Hạnh phúc là gì? Và làm thế nào để hạnh phúc?

“Hạnh phúc là gì?” là câu hỏi tôi đã hỏi bản thân rất nhiều lần. Và có lẽ đó cũng là một trong những yếu tố chính thúc đẩy tôi bắt đầu hành trình phát triển cá nhân.

Vậy hạnh phúc là gì?

Chúng ta có thể tìm thấy rất nhiều định nghĩa khác nhau về “Hạnh phúc”. Trên thực tế, “Hạnh phúc” có thể là bất cứ nghĩa nào đối với mỗi người chúng ta.

Nếu bạn tìm kiếm một định nghĩa trong từ điển, chắc hẳn bạn sẽ tìm thấy một điều gì đó tương tự như “trạng thái hạnh phúc”, với “hạnh phúc” là “cảm giác hoặc sự thể hiện thái độ hài lòng hay thái độ mãn nguyện”. Nhưng rõ ràng, mỗi người chúng ta lại có một cách khác nhau để có được niềm vui cho riêng bản thân mình và hạnh phúc không chỉ đơn thuần là cảm giác “hài lòng” và “mãn nguyện”.

“Hạnh phúc không phải chúng ta có bao nhiêu, mà là chúng ta có bao nhiêu thứ chúng ta thích” (Charles Spurgeon) là một trong những câu nói về hạnh phúc mà tôi yêu thích nhất và luôn tâm niệm.

Trên thực tế, những người hạnh phúc nhất không có mọi thứ tốt nhất, họ chỉ làm mọi thứ tốt nhất.

Tại sao một số người luôn hạnh phúc

Tại sao một số người luôn hạnh phúc?

Bạn đã bao giờ gặp một người hạnh phúc chưa? Ý tôi là một người thực sự hạnh phúc- một người hài lòng với bản thân và những điều xung quanh, một người có thể sống trong cảnh khổ đau nhưng chẳng bao giờ oán hận?

Tôi nghĩ rằng bạn đã từng, giống như cách tôi nhìn thấy sự hạnh phúc ánh lên từ nụ cười, khuôn mặt, giọng nói,… thậm chí trong cả những giọt nước mắt của họ.

Một vài người trong số họ luôn luôn có một tâm trạng tốt và sẵn sàng để cười và hưởng thụ những điều mà mình có. Chúng ta dễ dàng cảm thấy sự hiện diện của họ, và khi họ ở bên cạnh bạn, bạn có thể cảm nhận thấy nguồn năng lượng tích cực mà họ tạo ra.

Và thành thực mà nói, chúng ta dễ dàng cảm thấy bị thu hút bởi những người luôn tỏa ra năng lượng tích cực. Tôi nhớ rằng, mình đã từng cảm thấy hài lòng và có một chút vui vẻ về sự hiện diện của họ.

Quả thực, “hạnh phúc có thể lây lan”. Cho dù tôi bực bội và stress như thế nào đi chăng nữa, thì cũng chẳng thể kìm nén nụ cười của mình khi bên cạnh những người hạnh phúc.

Đôi khi xem phim tài liệu về đời sống cộng đồng, tôi thực sự cảm thấy ấn tượng và ngạc nhiên rằng “không hiểu tại sao những người nghèo đói về vật chất đến cùng cực vẫn có thể nở nụ cười hạnh phúc trong trẻo đến vậy?”. Làm sao điều đó có thể thực sự diễn ra?

Đến tận thời điểm hiện tại, tôi vẫn chẳng thể có câu trả lời thỏa đáng cho mình. Nhiều người nói “họ sinh ra đã là những người hạnh phúc”, nhưng tôi không tin vào điều đó. Tôi tin tưởng vào sự cố gắng và năng lực của con người, chắc chắn có một cách nào đó để họ thực hiện được điều đó. Đó chính là lý do có bài viết này.

Làm thế nào để hạnh phúc?

Bạn có biết chúng ta cần làm gì để được hạnh phúc  hay không? Tôi không biết, vì vậy, tôi tìm kiếm mọi thông tin trên mạng có thể giúp tôi đạt được điều mà mình mong muốn. Và thực may mắn, tôi đã tìm ra một vài cách mà tôi cho rằng hữu ích với tôi.

Tôi sẽ chia sẻ với các bạn những điều mà mà tôi nhận được từ sự rộng lớn của mạng Internet.

Làm thế nào để hạnh phúc

Để hạnh phúc chúng ta nên được sinh ra trong môi trường hạnh phúc

Mặc dù tôi không tin vào thuyết “sinh ra đã là những người hạnh phúc”, nhưng tôi tin tưởng một người được sinh ra trong môi trường hạnh phúc sẽ dễ dàng trở nên hạnh phúc hơn.

Theo các nhà nghiên cứu tâm lý học, môi trường sống những năm đầu đời vô cùng quan trọng đối với con người. Cha mẹ, ông bà, …  là những người đầu tiên mà chúng ta được tiếp xúc khi mới vừa chào đời, và họ chính là một trong những yếu tố trọng yếu tác động đến nhân cách, tâm lý mỗi cá nhân.

Khi mới sinh ra, chúng ta chẳng thể hiểu được điều gì đúng, điều gì sai. Lúc này, chúng ta giống như tờ giấy trắng được vẽ lên những nét đầu tiên bởi những người lớn xung quanh mình. Và điều mà họ cho là đúng sẽ là đúng, điều họ cho rằng không đúng cũng là sai trong quan điểm của chúng ta.

Điều này có ý nghĩa như thế nào đối với việc chúng ta có trở thành một con người hạnh phúc hay không?

Bạn cần hiểu rằng, nếu chúng ta may mắn được sinh ra trong một môi trường tốt đẹp và an toàn, được dạy về tầm quan trọng của những giá trị tốt đẹp, thì có nhiều khả năng, chúng ta sẽ có một cuộc sống hạnh phúc hơn.

Ngược lại, được sinh ra trong một môi trường đau khổ thì nhiều khả năng cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên không dễ dàng, nếu chúng ta không cố gắng thay đổi điều đó.

Rõ ràng, chúng ta không thể chọn được nơi mình sinh ra, vì vậy được sinh ra trong một môi trường “hạnh phúc” là một điều may mắn.

Nhưng điều đó cũng không đồng nghĩa với việc bạn không thể hạnh phúc khi được sinh ra trong môi trường “khổ đau”. Chúng ta vẫn có thể đạt được điều mình mong muốn khi mình cố gắng và nỗ lực tìm kiếm hạnh phúc đơn giản của chính mình.

7 bước để hạnh phúc

Nếu bạn không may mắn vậy hãy thử thực hiện những điều sau, để từ đó tự tạo cho mình một cuộc sống đẹp. Đây cũng chính là tiền đề để bạn có thể giúp đứa con yêu của mình trở nên hạnh phúc hơn.

 • Bước 1: Lựa chọn hạnh phúc

“Không có gì làm cho chúng ta hạnh phúc cho đến khi chúng ta chọn để được hạnh phúc!”

Nếu chúng ta quyết định sống một cuộc sống hạnh phúc, bất kể đời sống của chúng ta như thế nào, thì chúng ta vẫn có thể an nhiên và vui vẻ vì chúng ta biết cách chấp nhận những điều quanh mình và tìm thấy ở đó những điều tuyệt vời hơn cả.

Một khi chúng ta đã hiểu và chấp nhận rằng, hạnh phúc thực sự đến từ bên trong, điều đó có nghĩa là chúng ta không phải không thể hạnh phúc ngay cả trong thời điểm khó khăn nhất. Vì lúc này, chúng ta biết cách lưu giữ những giá trị tốt đẹp và loại bỏ những điều xấu xa từ trong tâm.

Với một tư duy mạnh mẽ, chúng ta sẽ biết cách để kiếm tìm năng lượng tích cực của riêng mình, và đắm chìm hạnh phúc bất kể hoàn cảnh chúng ta là gì.

Các nghiên cứu cho thấy, thái độ và suy nghĩ của một người có thể ảnh hưởng lớn đến quan điểm của họ về cuộc sống.

Để đưa ra lựa chọn hạnh phúc, bạn chỉ cần nhìn sâu vào tâm trí của riêng mình, từ đó tìm kiếm những “điều nhỏ nhặt” khiến bạn cảm thấy bình yên. Đồng thời, thay vì đặt ra cho mình hàng tá những mục tiêu cần đạt được, hãy nghĩ đến những điều khiến bạn có thể mỉm cười mỗi ngày.

Cho dù những điều giúp bạn cảm thấy thoải mái nhỏ bé đến thế nào, nhưng hãy cho bản thân một ít thời gian mỗi sáng để suy nghĩ về chúng.

“Hạnh phúc là một lựa chọn có ý thức, không phải là một phản ứng tự động”

_Mildred Barthel_

Hạnh phúc không phụ thuộc vào bất kỳ điều gì bên ngoài, nó được điều chỉnh bởi thái độ tinh thần của chúng ta

 • Bước 2: Thay đổi thái độ

Câu nói “Vấn đề không phải vấn đề; vấn đề là thái độ của bạn về vấn đề này” của thuyền trưởng Jack Sparrow trong bộ phim nổi tiếng “Cướp biển vùng Caribbean” với Johnny Depp là một trong những câu nói kinh điển, được vô vàn người yêu thích.

Chính câu nói đơn giản này là cách mà chúng ta có thể phản ứng lại mọi vấn đề để đời sống của chúng ta trở nên bình yên hơn.

Cho dù cuộc sống có vất vả, mệt nhọc đến thế nào đi chăng nữa, chỉ cần chính bản thân bạn không cho rằng điều đó là khổ đau bạn sẽ không sống trong đời sống khổ đau. Cứ vui vẻ, cảm nhận những điều tốt đẹp mà bạn có, bạn sẽ cảm thấy mãn nguyện hơn bất cứ một ai khác.

“Hạnh phúc không phụ thuộc vào bất kỳ điều gì bên ngoài, nó được điều chỉnh bởi thái độ tinh thần của chúng ta”.

_Dale Carnegie_

 • Bước 3: Thay đổi cảm xúc

Hạnh phúc chỉ đơn giản chỉ là một trạng thái của tinh thần, nó được tạo ra bởi những cảm xúc tích cực.

Một trạng thái của tinh thần có thể được tạo ra bởi các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta, nhưng đồng thời, nó cũng có thể được tạo ra từ chính bên trong con người.

Cách chúng ta cảm nhận thế giới phần lớn phụ thuộc vào trạng thái bên trong của tâm trí. Nếu chúng ta ở trong trạng thái xấu (bị đuổi việc, bị phê bình,…), chúng ta thấy “bóng tối”, nhưng khi chúng ta ở trạng thái tốt (đang yêu, nhận được học bổng,…) chúng ta sẽ chìm ngập trong “ánh sáng” và gần như không bận tâm về bất cứ điều gì khác.

Và hơn hết, hành vi của chúng ta là kết quả của trạng thái mà chúng ta đang có và hiểu được tình trạng của mình là chìa khóa để hiểu sự thay đổi cũng như có thể đạt được những điều tốt đẹp nhất.

Vậy làm thế nào để thay đổi “trạng thái tinh thần” của mình?

Điều đầu tiên bạn cần làm để kết thúc một trạng thái xấu là nhận ra nó và đưa ra quyết định thay đổi nó. Bạn cần phải nhận thức được những gì đang xảy ra, sau đó giữ im lặng và hít một hơi thật sâu.

Tiếp đó, hãy tập trung sự chú ý vào một thứ khác hoặc thực hiện vài động tác (nhảy múa, đi dạo, ca hát,…) để thay đổi tâm trạng.

Có thể bạn sẽ nhận thấy điều này quen thuộc??! Thực tế, nó được thực hiện rất nhiều bởi các cô nàng mới “thất tình”. Chị em thường cắt tóc mỗi khi buồn phiền về chuyện tình cảm- đây chính là cách chuyển giao sự chú ý từ một sự kiện gây buồn khổ sang một vấn đề khác.

“Hầu hết mọi người đều hạnh phúc khi họ quyết tâm”

_Abraham Lincoln_

 • Bước 4: Thể hiện lòng biết ơn

Trong thời điểm bất hạnh, chúng ta thường  tập trung vào những thứ mình muốn và hoàn toàn quên mất những cái mà mình có. Chính điều này khiến bạn trở nên ích kỷ, đố kỵ, ghen ghét,..- là tiền đề mọi nỗi đau và cảm nhận đen tối mà bạn trải qua.

Nếu bạn chú ý nhiều hơn về những thứ mà mình đang sở hữu, bạn sẽ nhận thấy mình đang có rất nhiều điều tốt đẹp. Hãy cảm ơn và trân trọng chúng, và nếu có thể hãy bày tỏ lòng biết ơn những người mang chúng đến cho bạn, bạn sẽ thấy những cảm xúc tốt đẹp.

Bạn có thể làm điều này khi nào?

Với tôi, thời điểm để bày tỏ sự biết ơn của mình là vào sáng sớm và tối muộn trước khi đi ngủ. Nghĩ về những điều tuyệt vời trước khi bắt đầu ngày mới là cách để chúng ta xây dựng năng lượng tích cực cho cả một ngày. Và đến tối, khi suy nghĩ về chúng, bạn sẽ có giấc ngủ ngon.

Khi có một giấc ngủ say nồng, cùng một ngày tràn đầy vui vẻ, ấy là bạn đang hạnh phúc.

“Tôi không phải đuổi theo những khoảnh khắc đặc biệt để tìm thấy hạnh phúc- nó ngay trước mặt tôi nếu tôi chú ý và thực hành lòng biết ơn!”

_Brene Brown_

 • Bước 5: Dành thời gian để thả lỏng tâm trí

Khi theo đuổi hạnh phúc, chúng ta thường chờ đợi một điều gì đó có thể diễn ra. Chính vì thế, sự tập trung của chúng ta hầu hết là dành cho tương lai; đôi khi cũng có thể là quá khứ. Chúng ta dễ dàng cảm thấy hối hận về những điều mình đã làm và dành thời gian để ân hận, nuối tiếc,…sau đó là bận rộn lên kế hoạch cho tương lai.

Thật tốt khi có thể lên kế hoạch cho cuộc đời mình, nhưng khi dành quá nhiều thời gian để thực hiện các kế hoạch cuộc đời, chúng ta lại quên mất sống cho hiện tại.

Thực tế, việc chạy đua với kế hoạch khiến chúng ta cảm thấy căng thẳng hơn. Vì vậy, thay vì làm theo kế hoạch 24/7, bạn có thể dành ra một chút thời gian mỗi ngày để cơ thể và tâm trí của mình được thả lỏng hoàn toàn.

Chỉ khi đó, bạn mới thực sự cảm thấy mình đang sống và sống ở hiện tại. Đó mới thực sự là hạnh phúc.

“Nếu bạn muốn thoát khỏi sự lo lắng về cuộc sống, hãy sống trong thời điểm này, sống trong hơi thở này”

_Amit Ra_

Tìm hiểu về lý do tại sao bạn cảm thấy không hạnh phúc

 • Bước 6: Tìm hiểu về lý do tại sao bạn cảm thấy không hạnh phúc

Tại sao đến tận bước thứ 6 chúng ta mới bắt đầu đi tìm lý do khiến mình không hạnh phúc?

Đó là bởi vì, “hạnh phúc là từ tâm” chứ không phải do những yếu tố bên ngoài. Trước khi tìm hiểu về những điều có thể khiến bản thân không hạnh phúc, tôi muốn bạn tự xây dựng cho mình một tâm thái thật bình yên để không bị ảnh hưởng bởi những điều tối tăm từ cuộc sống.

Hãy ngừng lại một chút, bạn nghĩ rằng lý do nào góp phần tạo nên “sự bất hạnh” của cuộc đời bạn? Hãy lấy giấy, bút và viết ra tất cả những điều mà bạn cảm thấy không vui khi nghĩ về nó.

Hãy cùng tôi lấy một vài ví dụ phổ biến nhé!

 • Không có tiền: điều đó khiến tôi cảm thấy xấu hổ và thấp kém hơn bạn bè của mình.
 • Xấu xí khiến tôi chẳng dám ra ngoài và tạo dựng thêm những mối quan hệ.
 • Ghét công việc của mình:nó quá nhàm chán và lãng phí thời gian.

Sau khi đã liệt kê ra tất cả những điều mà bạn cho là lý do của sự bất hạnh, hãy tự hỏi mình những câu hỏi sau:

Q1: Những lý do này thực sự là của mình hay do người khác áp đặt?

Bạn có nghĩ rằng ý kiến, suy nghĩ của những người xung quanh thực sự quan trọng với bạn và cuộc đời của bạn không?

Q2: Mình có thể thay đổi được những điều “tồi tệ” đó hay không?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn chẳng thể làm được điều gì để thay đổi được điều đó, thì bạn nên học cách chấp nhận và thay đổi thái độ của bạn đối với chúng.

Q3: Mình có thể làm gì để thay đổi những điều trên?

Nếu bạn cho rằng mình có thể thay đổi những lý do cho sự bất hạnh đó, vậy hãy tự vạch ra cho mình những điều mà bạn có thể làm. Nó sẽ giúp bạn trở thành một người tốt hơn và hạnh phúc hơn.

 • Bước 7: Quyết tâm để hạnh phúc

Cuối cùng, việc bạn cần làm là quyết tâm để thay đổi cuộc sống của mình. Trước hết hãy trở thành người hạnh phúc trong chính thái độ và suy nghĩ. Khi thái độ và cảm xúc của bạn thay đổi, hành vi của bạn sẽ thay đổi và thành công chắc chắn sẽ đến với bạn.

Khi đó, bạn sẽ không chỉ hạnh phúc trong cuộc sống của riêng mình, mà bạn cũng có thể trở thành một điều gì đó tích cực, một nguồn năng lượng tươi sáng đối với những người xung quanh.

Một số mẹo để hạnh phúc

Một số mẹo để hạnh phúc

7 bước trên có thể giúp bạn hạnh phúc trong cả cuộc đời. Còn nếu bạn muốn cảm thấy hạnh phúc trong giây lát, hãy thử với những mẹo sau:

 • Hãy nghĩ đến một điều khiến bạn cảm thấy vui vẻ và cười thật tươi: nụ cười sẽ mang lại những điều tươi sáng nhất dành cho bạn.
 • Yêu: tình yêu là một trong những yếu tố quan trọng và mang sức mạnh lớn nhất trên thế gian này. Hãy yêu bản thân mình sau đó yêu thường những người xung quanh.
 • Kết bạn với những người vui tươi: như tôi đã nói, hạnh phúc và niềm vui có khả năng lan tỏa rất mạnh. Hãy ở bên những người bạn luôn tỏa ra năng lượng tích cực, bạn sẽ cảm thấy cuộc đời tươi đẹp hơn.
 • Có mục đích trong cuộc sống: mục đích giúp bạn trở nên nhiệt tình hơn; đồng thời nó cũng giúp bạn định hướng và tập trung vào cuộc sống của mình; nó giúp bạn hiểu điều gì là quan trọng và giải thoát bạn khỏi những thứ vô nghĩa xung quanh.

Tôi hy vọng bạn thích những thông tin được cung cấp trong bài viết này. Và cũng hy vọng, thông qua chúng bạn có thể tìm thấy con đường đi đến hạnh phúc của riêng mình.

Hãy nhớ rằng: Nếu bạn sống bình yên với chính mình, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc và hòa hợp với thế giới xung quanh.

Chúc các bạn có một cuộc sống hạnh phúc!