6 lợi ích của nấm linh chi và tác dụng phụ cần lưu ý

Đông y sử dụng nhiều loại cây và nấm khác nhau. Điều thú vị là nấm Linh chi đặc biệt phổ biến. Nó có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng, bao gồm tăng cường hệ thống miễn dịch và chống ung thư. Tuy nhiên, gần đây người ta đang tự đặt ra câu hỏi về tính an toàn của loại thực vật này.

Bài viết này sẽ cho bạn biết về công dụng của nấm linh chi cũng như những rủi ro tiềm ẩn mà loại thảo dược này mang lại.

Nấm linh chi là gì?

Nấm linh chi là một loại nấm mọc nhiều ở khu vực nóng ẩm của châu Á. Trong rất nhiều thập kỷ, loại nấm này là một trong những nguyên liệu chính của các bài thuốc Đông y.

Trong nấm linh chi có một số phân tử có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng, bao gồm triterpenoids, polisaccarit và peptidoglycan.

Mặc dù có thể dùng nấm linh chi tươi, nhưng người ta cũng thường sử dụng các dạng khác như bột hoặc chiết xuất dạng lỏng của nó.

Lợi ích của nấm linh chi

Dưới đây là 6 lợi ích được nghiên cứu khoa học của nấm linh chi.

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Một trong những tác dụng quan trọng nhất của nấm linh chi là nó có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của người dùng.

Mặc dù một số chi tiết vẫn chưa chắc chắn, nhưng các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã nhận thấy loại nấm này có thể ảnh hưởng đến các gen trong tế bào bạch cầu. Những gen này vốn là phần quan trọng trong hệ thống miễn dịch của con người.

Hơn nữa, những nghiên cứu này đã phát hiện ra rằng một số dạng nấm linh chi có thể thay đổi con đường viêm trong các tế bào bạch cầu.

Nghiên cứu ở bệnh nhân ung thư đã chỉ ra rằng một số phân tử được tìm thấy trong nấm có thể làm tăng hoạt động của một loại tế bào bạch cầu gọi là tế bào tiêu diệt tự nhiên (tế bào NK).

Các tế bào NK chống lại nhiễm trùng và ung thư trong cơ thể.

Một nghiên cứu khác cho thấy nấm linh chi có thể làm tăng số lượng tế bào bạch cầu khác (tế bào lympho) ở những người bị ung thư đại trực tràng.

Mặc dù hầu hết các lợi ích hệ thống miễn dịch của nấm linh chi đã được nhìn thấy ở những người bị bệnh. Nhưng vẫn có một số bằng chứng cho thấy nó cũng hữu ích với người khỏe mạnh.

Trong một nghiên cứu, nấm linh chi đã cải thiện chức năng tế bào lympho, giúp chống lại nhiễm trùng và ung thư, ở những vận động viên tiếp xúc với điều kiện căng thẳng.

Tuy nhiên, nghiên cứu khác ở người trưởng thành khỏe mạnh cho thấy không có sự cải thiện chức năng miễn dịch hoặc viêm sau 4 tuần dùng chiết xuất nấm linh chi.

Nhìn chung, rõ ràng rằng nấm linh chi tác động đến các tế bào bạch cầu và chức năng miễn dịch. Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định mức độ lợi ích của loại nấm này với người khỏe mạnh và người bệnh.

Đặc tính chống ung thư

Nhiều người dùng nấm linh chi vì đặc tính chống  ung thư của nó. Trên thực tế, một nghiên cứu trên 4.000 đã thoát khỏi bệnh ung thư vú phát hiện ra rằng. Có tới 59% số người tham gia vào nghiên cứu đã từng sử dụng nấm linh chi.

Ngoài ra, một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm khác cũng đã chỉ ra rằng, nấm linh chi có khả năng tiêu diệt các tế bào ung thư. Tuy nhiên, kết quả của những nghiên cứu này chỉ mới được tiến hành trên động vật. 

Chống ung thư tuyến tiền liệt

Một số nghiên cứu đã tìm hiểu xem nấm linh chi có lợi ích với bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt không do nó có ảnh hưởng tới hormone testosterone. Một nghiên cứu trong số đó đã cho thấy các phân tử trong nấm linh chi có thể ngăn chặn bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở người. Nhưng một nghiên cứu lớn hơn được tiến hành sau đã không xác định được lợi ích này của nó.

Hỗ trợ điều trị ung thư đại trực tràng

Nấm linh chi cũng đã được nghiên cứu về vai trò của nó trong việc ngăn ngừa hoặc chống lại ung thư đại trực tràng. Một số nghiên cứu cho thấy sử dụng nấm linh chi trong 1 năm đã giảm số lượng và kích thước của khối u trong ruột già người bệnh.

Hơn nữa, một báo cáo chi tiết về nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại nấm này rất tốt với bệnh nhân ung thư. Những lợi ích này bao gồm tăng hoạt động của cơ thể tế bào bạch cầu, giúp chống ung thư và cải thiện chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân ung thư.

Có thể chống mệt mỏi và trầm cảm

Sử dụng nấm linh chi giúp giảm mệt mỏi, trầm cảm và cải thiện chất lượng cuộc sống. Một nghiên cứu đã kiểm tra tác động của loại thảo dược này ở 132 người bị suy nhược thần kinh. Và các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sự mệt mỏi đã giảm bớt. Sức khỏe của người dùng được cải thiện sau 8 tuần.

Một nghiên cứu khác cho thấy sự mệt mỏi đã giảm và chất lượng cuộc sống được cải thiện sau 4 tuần dùng bột linh chi trong một nhóm 48 người vừa chữa khỏi ung thư vú.

Các nghiên cứu này cho thấy nấm linh chi hữu ích với những người bệnh. Nhưng không rõ nó có mang lại lợi ích sức khỏe cho người khỏe mạnh hay không.

Các lợi ích khác của nấm linh chi

Ngoài tác dụng đối với hệ thống miễn dịch và chất lượng cuộc sống, nấm linh chi đã được nghiên cứu về khả năng cải thiện các khía cạnh khác của sức khỏe.

Sức khỏe tim mạch

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần trên 26 người cho thấy nấm linh chi có thể làm tăng lượng cholesterol HDL tốt và giảm triglyceride

Kiểm soát lượng đường trong máu

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các phân tử được tìm thấy trong nấm Linh chi có thể làm giảm lượng đường trong máu ở động vật. Một số nghiên cứu sơ bộ ở người đã báo cáo những phát hiện tương tự.

Chống oxy hóa

Nhiều người cho rằng nấm linh chi có công dụng chống oxy hóa. Tuy nhiên, một số nghiên cứu được tiến hành để xác nhận về khả năng này của nấm linh chi lại không có kết quả khả quan. Người ta nhận thấy, mức độ của hai loại enzyme chống oxy hóa quan trọng trong máu không thay đổi khi sử dụng nấm linh chi trong 4 đến 12 tuần.

Nhìn chung, những nghiên cứu này mới chỉ cho kết quả sơ bộ. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh được công dụng của nấm linh chi.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng nấm linh chi

Mặc dù được đánh giá rất cao, nhưng có những người đã đặt câu hỏi về sự an toàn của nấm linh chi.

Một số nghiên cứu cho thấy những người dùng nấm linh chi trong 4 tháng có khả năng gặp tác dụng phụ gần gấp hai lần so với những người dùng giả dược. Tuy nhiên, những ảnh hưởng này không đáng lo ngại, nó chỉ liên quan đến sự khó chịu ở dạ dày hoặc rối loạn tiêu hóa. Không có báo cáo nào chỉ ra rằng sử dụng nấm linh chi có ảnh hưởng tới gan.

 Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng dùng chiết xuất nấm linh trong 4 tuần không tạo ra bất kỳ tác dụng bất lợi nào đối với gan hoặc thận ở người trưởng thành khỏe mạnh.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng, nấm linh chi tươi, và chiết xuất của nó không ảnh hưởng đến gan và thận. Nhưng bột nấm linh chi lại có thể gây hại cho gan. Các nhà khoa học chưa biết rõ lý do vì sao bột nấm linh chi có thể gây ra tác dụng phụ.

Ai không nên dùng nấm linh chi?

Mặc dù nấm linh chi có rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người. Nhưng các nhà khoa học khuyến cáo, những đối tượng sau đây không nên sử dụng nấm linh chi:

  • Phụ nữ đang mang thai và cho con bú;
  • Người bị rối loạn máu;
  • Người sẽ được phẫu thuật;
  • Người bị huyết áp thấp;

Nấm linh chi là một loại nấm phổ biến được sử dụng trong Đông y. Nó có thể tăng cường hệ thống miễn dịch thông qua các tác động đối với các tế bào bạch cầu, đặc biệt là ở những người bị bệnh. Loại nấm này cũng có thể làm giảm kích thước và số lượng khối u của một số loại ung thư, cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống cho một số bệnh nhân ung thư.