PG là gì? Công việc PG là làm gì?

Bạn có biết PG là gì và công việc PG yêu cầu điều gì không? Nếu chưa biết thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

PG là gì?

PG là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Promotion Girl”- những cô gái làm nghề quảng cáo. PG thường là những cô gái có ngoại hình đẹp và khả năng giao lưu thuyết phục tốt. Họ được thuê để thúc đẩy nhu cầu của người tiêu dùng đối với sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu bằng cách tương tác trực tiếp với khách hàng.

Những cô gái này có thể làm việc tại các cửa hàng, trung tâm mua sắm, triển lãm thương mại, sự kiện, câu lạc bộ hoặc ở những khu vực công cộng. Nói theo cách khác, bất cứ nơi nào có lượng người qua lại cao chính là địa điểm làm việc chính của PG. Trong quá khứ, PG chủ yếu được sử dụng trong ngành công nghiệp đồ uống, chơi game. Nhưng gần đây, hình thức quảng bá này đã được sử dụng trong hầu hết mọi lĩnh vực.

Bên cạnh PG chúng ta có khái niệm PB- Promotion Boy- người mẫu, người làm việc quảng cáo là nam.

PG làm công việc gì

PG làm công việc gì?

Các cô gái làm nghề quảng cáo làm việc theo hai cách thức cố định (đứng tại quầy bán hàng để giới thiệu sản phẩm cho khách) và lưu động (nhận sự kiện theo ca,làm việc tại các lễ khai trương, khánh thành hoặc phát tờ rơi, diễu hành quảng bá sản phẩm).

Những người mẫu quảng cáo cần có lợi thế về chiều cao, ngoại hình xinh đẹp, hấp dẫn và cách ăn mặc thời trang. Họ sẽ phải đứng cạnh sản phẩm mà họ đại diện, sau đó tạo dáng sao cho ăn ảnh, thu hút người xem và nhất định phải làm nổi bật được sản phẩm.

Ngoài ra, PG cũng cần hiểu rất rõ về sản phẩm mà họ đang quảng bá để có thể giới thiệu và trao đổi với khách hàng về sản phẩm này.

Tại sao các công ty sử dụng PG?

Mặc dù mô hình quảng cáo này thường chỉ được sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn nhưng nó để lại ấn tượng lâu dài về công ty của bạn trong tâm trí khách hàng thông qua chất lượng của trải nghiệm trực tiếp.

Bất cứ sản phẩm, dịch vụ nào được sản xuất đều hướng tới việc phục vụ cho con người. Và vì vậy, đặc điểm của những sản phẩm, dịch vụ này sẽ ghi lại dấu ấn tốt hơn trong trí não của khách hàng khi nó được liên kết với hình ảnh “con người”- đặc biệt là những cô gái, chàng trai có ngoại hình hấp dẫn.

Không chỉ thế, các cô gái làm người mẫu quảng cáo thường phải nói chuyện, tương tác trực tiếp với người tiêu dùng, họ cung cấp thông tin về sản phẩm và từ đó làm tăng nhận thức về thương hiệu, giúp hình thành mối liên hệ giữa sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn. Điều này đảm bảo rằng người tiêu dùng bắt đầu cảm nhận được sản phẩm hoặc thương hiệu và nhận thấy những ưu điểm tuyệt vời mà sản phẩm, dịch vụ mang lại.

Làm thế nào để trở thành PG

Làm thế nào để trở thành PG?

Nếu chỉ nghe qua việc làm người mẫu, có lẽ các bạn cho rằng đây là công việc nhàn hạ, lương cao chỉ cần có ngoại hình tốt là được. Nhưng trên thực tế đây là một công việc có yêu cầu tương đối cao và không phải ai cũng có thể làm được. Muốn trở thành PG, các cô gái cần đáp ứng được những yêu cầu sau:

 • Ngoại hình hấp dẫn: mặt đẹp, thân hình cân đối
 • Biết cách trang điểm và chọn trang phục phù hợp
 • Có ý thức trách nhiệm công việc, luôn năng nổ, hòa đồng và có khả năng làm việc nhóm.
 • Luôn biết lắng nghe, học hỏi không ngừng
 • Tính cách tốt, thẳng thắn, tự tin; không quá nóng nảy nhưng cũng không quá nhút nhát.
 • Hiểu biết để có thể tương tác với khách hàng
 • Thể lực tốt để có thể đứng làm việc trong thời gian dài
 • Nói chuyện dễ nghe vì cần nói chuyện trực tiếp với người tiêu dùng

Những khó khăn khi làm PG

Những khó khăn khi làm PG

Nhiều người cho rằng PG là một công việc nhàn hạ chỉ cần ăn mặc xinh đẹp, đứng tươi cười là nhận được mức lương cao. Nhưng thực tế, đây là một công việc khó khăn và những cô gái làm nghề này sẽ phải đối mặt với không ít vấn đề. Cụ thể như sau:

 • Công việc PG thường mang tính thời vụ. Vì thế sau khi kết thúc công việc, nếu không có show mới, bạn sẽ không có thu nhập. Ngược lại, đôi khi có quá nhiều việc thì bạn sẽ phải “chạy show” liên tục.
 • Khi làm PG, bạn cần phải tươi cười liên tục khi đứng trên đôi giày cao gót hàng giờ liền. Dù mệt mỏi thế nào đi chăng nữa bạn cũng không thể thể hiện thái độ và cảm giác của mình trong thời điểm làm việc.
 • Có không ít người đang có cái nhìn thiếu thiện cảm và lệch lạc với những cô gái làm PG. Điều đó dẫn đến việc khi chạy show ở quán bar, nhà hàng, các cô bị khách hàng chèo kéo, có những lời nói khiến nhã, gây khó dễ,…
 • Nhiều PG cũng gặp vấn đề rắc rối với tiền lương khi có những hợp đồng miệng. Ban đầu người thuê hứa hẹn trả thù lao rất cao nhưng sau đó lại cắt xé, thậm chí “xù lương”.

Điều khó khăn nhất khi làm PG là làm thế nào thoát khỏi những cám dỗ về tiền bạc, sự giàu sang,… Có không ít cô gái sau khi làm PG thì chuyển sang “đi khách” vì điều đó giúp các cô kiếm được nhiều tiền hơn, có thể sống một cuộc sống an nhàn, dễ chịu hơn.

PG là một nghề chân chính, trong sạch; nhưng để không bị sa ngã, các bạn cần phải có kinh nghiệm, khả năng giao tiếp tốt, đủ thông minh để biết cách ứng phó trong mọi tình huống và nhất định phải có bản lĩnh thoát khỏi sự hấp dẫn của tiền tài, dục vọng.