Iso là gì? Những tiêu chuẩn Iso được sử dụng nhiều nhất

Một sản phẩm được sản xuất theo tiêu chuẩn “ISO 9001” luôn là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu ISO là gì? Và tại sao sản phẩm được làm theo tiêu chuẩn ISO lại tốt hơn những sản phẩm khác?

ISO là gì?

ISO là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “International Organization for Standardization” có nghĩa là Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế. Tổ chức này là một cơ quan tiêu chuẩn quốc tế bao gồm các đại diện từ các tổ chức tiêu chuẩn quốc gia khác nhau.

ISO được thành lập vào ngày 23 tháng 2 năm 1947, với trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ và hoạt động ở 162 quốc gia khác nhau.

Đây là một trong những tổ chức đầu tiên được cấp phép tư vấn chung với Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên hợp quốc.

Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế là một tổ chức độc lập, phi chính phủ, các thành viên của tổ chức này là các tổ chức tiêu chuẩn của 162 quốc gia thành viên. Đây là nhà phát triển lớn nhất thế giới về các tiêu chuẩn hóa quốc tế tự nguyện và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại thế giới bằng cách cung cấp các tiêu chuẩn chung giữa các quốc gia. Hơn 20.000 tiêu chuẩn đã được thiết lập bao gồm tất cả mọi thứ từ sản phẩm sản xuất, công nghệ đến an toàn thực phẩm, nông nghiệp và chăm sóc sức khỏe.

Các tiêu chuẩn này được xây dựng nhằm mục đích tạo ra các sản phẩm và dịch vụ an toàn, đáng tin cậy và có chất lượng tốt. Các tiêu chuẩn mà ISO đưa ra giúp các doanh nghiệp tăng năng suất trong khi giảm thiểu sai sót và lãng phí. Nó cho phép so sánh sản phẩm từ các thị trường khác nhau và tạp điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia và một thị trường mới, đồng thời hỗ trợ sự phát triển thương mại toàn cầu trên cơ sở công bằng. Các tiêu chuẩn cũng có tác dụng bảo vệ người tiêu dùng- người dùng cuối của sản phẩm và dịch vụ để đảm bảo rằng các sản phẩm được chứng nhận tuân thủ các tiêu chuẩn tối thiểu được thiết lập quốc tế.

Các thành viên của tổ chức ISO

Các thành viên của tổ chức ISO

ISO gồm 162 thành viên được chia thành 3 dạng:

 • Hội viên: Đây là cơ quan tiêu chuẩn đại diện ở mỗi quốc gia và là những thành viên duy nhất của ISO có quyền biểu quyết.
 • Thành viên thường trực: Là những quốc gia không có tổ chức tiêu chuẩn của riêng họ. Các thành viên này được thông báo về công việc của ISO, nhưng không tham gia vào việc ban hành tiêu chuẩn.
 • Thành viên đăng ký: Là những quốc gia có nền kinh tế nhỏ. Họ cần trả lệ phí thành viên và có thể theo dõi sự phát triển của các thành viên.

Các tiêu chuẩn ISO phổ biến

Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO đã thiết kế và xây dựng 22348 tiêu chuẩn quốc tế mang lại lợi ích thực tế và có thể đo lường cho hầu hết mọi lĩnh vực. Dưới đây là những tiêu chuẩn ISO phổ biến nhất.

 • ISO 9000 là gì?

ISO 9000 được công bố lần đầu tiên vào năm 1987 bởi tổ chức ISO. Nó được thiết kế dựa trên tiêu chuẩn BS 5750 của BSI được đề xuất theo ISO 1979.

Tiêu chuẩn Hệ thống quản lý chất lượng ISO 9000 được xây dựng để giúp các tổ chức đảm bảo đáp ứng nhu cầu của khách hàng và các bên liên quan khác trong khi đáp ứng các yêu cầu theo luật định và quy định liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ.

ISO 9000 đề cập đến các nguyên tắc cơ bản của các hệ thống quản lý chất lượng, bao gồm bảy nguyên tắc quản lý chất lượng cụ thể. Bộ tiêu chuẩn này đề cập đến các yêu cầu mà các tổ chức muốn đạt tiêu chuẩn cần phải đáp ứng.

 • ISO 9001 là gì?

ISO 9001 là một phần của ISO 9000, đây là một trong những tiêu chuẩn phổ biến nhất trên toàn thế giới.

Tính đến năm 2018, phiên bản mới nhất của ISO 9001 là phiên bản ISO 9001:2015. Đây là một tiêu chuẩn về Hệ thống quản lý chất lượng do tổ chức ISO phát triển và ban hành vào 24/9/2015 (phiên bản ban đầu được ban hành năm 1987).

ISO 9001 đưa ra các yêu cầu được sử dụng như một tiêu chuẩn áp dụng vào Hệ thống quản lý chất lượng. Tiêu chuẩn này cũng được sử dụng cho việc đánh giá chứng nhận phù hợp với Hệ thống quản lý chất lượng của một tổ chức.

Các phiên bản cũ của ISO 9001 bao gồm:

– ISO 9001: 1994

– ISO 9001: 2000

– ISO 9001: 2008

 • ISO 13485 là gì?

ISO 13485- Hệ thống quản lý chất lượng y tế là tiêu chuẩn được quốc tế đồng ý đưa ra các yêu cầu đối với hệ thống quản lý chất lượng dành riêng cho ngành thiết bị y tế,

Tiêu chuẩn này được thiết kế để được sử dụng bởi các tổ chức tham gia vào việc thiết kế, sản xuất, lắp đặt và bảo dưỡng các thiết bị y tế và các dịch vụ liên quan. Nó cũng có thể được sử dụng bởi các cơ quan bên trong và bên ngoài, chẳng hạn như các cơ quan chứng nhận để giúp họ với các quy trình kiểm toán.

các tiêu chuẩn iso phổ biến

 • ISO 14001 là gì?

ISO 14001 (viết tắt của ISO 14001: 2015) là tiêu chuẩn quốc tế quy định các yêu cầu cơ bản đối với Hệ thống quản lý môi trường hiệu quả (EMS). Là một phần của tiêu chuẩn ISO 14000 về quản lý môi trường, ISO 14001 là tiêu chuẩn tự nguyện mà các tổ chức có thể chứng nhận. Việc tích hợp tiêu chuẩn này với các tiêu chuẩn khác, phổ biến nhất là ISO 9001 có thể hỗ trợ hơn nữa việc hoàn thành các mục tiêu của tổ chức.

Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế định nghĩa một hệ thống quản lý môi trường như là một phần của hệ thống quản lý được sử dụng để quản lý các khía cạnh môi trường, thực hiện các nghĩa vụ tuân thủ và giải quyết các rủi ro và cơ hội.

ISO 14001: 2015 nên được sử dụng bởi bất kỳ tổ chức nào muốn thiết lập, cải thiện hoặc duy trì hệ thống quản lý môi trường phù hợp với các yêu cầu và chính sách môi trường được thiết lập của nó.

 • ISO 20000 là gì?

ISO/ IEC 20000-1: 2011 là tiêu chuẩn hệ thống quản lý dịch vụ (SMS). Nó chỉ định các yêu cầu cho nhà cung cấp dịch vụ để lên kế hoạch, thiết lập, triển khai, vận hành, theo dõi, xem xét, duy trì và cải thiện SMS. Các yêu cầu bao gồm thiết kế, chuyển tiếp, phân phối và cải tiến các dịch vụ để đáp ứng các yêu cầu dịch vụ đã thỏa thuận.

 • ISO 22000 là gì?

ISO 22000 là tiêu chuẩn được đưa ra bởi Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế với mục đích đối phó với vấn đề “an toàn thực phẩm”.

Phiên bản mới nhất của tiêu chuẩn này là ISO 22000: 2018. Nó đề ra các yêu cầu đối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và có thể được chứng nhận. ISO 22000: 2018 vạch ra những gì mà một tổ chức cần làm để chứng minh khả năng kiểm soát các nguy cơ về an toàn thực phẩm nhằm đảm bảo rằng thực phẩm an toàn.

 • ISO 26000 là gì?

ISO 26000 là tiêu chuẩn về trách nhiệm xã hội. Nó giúp làm rõ trách nhiệm xã hội là gì, giúp các doanh nghiệp và tổ chức dịch các nguyên tắc thành hành động hiệu quả và chia sẻ các phương pháp hay nhất liên quan đến trách nhiệm xã hội, toàn cầu. Nó nhắm vào tất cả các loại tổ chức bất kể hoạt động, kích thước hoặc vị trí của họ.

 • ISO/ IEC 27000 là gì?

Bộ tiêu chuẩn ISO/ IEC 27000 giúp các tổ chức giữ an toàn thông tin tài sản. Sử dụng bộ tiêu chuẩn này sẽ giúp tổ chức của ban quản lý bảo mật các loại tài sản như thông tin tài chính, sở hữu trí tuệ, thông tin chi tiết về nhân viên hoặc những thông tin được bên thứ ba giao phó.

ISO/ IEC 27001 là tiêu chuẩn nổi tiếng nhất trong bộ tiêu chuẩn này, nó cung cấp các yêu cầu để xây dựng một hệ thống quản lý an ninh thông tin (ISMS).

 • ISO 28000: 2007 là gì?

ISO 28000: 2007 quy định các yêu cầu đối với một hệ thống quản lý an ninh, bao gồm các khía cạnh quan trọng đối với việc đảm bảo an ninh của chuỗi cung ứng. Quản lý an ninh được liên kết với nhiều khía cạnh khác của quản lý kinh doanh. Các khía cạnh này bao gồm tất cả các hoạt động được kiểm soát hoặc chịu ảnh hưởng của các tổ chức tác động đến an ninh chuỗi cung ứng.

 • ISO 30000: 2009 là gì?

ISO 30000: 2009 quy định các yêu cầu cho hệ thống quản lý để cho phép cơ sở tái chế tàu phát triển và thực hiện các thủ tục, chính sách và mục tiêu. Qua đó, các cơ sở có thể thực hiện các hoạt động tái chế tàu an toàn và môi trường theo tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế. Các yêu cầu của hệ thống quản lý có tính đến các yêu cầu phản lý liên quan, tiêu chuẩn an toàn và các yếu tố môi trường mà cơ sở tái chế tàu cần phải xác định và tuân thủ để thực hiện tái chế tài an toàn và bảo vệ môi trường.

ISO 30000: 2009 áp dụng cho toàn bộ quá trình:

– Cho phép tàu tái chế bởi cơ sở;đánh giá các mối nguy hiểm trên tàu;

– Xác định và tuân thủ mọi yêu cầu thông báo và nhập khẩu áp dụng đối với tàu được tái chế;

– Thực hiện quy trình tái chế một cách an toàn và thân thiện với môi trường;

– Tiến hành đào tạo theo yêu cầu;đảm bảo sự sẵn có của các tiện nghi xã hội (ví dụ như viện trợ đầu tiên, kiểm tra sức khỏe, thực phẩm và đồ uống);

– Lưu trữ và xử lý vật liệu và chất thải từ tàu;

– Dòng chất thải và quản lý dòng tái chế, bao gồm các thỏa thuận hợp đồng;

– Kiểm soát tài liệu cho quy trình, bao gồm mọi thông báo áp dụng về việc xử lý cuối cùng của tàu.

 • ISO 45001 là gì?

ISO 45001 là một tiêu chuẩn mới mang tên “Hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp”. Tiêu chuẩn này giúp các tổ chức giảm gánh nặng bằng cách cung cấp một khuôn khổ để cải thiện an toàn cho nhân viên, giảm rủi ro tại nơi làm việc và tạo điều kiện làm việc tốt hơn, an toàn hơn.

Tiêu chuẩn này được phát triển bởi một ủy ban chuyên gia về sức khỏe và an toàn lao động.

 • ISO 50001: 2018 là gì?

ISO 50001 hỗ trợ các tổ chức trong tất cả các lĩnh vực sử dụng năng lượng hiệu quả hơn thông qua sự phát triển của một hệ thống quản lý năng lượng (EnMS).

ISO 50001 dựa trên mô hình hệ thống quản lý cải tiến liên tục. Nó cũng được sử dụng cho các tiêu chuẩn nổi tiếng khác như ISO 9001 hoặc ISO 14001. Điều này giúp các tổ chức tích hợp quản lý năng lượng trở nên dễ dàng hơn trong việc nỗ lực nâng cao chất lượng và quản lý môi trường.

(*) Lưu ý:

Việc áp dụng những tiêu chuẩn mà ISO đưa ra không hề bắt buộc mà hoàn toàn được thực hiện trên tinh thần tự nguyện của các doanh nghiệp, các tổ chức. Tuy nhiên, nếu khách hàng hoặc đối tác của bạn yêu cầu phải áp dụng, thì bạn cũng “buộc” phải thực hiện đúng các tiêu chuẩn ISO vì nếu không đáp ứng được các yêu cầu này, khách hàng/ đối tác sẽ không tin tưởng và không mua hàng.

Bên cạnh đó, làm theo các tiêu chuẩn này cũng là một trong những biện  pháp hữu tốt nhất để doanh nghiệp có thể kết nối và hợp tác với các đơn vị nước ngoài. Vì tiêu chuẩn ISO là tiêu chuẩn chung, được rất nhiều quốc gia chấp nhận.

Trên đây là những vấn đề cơ bản về Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế cùng các tiêu chuẩn ISO phổ biến được nhiều đơn vị, doanh nghiệp Việt áp dụng. Hi vọng những thông tin trong bài viết này hữu ích với các bạn và giúp các bạn hiểu rõ ISO là gì.