Nguyên nhân trầm cảm theo tâm lý học & y học lâm sàng

Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên, nguyên nhân trầm cảm không phải lúc nào cũng được biết tới.  Người ta ước tính rằng 10 đến 15% dân số nói chung sẽ bị trầm cảm lâm sàng trong cuộc đời của họ. Và Tổ chức Y tế Thế giới ước tính 5% nam giới và 9% phụ nữ có thể bị rối loạn trầm cảm ở một giai đoạn của cuộc đời.

Nguyên nhân rối loạn trầm cảm theo các thuyết tâm lý

Hàng trăm năm qua, các nhà tâm lý học luôn không ngừng tìm hiểu và nghiên cứu về trầm cảm cũng như nguyên nhân gây ra chứng rối loạn này. Gần như mỗi một trường phái tâm lý đều có cách tiếp cận trầm cảm khác nhau vì vậy họ cũng đưa ra những quan điểm khác nhau về nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh này.

 • Nguyên nhân trầm cảm theo lý thuyết hành vi

Lý thuyết hành vi nhấn mạnh tầm quan trọng của môi trường hành vi trong định hình tâm lý, tính cách. Trọng tâm của thuyết này là hành vi có thể hình thành thông qua quan sát, bắt chước và học tập.

Do đó, những người theo trường phái này nhận định trầm cảm là kết quả của sự tương tác của một người với môi trường sống của họ.

Lý thuyết hành vi cổ điển đề xuất rằng trầm cảm được học thông qua việc kết hợp các kích thích nhất định với các trạng thái cảm xúc tiêu cực. Lý thuyết học tập xã hội cho biết hành vi được học thông qua quan sát, bắt chước và củng cố.

 • Nguyên nhân trầm cảm theo cách tiếp cận tâm động học

Lý thuyết phân tâm học của Freud là một ví dụ về cách tiếp cận tâm động học. Freud (1917) cho rằng nhiều trường hợp trầm cảm là do các yếu tố sinh học. Tuy nhiên, Freud cũng lập luận rằng một số trường hợp trầm cảm có thể liên quan đến sự mất mát hoặc từ chối của cha mẹ. Trầm cảm cũng giống như đau buồn, nó thường xảy ra như một phản ứng với sự mất mát trong một mối quan hệ quan trọng.

Tuy nhiên, Freud cũng khẳng định rằng trầm cảm và đau buồn là hai vấn đề khác biệt. Những người đau buồn vẫn giữ được sự tự tin, trong khi những người bị trầm cảm cho rằng mình vô giá trị.

Freud phân biệt giữa tổn thất thực tế (ví dụ như cái chết của người thân) và tổn thất tượng trưng (ví dụ mất việc). Cả hai loại tổn thất đều có thể gây ra trầm cảm bằng cách khiến cho cá nhân phải trải nghiệm lại các kinh nghiệm thời thơ ấu khi chúng bị mất đi tình cảm từ một số người quan trọng (ví dụ như cha mẹ).

Sau đó, Freud đã sửa đổi lý thuyết của mình, ông cho rằng xu hướng nội tâm hóa các đối tượng mất mát là bình thường, và sự trầm cảm đó đơn giản là do một siêu bản ngã quá nghiêm trọng. Do đó, giai đoạn trầm cảm xảy ra khi cá nhân siêu bản ngã hoặc lương tâm của bạn chiếm ưu thế. Ngược lại, giai đoạn hưng cảm xảy ra khi bản ngã của cá nhân hoặc tâm trí tự khẳng định, và anh ta cảm thấy bị kiểm soát.

Để tránh mất mát trở thành trầm cảm, cá nhân cần phải tham gia vào một giai đoạn làm việc tang lễ, trong thời gian đó anh ta nhớ lại những kỷ niệm của người mất tích. Điều này cho phép cá nhân tách mình ra khỏi người bị mất, và do đó làm giảm sự giận dữ hướng nội tâm.Tuy nhiên, các cá nhân rất phụ thuộc vào những người khác vì ý thức lòng tự trọng của họ có thể không thể làm được điều này, và vì vậy, họ vẫn cảm thấy vô cùng chán nản.

trầm cảm có rất nhiều nguyên nhân khác nhau

 • Nguyên nhân trầm cảm theo cách tiếp cận nhân văn

Các nhà nhân văn con người có những nhu cầu đặc biệt. Theo Maslow (1962), điều quan trọng nhất liên quan đến rối loạn trầm cảm trong số các nhu cầu cơ bản của con người là nhu cầu tự hiện thực hóa (đạt được tiềm năng). Việc tự hiện thực hóa giúp con người có một cuộc sống ý nghĩa. Bất cứ thứ gì ngăn cản sự phấn đấu của chúng ta để đáp ứng nhu cầu này có thể là nguyên nhân của trầm cảm. Điều gì có thể gây ra điều này?

Cha mẹ áp đặt các điều kiện đáng giá cho con cái của họ. Tức là thay vì chấp nhận đứa trẻ và trao cho chúng tình yêu vô điều kiện, cha mẹ lại biến tình yêu thành phần thưởng của một sự giao kèo. Ví dụ như một đứa trẻ có thể bị đổ lỗi, trách mắng vì không học tốt ở trường, điều này khiến đứa trẻ ghi nhận  những hình ảnh tự tiêu cực và cảm thấy chán nản vì không tuân thủ và đáp ứng được các tiêu chuẩn mà cha mẹ đã áp đặt cho chúng.

Một số trẻ có thể tìm cách tránh điều này bằng cách phủ nhận bản thân thật của chúng và thể hiện ra những tính cách mà người xung quanh muốn chúng có. Điều này là sự nỗ lực để làm hài lòng người khác. Tuy nhiên việc tách bản thân ra khỏi bản chất của chính mình lại là nguyên nhân khiến chúng ta hận thù chính bản thân mình. Từ đó dẫn đến tình trạng khinh thường mình vì mọi điều trong đó có cả sự khinh ghét vì mình đã sống một cuộc sống dối trá.

Nhu cầu tự hiện thực hóa của người lớn có thể bị suy yếu bởi các mối quan hệ không mang đến sự hài lòng và công việc không được hoàn thành. Một cuộc hôn nhân trống rỗng có nghĩa là người đó không thể trao và nhận tình yêu từ bạn đời của họ. Một công việc xa lánh có nghĩa là người đó bị từ chối cơ hội sáng tạo trong công việc. Tất cả những vấn đề này đều có thể gây nên chứng trầm cảm.

 • Nguyên nhân trầm cảm theo lý thuyết nhận thức

Cách tiếp cận này tập trung vào niềm tin của mọi người hơn là hành vi của họ. Kết quả trầm cảm từ thiên vị tiêu cực có hệ thống trong các quá trình suy nghĩ.

Các triệu chứng cảm xúc, hành vi (và có thể là thể chất) là kết quả của sự bất thường nhận thức. Điều này có nghĩa là bệnh nhân trầm cảm nghĩ khác với những người bình thường về mặt lâm sàng. Cách tiếp cận nhận thức cũng giả định những thay đổi trong suy nghĩ xuất hiện trước tâm trạng tiêu cực.

Nguyên nhân trầm cảm theo hướng y học lâm sàng

Thay vì xem xét nguyên nhân trầm cảm riêng biệt dưới góc độ cảm xúc, hành vi, nhận thức, y học lâm sàng xem xét rối loạn này dưới nhiều góc độ khác nhau bao gồm di truyền, xã hội, sinh lý,…

 • Di truyền học và Sinh học

Các nghiên cứu về trẻ sinh đôi, nhận con nuôi, và gia đình cho thấy trầm cảm có liên quan với di truyền học. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu chưa chắc chắn về tất cả các yếu tố di truyền có nguy cơ dẫn đến chứng rối loạn trầm cảm.

Nhưng tại thời điểm này, hầu hết các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng nếu có cha mẹ hoặc anh chị em bị trầm cảm thì cá nhân đó cũng có nguy cơ bị bệnh.

 • Mất cân bằng hóa học não

Trầm cảm được cho là do sự mất cân bằng trong các chất dẫn truyền thần kinh có liên quan đến điều hòa tâm trạng.

Neurotransmitter là các chất hóa học giúp các khu vực khác nhau của não liên hệ với nhau. Khi một số chất dẫn truyền thần kinh nào đó thiếu hụt, điều này có thể dẫn đến các triệu chứng mà chúng ta nhận ra là dấu hiệu của bệnh trầm cảm lâm sàng.

 • Hormone giới tính nữ

Theo các số liệu thống kê, phụ nữ có nguy cơ bị trầm cảm nhiều gấp đôi so với nam giới. Do tỷ lệ mắc chứng rối loạn trầm cảm cao nhất trong những năm sinh sản của phụ nữ, nên người ta tin rằng yếu tố nội tiết tố có thể là nguyên nhân.

Phụ nữ đặc biệt dễ bị rối loạn trầm cảm trong thời gian các kích thích tố thay đổi, chẳng hạn như khoảng thời gian của chu kỳ kinh nguyệt, sinh đẻ và tiền mãn kinh. Ngoài ra, nguy cơ trầm cảm của phụ nữ cũng giảm sau khi họ trải qua thời kỳ mãn kinh.

 • Loạn nhịp sinh học

Một loại trầm cảm, được gọi là rối loạn trầm cảm theo mùa (chính thức được gọi là rối loạn trầm cảm với mô hình theo mùa) được cho là do sự xáo trộn trong nhịp sinh học bình thường của cơ thể.

Theo các nhà khoa học, ánh sáng mà mắt chúng ta nhìn thấy ảnh hưởng đến nhịp điệu này. Và trong những ngày ngắn hơn của mùa đông, khi mọi người ít có thời gian ở ngoài trời sáng, nhịp điệu này có thể bị gián đoạn.

Những người cư trú ở vùng khí hậu lạnh hơn, nơi có những ngày ngắn, đêm dài có thể có nguy cơ bị trầm cảm theo mùa cao nhất.

 • Dinh dưỡng kém

Chế độ ăn uống kém có thể góp phần gây trầm cảm theo nhiều cách. Một loạt các thiếu hụt vitamin và khoáng chất được biết là gây ra các triệu chứng trầm cảm.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn ít axit béo omega-3 hoặc với tỷ lệ mất cân bằng omega-6 và omega-3 có liên quan với tỷ lệ trầm cảm gia tăng. Ngoài ra, chế độ ăn nhiều đường cũng có liên quan đến trầm cảm.

 • Vấn đề sức khỏe thể chất

Tâm trí và cơ thể được liên kết rõ ràng. Nếu bạn đang gặp một vấn đề sức khỏe thể chất, bạn có thể nhận thấy những thay đổi trong sức khỏe tâm thần của bạn.

Các vấn đề về sức khỏe thể chất có liên quan đến trầm cảm theo hai cách:

– Sự căng thẳng, lo lắng khi bị bệnh mãn tính có thể gây ra một đợt trầm cảm lớn.

– Một số bệnh nhất định, chẳng hạn như rối loạn tuyến giáp, bệnh Addison và bệnh gan, cũng có thể gây ra các triệu chứng trầm cảm.

nguyên nhân trầm cảm theo hướng y học lâm sàng

 • Tác dụng phụ của thuốc

Thuốc lá và rượu có thể góp phần dẫn đến chứng rối loạn trầm cảm. Nhưng, ngay cả một số loại thuốc theo toa cũng có liên quan đến trầm cảm.

Một số loại thuốc được phát hiện có liên quan đến trầm cảm bao gồm thuốc chống co giật, statin, chất kích thích, benzodiazepin, corticosteroid.

Điều quan trọng là phải xem xét kỹ hướng dẫn sử dụng của tất cả các loại thuốc mà bạn đã được kê đơn và nói chuyện với bác sĩ nếu bạn cảm thấy chán nản, buồn rầu sau khi sử dụng thuốc điều trị.

 • Cuộc sống căng thẳng

Những vấn đề khó khăn trong cuộc sống mà chúng ta phải đối mặt nhưng không có khả năng giải quyết có thể chính là nguyên nhân của trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ hormone cortisol nồng độ cao được tiết ra trong giai đoạn căng thẳng có thể ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh serotonin và góp phần gây trầm cảm.

 • Đau buồn và mất mát

Những sự kiện mất mát như mất người thân, mất việc có thể khiến chúng ta trải qua nhiều triệu chứng tương tự của bệnh trầm cảm. Khó ngủ, chán ăn và mất niềm vui hoặc hứng thú với các hoạt động là một phản ứng bình thường đối với sự mất mát.

Nhưng nếu chỉ là đau buồn đơn thuần các triệu chứng kể trên dự kiến ​​sẽ giảm dần theo thời gian. Nhưng nếu các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn, đau buồn có thể trở thành rối loạn trầm cảm.

Những nghịch cảnh trong thời thơ ấu chẳng hạn như bị lạm dụng (lạm dụng tinh thần, lạm dụng thể chất, lạm dụng tình dục), bị tra tấn, bị bỏ bê, cha mẹ đối xử bất bình đẳng cũng góp phần khiến chúng ta bị trầm cảm vào thời gian trường thành.

Nhìn chung có rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn tới chứng rối loạn trầm cảm. Và đôi khi chúng ta cũng có thể bắt gặp những bệnh nhân trầm cảm không rõ nguyên nhân, họ có thể trầm cảm cho dù được sống trong một cuộc sống được coi là lý tưởng. Điều quan trọng là chúng ta cần phải giữ một tâm trạng thật thoải mái, sống một cuộc sống lành mạnh và nhanh chóng phát hiện vấn đề và tìm sự trợ giúp từ những người xung quanh.