Làm thế nào để phòng ngừa dịch cúm gia cầm?

Mùa xuân là khoảng thời gian dịch cúm A-H5N1 phát tán mạnh sang người. Để phòng tránh dịch cúm gia cầm, không nên tiếp xúc với gia cầm và các loài chim hoang dã bị nhiễm bệnh chết, mua các sản phẩm trứng gia cầm ở những nơi có đủ tiêu chuẩn, không mua các loại sản phẩm gia cầm của những nơi bán hàng không rõ nguồn gốc sản phẩm. Khi chế biến phải chú ý thực phẩm sống và chín phải để riêng, trứng gia cầm tuyệt đối phải nấu chín.

Virus cúm H5N1 nhạy cảm với nhiệt độ cao, trong điều kiện 100 độ C, giữ trong hai phuts, virus cúm có thể chết. Nên thay đổi vài điều trong thói quen ăn uống như: không nên tin vào những phương thuốc dân gian như uống máu sống, ăn mật sống của gà, không nên ăn trứng gà sống, đối với thức ăn nửa chín nửa sống được nấu từ gia cầm, chim các loại cũng nên hết sức hạn chế.

Duy trì lối sống lành mạnh. Bình thường nên tăng cường luyện tập thể dục thể thao, tránh tập quá sức, chú ý đến sức khỏe bản thân, vệ sinh cá nhân, khi hắt hơi hoặc ho nên che miệng. Đảm bảo vệ sinh phòng ốc, sử dụng loại lót sàn có thể tẩy giặt tránh dùng những loại thảm lót khó làm sạch. Đảm bảo không khí trong phòng thông thoáng, mỗi ngày mở cửa sổ thay đổi không khí hai lần, mỗi lần ít nhất 10 phút, hoặc sử dụng quạt thông gió giúp thoáng khí.

Nếu xuất hiện những triệu chứng nghi ngờ là bị cúm gia cầm phải đi khám ngay. Nếu xuất hiện sốt cao cùng những triệu chứng về đường hô hấp, nên mang khẩu trang và sớm đến cơ sở y tế, đồng thời trình bầy với bác sĩ là trước khi phát bệnh có đi du lịch không, có từng tiếp xúc với gia cầm các loại không.