Bệnh trầm cảm ở phụ nữ nghiêm trọng hơn những điều bạn nghĩ

Theo số liệu thống kê, phần lớn người bị trầm cảm là phụ nữ. Trầm cảm ở phụ nữ là rất phổ biến. Trên thực tế, phụ nữ có khả năng phát triển bệnh trầm cảm gấp 2 lần nam giới. Có đến 1/4 phụ nữ có thể có một giai đoạn trầm cảm lớn vào một thời điểm nào đó trong cuộc sống.

Trầm cảm là gì?

Trầm cảm lâm sàng là một rối loạn tâm trạng nghiêm trọng và phổ biến. Nó gây ra cảm giác buồn bã, tuyệt vọng, bất lực và cảm giác vô giá trị. Trầm cảm có thể nhẹ đến trung bình với các triệu chứng như sự thờ ơ, ít cảm giác ngon miệng, khó ngủ, lòng tự trọng thấp và mệt mỏi cấp thấp. Hoặc nó có thể nghiêm trọng hơn.

Các triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ là gì?

Các triệu chứng trầm cảm ở phụ nữ bao gồm:

 • Tâm trạng buồn bã, lo lắng hoặc “trống rỗng” liên tục
 • Mất hứng thú hoặc niềm vui trong các hoạt động, kể cả tình dục
 • Sự bồn chồn, khó chịu hoặc khóc quá mức
 • Cảm giác tội lỗi, vô giá trị, bất lực, tuyệt vọng, bi quan
 • Ngủ quá nhiều hoặc quá ít, buổi sáng sớm thức dậy
 • Thèm ăn hoặc giảm cân hoặc ăn quá nhiều và tăng cân
 • Giảm năng lượng, mệt mỏi, cảm giác “chậm lại”
 • Suy nghĩ về cái chết hoặc tự sát, hoặc những nỗ lực tự tử
 • Khó tập trung, ghi nhớ hoặc ra quyết định

Các triệu chứng thể chất kéo dài và đi kèm với các vấn đề như đau đầu, rối loạn tiêu hóa và đau mãn tính

Tại sao trầm cảm ở phụ nữ phổ biến hơn trầm cảm ở nam giới?

trầm cảm ở phụ nữ phổ biến hơn nam giới

Trước tuổi vị thành niên, trầm cảm khá ít xuất hiện và xảy ra ở mức tương tự ở cả trẻ em gái và trai. Tuy nhiên, khi bước vào độ tuổi dậy thì, nguy cơ phát triển trầm cảm của một cô gái tăng đáng kể, nó tăng lên gấp đôi so với con trai.

Một số chuyên gia tin rằng, sự gia tăng này có thể liên quan đến những thay đổi mức độ hormone xảy ra trong suốt cuộc đời của một người phụ nữ. Những thay đổi này là hiển nhiên trong tuổi dậy thì, mang thai và mãn kinh, cũng như sau khi sinh hoặc bị sảy thai. Ngoài ra, các biến động hormone xảy ra với chu kỳ kinh nguyệt mỗi tháng cũng góp phần gây ra hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và rối loạn rối loạn tiền kinh nguyệt (PMDD) – một hội chứng nặng đặc biệt là trầm cảm, lo lắng và thay đổi tâm trạng xảy ra trong tuần trước khi hành kinh và cản trở hoạt động bình thường của cuộc sống hàng ngày.

Điều gì làm tăng nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ?

Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, các yếu tố làm tăng nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ bao gồm các yếu tố sinh sản, di truyền hoặc các yếu tố sinh học khác; các yếu tố giữa các cá nhân; và một số đặc điểm tâm lý và tính cách nhất định. Ngoài ra, phụ nữ phải chịu trách nhiệm lớn trong việc nuôi dạy trẻ em và phụ nữ là mẹ đơn thân chịu nhiều căng thẳng hơn có thể gây ra các triệu chứng trầm cảm . Các yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ bao gồm:

 • Tiền sử gia đình: trong gia đình đã từng có người bị rối loạn tâm trạng
 • Lịch sử rối loạn tâm trạng trong những năm đầu sinh sản
 • Mất cha mẹ trước tuổi 10
 • Đã từng sảy thai
 • Căng thẳng tâm lý và xã hội đang diễn ra, chẳng hạn như mất việc làm, căng thẳng trong các mối quan hệ, ly thân hoặc ly dị
 • Bị lạm dụng thể chất hoặc tình dục khi còn nhỏ
 • Sử dụng một số loại thuốc nhất định

Phụ nữ cũng có thể bị trầm cảm sau khi sinh sau khi sinh. Một số người bị rối loạn trầm cảm theo mùa vào mùa đông. Trầm cảm là một phần của rối loạn lưỡng cực .

Trầm cảm ở phụ nữ là do di truyền?

Trầm cảm có thể di truyền trong gia đình. Nếu là vấn đề do di truyền, nó thường bắt đầu trong độ tuổi từ 15 đến 30. Mối liên hệ gia đình với bệnh trầm cảm phổ biến hơn ở phụ nữ. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có một liên kết di truyền rõ ràng để giải thích tại sao một người nào đó có thể bị trầm cảm lâm sàng.

Trầm cảm ở phụ nữ khác với trầm cảm ở nam giới như thế nào?

Trầm cảm ở phụ nữ khác với trầm cảm ở nam giới theo nhiều cách:

 • Trầm cảm ở phụ nữ có thể xảy ra sớm hơn, kéo dài hơn, có nhiều khả năng tái diễn, có nhiều khả năng liên quan đến các sự kiện căng thẳng trong cuộc sống và nhạy cảm hơn với những thay đổi theo mùa.
 • Phụ nữ có khả năng trải nghiệm cảm giác tội lỗi và tự tử lớn hơn, nhưng họ lại ít tự sát hơn nam giới.
 • Trầm cảm ở phụ nữ có nhiều khả năng kết hợp với rối loạn lo âu, đặc biệt là các triệu chứng hoảng sợ, sự ám ảnh và rối loạn ăn uống .

PMS và PMDD liên quan đến trầm cảm ở phụ nữ như thế nào?

pms, pmdd và trầm cảm ở phụ nữ

Có đến 3/4 phụ nữ trải qua hội chứng tiền kinh nguyệt hoặc PMS. PMS là một rối loạn đặc trưng bởi các triệu chứng cảm xúc và thể chất dao động trong cường độ từ một chu kỳ kinh nguyệt đến chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Phụ nữ ở độ tuổi 20 hoặc 30 thường bị ảnh hưởng.

Khoảng 3%  đến 5% phụ nữ trải qua rối loạn tiền kinh nguyệt- PMDD. PMDD là một dạng nghiêm trọng của PMS, được đánh dấu bằng các triệu chứng cảm xúc và thể chất cao thường trở nên nghiêm trọng hơn từ 7 đến 10 ngày trước khi bắt đầu kinh nguyệt.

Trong thập kỷ qua, những vấn đề này đã được công nhận là nguyên nhân quan trọng gây khó chịu và thay đổi hành vi ở phụ nữ. Mặc dù mối tương quan chính xác giữa PMS, PMDD và trầm cảm vẫn chưa rõ ràng, nhưng những bất thường trong hoạt động của các mạch não điều chỉnh tâm trạng, cùng với mức độ hormone biến động đều được cho là yếu tố góp phần.

Bệnh trầm cảm ở phụ nữ có xảy ra trong thai kỳ không?

Mang thai đã từng được cho là một giai đoạn hạnh phúc giúp người phụ nữ chống lại các rối loạn tâm thần. Nhưng trầm cảm khi mang thai là một tình trạng vô cùng phổ biến. Các yếu tố làm tăng nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ trong thai kỳ là:

– Từng bị trầm cảm hoặc PMDD trước đó

– Tuổi tại thời điểm mang thai – bạn càng trẻ, nguy cơ càng cao

– Sống một mình

– Ít có mối liên hệ với người xung quanh

– Xung đột hôn nhân

– Sự không chắc chắn về thai kỳ

 • Tác động của trầm cảm đối với thai kỳ là gì?

Tác động tiềm tàng của trầm cảm đối với thai kỳ bao gồm:

– Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến khả năng chăm sóc bản thân của phụ nữ trong thai kỳ. Cô ấy có thể ít tuân theo các khuyến cáo y khoa và ngủ và ăn uống đúng cách.

– Trầm cảm có thể khiến phụ nữ sử dụng các chất như thuốc lá, rượu hoặc các loại thuốc bất hợp pháp có thể gây hại cho em bé.

– Trầm cảm cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

– Mang thai có thể có tác động sau đây đối với trầm cảm ở phụ nữ:

– Những căng thẳng mà người phụ nữ phải đối mặt trong thai kỳ có thể góp phần vào sự phát triển trầm cảm, tái phát hoặc làm xấu đi các triệu chứng trầm cảm .

– Trầm cảm trong khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị trầm cảm sau sinh.

 • Phụ nữ nên làm gì khi có nguy cơ trầm cảm khi mang thai?

Chuẩn bị để sinh và nuôi dưỡng một đứa trẻ là điều vô cùng khó khăn và điều đầu tiên bạn cần làm là chăm lo cho sức khỏe của bản thân mình khi có em bé. Bạn nên cắt giảm công việc của bạn, và làm những việc sẽ giúp bạn thư giãn. Ngoài ra, bạn cũng nên nói chuyện với bạn bè, chồng và gia đình của bạn.

Nếu bạn cảm thấy chán nản và lo lắng, hãy cân nhắc tìm kiếm liệu pháp điều trị thích hợp. Hãy hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn để được giới thiệu đến một chuyên gia chăm sóc sức khỏe tâm thần .

 • Làm thế nào để điều trị trầm cảm trong khi mang thai?

Khi phụ nữ mang thai, hầu hết các bác sĩ đều  khuyến cáo không nên dùng thuốc vì nó có thể gây nguy hiểm cho thai nhi đang phát triển.

Nhưng nếu cứ để mặc và không điều trị bệnh, trầm cảm có thể khiến cả mẹ lẫn con đều có nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy, thai phụ nên liên hệ với bác sĩ phụ sản cũng như các chuyên gia tâm lý để được hỗ trợ tốt nhất.

Thông thường, liệu pháp electroconvulsive (ECT- liệu pháp sốc điện) được coi là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả nhất cho trầm cảm nặng trong thai kỳ.

 • Làm thế nào để điều trị trầm cảm sau sinh?

Trầm cảm sau sinh hoàn toàn có thể được điều trị như các dạng trầm cảm khác. Điều đó có nghĩa là bệnh nhân có thể sử dụng thuốc hoặc liệu pháp tâm lý.

Nếu bạn là một phụ nữ đang cho con bú, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về loại thuốc bạn có thể sử dụng. Hầu hết các thuốc chống trầm cảm đều tồn tại một lượng rất nhỏ trong sữa mẹ từ đó ảnh hưởng đến trẻ, vì vậy bạn cần thận trọng.

Phụ nữ có bị trầm cảm ở tuổi trung niên không?

phụ nữ có bị trầm cảm tuổi trung niên không?

Liệu rằng phụ nữ có bị trầm cảm ở độ tuổi trung niên hay không? Nếu có thì tại sao và cần giải quyết như thế nào?

 • Tại sao phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh dễ bị trầm cảm?

Tiền mãn kinh ở phụ nữ thường bắt đầu ở tuổi 40 (hoặc sớm hơn đối với một số người) và kéo dài cho đến khi kinh nguyệt đã chấm dứt trong một năm (và một người phụ nữ được coi là mãn kinh). Trong một đến hai năm cuối cùng của giai đoạn tiền mãn kinh, nồng độ estrogen giảm nhanh chóng. Ở giai đoạn này, nhiều phụ nữ bị các triệu chứng mãn kinh.

Thời kỳ mãn kinh là khoảng thời gian khi một người phụ nữ ngừng chu kỳ hàng tháng của mình và gặp các triệu chứng liên quan đến việc thiếu estrogen. Thời kỳ mãn kinh thường xảy ra ở tuổi 40 của phụ nữ đến đầu những năm 50. Tuy nhiên, những phụ nữ phẫu thuật loại bỏ buồng trứng có thể phải trải qua thời kỳ mãn kinh “đột ngột”.

Sự sụt giảm nồng độ estrogen trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh gây ra những thay đổi về thể chất và cảm xúc – như trầm cảm hoặc lo âu. Giống như ở bất kỳ điểm nào khác trong cuộc sống của một người phụ nữ, có một mối quan hệ giữa mức độ hormone và các triệu chứng thể chất và cảm xúc.

 • Đối phó với các triệu chứng trầm cảm của thời kỳ mãn kinh

Có nhiều cách bạn có thể giảm bớt các triệu chứng mãn kinh và duy trì sức khỏe của bạn. Những lời khuyên này bao gồm các cách để đối phó với thay đổi tâm trạng, sợ hãi và trầm cảm:

– Ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn.

– Tham gia vào những hoạt động thú vị mà bạn yêu thích.

– Tìm một kỹ năng tự làm dịu để thực hành – chẳng hạn như yoga, thiền, hoặc thở chậm, sâu.

– Giữ phòng ngủ của bạn mát mẻ để tránh đổ mồ hôi ban đêm và ngủ say.

– Tìm kiếm sự hỗ trợ tình cảm từ bạn bè, thành viên gia đình hoặc một nhân viên tư vấn chuyên nghiệp khi cần.

– Uống thuốc, vitamin và khoáng chất theo quy định của bác sĩ.

– Thực hiện các bước như mặc quần áo rộng để giữ mát trong thời gian nóng.

Bệnh trầm cảm ở phụ nữ được điều trị như thế nào?

Có nhiều phương pháp được sử dụng để điều trị trầm cảm, bao gồm các loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, kỹ thuật kích thích não như ECT, và liệu pháp tâm lý cá nhân.

Liệu pháp gia đình có thể hữu ích nếu các tình huống gia đình gia tăng cảm giác căng thẳng cho chứng trầm cảm của bạn. Bạn nên liên hệ với một chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ thần kinh để được chẩn đoán và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp với mình.

Trầm cảm là vấn đề nghiêm trọng tới mức nó có thể khiến chúng ta tự tước đoạt quyền sống của chính bản thân mình. Vì vậy, hãy quan tâm và tìm kiếm sự trợ giúp bất cứ khi nào cảm thấy khó khăn. Sự trợ giúp này có thể đến từ các chuyên gia, hoặc đơn giản chỉ là người thân và những người bạn mà bạn yêu mến.