Hướng dẫn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện ngay tại nhà

Chỉ với một bài lưu ý đơn giản về cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện của các bà nội trợ Nhật Bản, cùng một chút khéo léo, các bạn đã có thể thu được món tỏi đen vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe ngay tại gia đình mình.

Chuẩn bị để làm tỏi đen

Để làm tỏi đen tại nhà với nồi cơm điện, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu sau:

 • Tỏi
 • Bia (sử dụng loại bia nào cũng được)
 • Nồi cơm điện
 • Thau
 • Giấy bạc

(*) Chú ý:

Khi chuẩn bị tỏi để làm tỏi đen, bạn cần lựa chọn những củ tỏi có tép to, bản đẹp và đều nhau. Nếu tỏi có củ to, củ bé thì quá trình ủ tỏi sẽ gặp khó khăn vì củ tỏi bé sẽ nhanh đen hơn so với củ to. Chính vì vậy, để thu được thành phẩm tốt nhất, các bạn cần chuẩn bị tỏi có kích thước tương  tự nhau.

Nếu có điều kiện, các bạn có thể chọn tỏi cô đơn (tỏi một nhánh) để thu được tỏi đen chất lượng tốt nhất. Tuy nhiên loại tỏi này có giá thành khá cao, nên nếu không đủ điều kiện để mua, bạn có thể dùng tỏi nhiều tép thông thường cũng được.

Khi mua tỏi, bạn không nên mua tỏi Trung Quốc để làm tỏi đen nhé vì loại tỏi này  mặc dù có mã ngoài khá đẹp nhưng mùi vị và chất dinh dưỡng không đảm bảo.

Các bước làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện

Các bước làm tỏi đen tại nhà bằng nồi cơm điện

Chỉ với 4 bước đơn giản cộng với sự kiên trì, chắc chắn, bạn sẽ thu được những củ tỏi đen thơm ngon như khi mua trên thị trường.

 • Bước 1: Sơ chế tỏi

Sau khi mua tỏi về, nếu tỏi còn tươi, độ ẩm cao thì bạn nên hong khô tỏi ở bóng mát để loại bớt nước trước khi tiến hành làm tỏi đen nhé!

Trong trường hợp là tỏi đã được hong khô rồi, thì bạn chỉ cần cắt cuống dài, bóc phần lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài tỏi để loại bỏ bụi bẩn là được.

 • Bước 2: Ngâm tỏi với bia

Sau khi làm sạch, các bạn bỏ tỏi vào một chiếc bát/ nồi/ thau to (đủ để chứa tỏi) sau đó rưới đều bia lên và để ngâm trong khoảng 30 phút để men vi sinh của bia thấm vào tỏi.

(*) Lưu ý:

– Đổ bia ngập tỏi

– Mỗi 5 phút một lần lại đảo tỏi một lần để tỏi ngấm men vi sinh tốt hơn

– Không ngâm tỏi quá 30 phút vì điều đó có thể khiến tỏi bị ướt quá khiến thành phẩm bị ẩm, nhão,…

 • Bước 3: Ủ tỏi trong giấy bạc

Để ủ tỏi, các bạn cần chuẩn bị một tờ giấy bạc to, trải đều và xếp gọn tỏi đã ngâm trong bia vào sau đó gói kín lại.

(*) Lưu ý:

– Các bạn nhớ là xếp tỏi ngay khi vớt tỏi ra khỏi bia nhé!

– Không để tỏi bị hở vì nếu còn hở, tỏi sẽ không thể lên men được và mẻ tỏi đen sẽ không được đen và ngon.

– Nếu không bọc giấy bạc mà ủ tỏi trực tiếp trong nồi cơm điện thì tỏi trắng chưa kịp thành tỏi đen mà đã trở thành “tỏi cháy” rồi.

 • Bước 4: Ủ tỏi trong nồi cơm điện

Đặt bọc tỏi vào nồi cơm điện, cắm điện và để nút giữ ấm- warm. Để nguyên như vậy trong vòng 15 ngày. Khi ủ tỏi trong nồi cơm điện, các bạn nhớ dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín xung quanh phần trên nồi cơm điện (quan trọng nhất là phần vung) để nhiệt không bị thoát ra ngoài nhé. Nếu bạn ủ tỏi bằng nồi cơm điện tử thì không cần quấn màng bọc thực phẩm bên ngoài.

Kinh nghiệm làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Trong suốt quá trình ủ làm tỏi trong nồi cơm điện, các bạn có thể mở nồi ra để kiểm tra tỏi hàng ngày nhé. Khi mở vung ra thì phải đóng lại ngay để nhiệt không thoát ra ngoài ảnh hưởng đến quá trình lên men của tỏi.

Theo kinh nghiệm của Trà My, quá trình ủ tỏi để làm tỏi đen trong 15 ngày sẽ có dấu hiệu như sau:

 • Ngày 2: Tỏi ủ có mùi giống mùi ngô bung.
 • Ngày 3: Tỏi bắt đầu mềm, có mùi dịu hơn ngày đầu.
 • Ngày 4: Tỏi vẫn màu trắng nhưng bắt đầu có mùi thơm dịu
 • Ngày 5: Tỏi thơm hơn, mềm hơn và bắt đầu sạm màu.
 • Ngày 6: Tỏi sạm màu hơn hẳn ngày hôm trước
 • Ngày 7: Tỏi đen hơn nhiều, một số củ bên dưới có màu sẫm hơn hẳn
 • Ngày 8- ngày 11: Tỏi đã có màu đen, mỗi ngày càng săn hơn ngày hôm trước
 • Ngày 12: Vỏ bên ngoài của tỏi đã khô hơn, bên trong vẫn hơi ẩm một chút
 • Ngày 13: Vỏ ngoài tỏi đen đã khô hơn hẳn và tép tỏi bên trong đen và dẻo hơn nhiều.

Một số lưu ý khi làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Một số lưu ý khi làm tỏi đen bằng nồi cơm điện

Không phải ai cũng có thể thành công làm ra tỏi đen ngọt, mềm như mong muốn. Trong phần này, chúng tôi sẽ liệt kê ra một số vấn đề thường gặp trong quá trình làm tỏi đen và nguyên nhân của chúng.

 • Tại sao tỏi đen bị ướt?

Tỏi đen thành phẩm bị ướt sau khi ủ xong là một trong những vấn đề khá nhiều người gặp phải. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do:

– Nhiệt độ trong nồi cơm điện không ổn định

– Ngâm tỏi quá lâu trong bia khiến tỏi bị ướt

– Tỏi dùng làm tỏi đen còn quá ẩm

– Nồi cơm điện dùng để ủ tỏi nếu không được rửa sạch thì vi khuẩn trong nồi cũng có thể khiến tỏi bị ẩm mốc.

 • Tại sao tỏi đen bị đắng?

Hiện tượng tỏi đen thành phẩm bị đắng chủ yếu là do tỏi được ủ trong môi trường không thực sự phù hợp (chủ yếu là do nhiệt độ quá cao khiến tỏi bị cháy và đắng). Để hạn chế tình trạng tỏi bị đắng, các bạn nên chọn những củ tỏi trắng tươi, to đều và đảm bảo nhiệt độ ủ tỏi ổn định từ 60 đến 65 độ.

 • Tại sao tỏi đen bị cứng?

Nếu bạn nhận thấy tỏi đen thành phẩm của mình bị cứng như đá thì có thể nguyên nhân là do bạn đã ủ tỏi trong nhiệt độ quá cao và quá dài ngày.

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng loại tỏi này thì trước khi dùng bạn có thể bóc vỏ tỏi, cho vào một chiếc bát nhỏ và hấp trong nồi cơm. Sau khi hấp xong, tỏi sẽ mềm và dễ ăn hơn. Tuy nhiên, xét về thành phần chất dinh dưỡng thì sản phẩm bạn làm ra sẽ không đạt yêu cầu.

Làm tỏi đen bằng nồi cơm điện có tốt không?

“Làm tỏi đen bằng nồi cơm điện có tốt không?” là một trong những vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm.

Nếu xét về ưu điểm, tất nhiên cách làm này có ưu điểm rõ ràng là tiết kiệm, vì chúng ta không phải tốn tiền để mua máy làm tỏi chuyên dụng. Nhưng liệu những thành phẩm thu được từ cách làm này có đảm bảo an toàn hay không?

Theo lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Hội Đông y Ba Đình): “Nếu tỏi đen làm bằng nồi cơm điện có vị giống tỏi đen bán trên thị trường thì hoàn toàn không có vấn đề gì về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, những thành phần, chất lượng các hoạt chất có lợi trong tỏi đen tự làm khó có thể được như tỏi làm đúng quy chuẩn. Điều này có thể ảnh hưởng tới công dụng của tỏi đen”.

Ông cũng cho rằng, tỏi đen làm bằng nồi cơm điện nếu không làm đúng kỹ thuật có thể dẫn tới ướt, mốc ẩm, hư hỏng, cháy do nhiệt quá cao sinh ra những thành phần có độc. Chính vì vậy, nếu thành phẩm thu được không như miêu tả về tỏi đen “mùi thơm, vị ngọt, dẻo” thì tốt nhất không nên sử dụng.

Để thu được tỏi đen thành phẩm đảm bảo chất lượng, điều quan trọng là chúng ta phải chọn được tỏi nguyên liệu chất lượng cao, đảm bảo môi trường ủ tỏi phải có nhiệt độ ổn định như yêu cầu.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà và cùng một số vấn đề không thể bỏ qua khi làm tỏi đen. Hi vọng, những thông tin được cung cấp trong bài sẽ giúp bạn thu được các thành phẩm tỏi đen có chất lượng tốt như tỏi đen mua trên thị trường.