn thuần là từ chỉ hành động nhử cá mà nó còn là phép ẩn dụ của việc thu hút, lôi cuốn, hấp dẫn ai đó, làm cho họ thích mình, nảy sinh tình cảm với mình.

Đặc điểm của hành vi thả thính

Nhiều người cho rằng, “thả thính” là một hành vi xấu được thực hiện bởi những kẻ “bắt cá nhiều tay”. Nhưng thực tế, điều này không hoàn toàn chính xác.

Thả thính có thể là cố ý hoặc vô tình

Những người thực hiện hành vi “thả thính” có thể là do cố ý hoặc vô tính. Vậy khi nào là cố ý và khi nào là vô tình?

 • Thả thính theo kiểu cố tình

Nó sẽ là cố ý khi người đó tự hiểu được rằng những hành vi mà mình thực hiện có khả năng hấp dẫn và khiến người khác yêu mến mình.

Chẳng hạn như:

– Chụp một bức ảnh xinh đẹp với caption “Chẳng ai quan tâm!”.

– Chẳng may bị một vết thương nhưng không lo sơ cứu mà chụp một bức ảnh thể hiện mình rất đau.

 • Vô ý “thả thính”

Ngoài những người cố tình thả thính, cũng có một vài người vô tình hấp dẫn đối phương do sự tốt tính của họ. Tôi quen không ít anh chàng/ cô nàng có tính cách vô cùng thân thiện, luôn luôn quan tâm và hỏi han người khác. Nhưng các bạn cần lưu ý rằng, sự quan tâm đó không hề có toan tính mà hoàn toàn xuất phát từ chân tâm, từ bản tính của họ. Và sự chăm sóc này dành cho “tất cả mọi người” chứ không riêng ai. Dẫu vậy, nếu không biết, các bạn sẽ dễ dàng cho rằng họ đang có tình cảm với mình. Nhưng không phải đâu nha!

Thả thính có thể tích cực hoặc tiêu cực

Hầu hết mọi người đều cho rằng những người có hành vi “thả thính” đều không có ý tốt. Nhưng tôi không thực sự đồng ý với điều này, đó là lý do tại sao tôi chia hành vi này thành “tích cực” và “tiêu cực”.

 • Thả thính tích cực

“Thả thính” tích cực thường được thực hiện bởi những người có tình cảm thực sự với đối phương nhưng đôi khi do nhút nhát, đôi khi do sợ mất đi tình bạn nên không dám bày tỏ trực tiếp. Họ thường cố tình khiến đối phương nhận thấy tình cảm như có như không của mình với một hi vọng nếu đối phương cũng yêu thích mình thì đối phương sẽ tỏ tình. Trong khi đó, nếu người đó không có biểu hiện gì là “nhận thính” thì họ có thể cười cười và nói rằng chỉ là sự quan tâm giữa những người bạn.

Thực tế, dù mang tính tích cực, nhưng tôi vẫn không đánh giá cao hành vi này. Vì nếu như cả hai đều ngại không nói ra tình cảm của mình, thì họ có thể bỏ lỡ nhau.

 • Thả thính tiêu cực

Thả thính kiểu tiêu cực chính là kiểu mà chúng ta ghét cay ghét đắng. Kiểu thả thính này thường được thực hiện bởi những kẻ chuyên “lừa tình thiên hạ” với một số lý do như sợ cô đơn, tìm người tâm sự, tìm người khỏa lấp nỗi trống vắng khi mới chia tay, thậm chí coi đối tượng thả thính như “lựa chọn phụ” có cũng được mà không có cũng chẳng sao,…

Thật khó để có thể biết được “thính” mà mình nhận được là “tích cực” hay “tiêu cực”. Dẫu vậy, một số dấu hiệu sau có thể giúp bạn nhận ra đó có phải “thính độc”  hay không để né tránh.

 • Luôn nhắn tin, gọi điện nhưng không bao giờ muốn gặp mặt ngoài đời thực.
 • Thường xuyên quan tâm nhưng không bao giờ đề cập đến vấn đề yêu đương
 • Quan tâm một thời gian sau đó im bặt, sau một thời gian lại quay lại nhắn tin, gọi điện cho bạn.
 • “Thả thính” công khai, ai quan tâm cũng được,…
 • Bạn và người đó ở trong mối quan hệ “trên tình bạn nhưng không phải tình yêu”.
 • Cố tình gây thương nhớ nhưng “em chỉ muốn làm em gái của anh”, “anh chỉ muốn quan tâm em như một người anh trai”,….

Dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thả thính

Dấu hiệu cho thấy bạn đang bị thả thính

Dù là thả thính tích cực, hay tiêu cực thì bạn cũng sẽ thường nhận thấy những dấu hiệu cơ bản như:

 • Người đó thường xuyên nhắn tin, gọi điện cho bạn

Nếu người đó thường xuyên nhắn tin hoặc gọi điện cho bạn, điều đó có nghĩa là họ đang cố tìm cách để nhắc nhở bạn về sự tồn tại của họ.

 • Luôn quan tâm đến bạn

Nếu ai đó không thuộc tuýp “tốt với tất cả mọi người xung quanh” nhưng lại thể hiện sự quan tâm và chăm sóc đặc biệt với bạn thì chắc chắn người đó đang muốn nói “tôi thích em/anh”.

 • Thường xuyên nhìn bạn với ánh mắt trìu mến

Trong trường hợp bạn nhận thấy ai đó thường xuyên nhìn bạn bằng ánh mắt trìu mến, sâu thẳm và thường bối rối quay đi khi bị bạn phát hiện ra thì rất có thể anh ấy/ cô ấy đang rắc thính cho bạn đó.

 • Có những cử chỉ thân thiết

Dù cố tình hay vô tình thả thính thì người đó cũng sẽ thường có các các cử chỉ thân thiết với bạn. Đó có thể là một cái chạm vai nhẹ, giúp bạn phủi bụi, hoặc bất ngờ chạm tay bạn,…. Tất cả những biểu hiện đó đều mang một ý nghĩa sâu sắc thể hiện họ đang cố gắng thu hút bạn.

 • Sử dụng những lời nói, hành vi ám chỉ

Nếu ai đó đang thả thính bạn, thay vì tỏ tình một cách trực tiếp, người đó sẽ sử dụng lời nói hoặc các hành vi mang tính ám chỉ.

Lời khuyên dành cho bạn

Lời khuyên dành cho bạn về thả thính

Nhìn chung, “thả thính” không hẳn là một hành vi quá xấu, đôi khi nó là cách thể hiện tình cảm của những người nhút nhát. Dẫu vậy, tình cảm là một chuyện vô cùng thiêng liêng. Chính vì thế, các bạn cũng không nên quá nóng vội. Hãy quan sát và tìm hiểu một cách cẩn thận, khi chưa có gì chắc chắn, không nên ngộ nhận tình cảm tránh gây tổn thương cho chính mình.

Trong trường hợp bạn có tình cảm với một ai đó, thay vì cố tình “thả thính” để tạo ấn tượng, gây thương nhớ; hãy trực tiếp bày tỏ tình yêu mến của mình. Nếu người đó cũng thích bạn thì sẽ không còn gì tuyệt hơn. Còn trong trường hợp người đó không có tình cảm gì với bạn, bạn cũng có thể hiểu và không khiến mình bỏ lỡ cơ hội với người khác.

Còn với những anh chàng/ cô nàng cứ cố tình hấp dẫn tất cả những người xung quanh, thậm chí “bắt cá nhiều tay” thì tốt nhất nên ngừng việc thả thính lại. Vì điều đó không chỉ gây tổn thương đến người khác mà khi hành vi của bạn bị phát hiện ra thì cũng sẽ rất tồi tệ và để lại những ấn tượng xấu với người xung quanh.

Tình cảm nên trải qua một quá trình tìm hiểu nhau, cùng nhau trải qua niềm vui, nỗi buồn để từ đó nhận thấy tầm quan trọng của nhau. Vì thế, đừng vì dăm ba câu nói quan tâm trên facebook, zalo mà đem trái tim mình giao cho một người khác.