Lụy tình là gì? Cách để chữa “bệnh” lụy tình của bạn

Nếu bạn bất chợt bắt gặp thuật ngữ “lụy tình” ở đâu đó và tự hỏi bản thân về các vấn đề liên quan như “lụy tình là gì?”; “biểu hiện của lụy tình ra sao?” và “lụy tình có tốt không?” thì dưới đây là câu trả lời dành cho bạn.

Lụy tình là gì? 

“Lụy” theo nghĩa Hán Việt là “nước mắt” hoặc “làm phiền”. Dù được dịch theo nghĩa nào đi chăng nữa, nói đến “lụy” đã cảm thấy mang ý nghĩa tiêu cực. 

Và quả thực là như thế, “lụy tình” là một trạng thái không hề được mong muốn trong tình yêu. Khi nói đến khái niệm của từ này, người ta có rất nhiều cách hiểu khác nhau.

Lụy tình là gì?- Cách hiểu thứ nhất

Thứ nhất, “lụy tình” là say mê, mê muội đến bất bất chấp vì tình yêu. Trong cuộc sống của một người “lụy tình”, tình yêu là tất cả, là hạnh phúc, là niềm đau. Những người này sẽ bất chấp tất cả mọi thứ, vẫn yêu đối phương dù đã bị từ chối. Cách hiểu này phù hợp với cả hai nghĩa “nước mắt” và “làm phiền” của từ “lụy”.

“Lụy tình” nhưng không được đối phương chấp nhận khiến chính bản thân đau khổ, rơi “nước mắt”. Đồng thời, khi đối phương đã từ chối nhưng vẫn đeo bám sẽ khiến họ cảm thấy bị “làm phiền”.

Lụy tình là gì?- Cách hiểu thứ 2

Nghĩa thứ 2 của “lụy tình” là dành mọi thứ cho tình yêu, thậm chí sẵn sàng làm nô lệ cho tình yêu đó. Khi yêu quá nhiều, bạn có thể sẽ trở nên mù quáng, làm tất cả  mọi thứ để giữ tình yêu. Lúc này, người “lụy tình” sẽ không thể xét được phải trái, đúng sai; mọi thứ trong tình  yêu đều là đúng mặc cho đi ngược lại quan điểm xã hội, mặc cho làm trái lại luật pháp. Nếu một người “lụy tình” bị lợi dụng để làm chuyện phạm pháp, đó thực sự là điều nguy hại.

Lụy tình là gì?- Cách hiểu thứ 3

Theo cách hiểu thứ ba, những người “lụy tình” sẽ không thể sống mà không có tình yêu đó. Dù mối quan hệ yêu đương không hạnh phúc, không tốt đẹp, không lành mạnh như vẫn mong đợi. Nhiều người, dù biết đau khổ, nhưng vẫn cố gắng thôi miên chính bản thân mình tin tưởng vào mối tình đó. Họ cố gắng gồng mình lên để chấp nhận mọi thứ; cố gắng níu giữ và nuôi dưỡng tình yêu dù biết rõ kết quả không tốt đẹp.

Biểu hiện đặc trưng của người “lụy tình”

Khi được gom thành một nhóm đối tượng, những người trong nhóm đó thường mang những đặc điểm đặc trưng đại diện cho nhóm. Tương tự như thế, những người được coi là “lụy tình” cũng có tính cách, biểu hiện nổi bật như sau:

Nhạy cảm, dễ tổn thương

Như đã nói, người lụy tình rất dễ bị tổn thương. Vì họ quá yêu người kia, yêu tới mức mù quáng, bất chấp tất cả. Họ có tâm hồn vô cùng nhạy cảm. Chỉ một cử chỉ vô tâm của người kia cũng khiến họ cảm thấy đau đớn; và chỉ một chút quan tâm là khiến họ cảm thấy hạnh phúc.

Nhung nhớ một cách điên cuồng

Là một người dành cả cuộc sống cho tình yêu, người “lụy tình” luôn luôn nghĩ về người mà họ yêu. Người đó nghĩ về đối phương trong mọi khoảng thời gian, trong mọi hoàn cảnh; tưởng chừng cuộc sống của họ chỉ xoay quanh đối phương.

Những điều này có thể khiến họ  lơ là, thiếu tập trung, làm việc không hiệu quả, không quan tâm đến ai khác (dù là bố mẹ, người thân) ngoài người yêu.

Không thể nhận ra lỗi lầm ở người yêu

Lụy tình là khi bạn lao đầu vào yêu một người mà không thể nhận ra được người đó có tốt hay không. Thậm chí, một số người dù biết người họ yêu làm sai trái nhưng vẫn bất chấp bỏ qua tất cả. 

Họ tự che mắt, tự huyễn hoặc bản thân, cố kiếm cớ để ngụy biện cho tật xấu của người kia. Người “lụy tình” đặt trọn tình yêu, niềm tin của mình vào những ảo tưởng tự vẽ ra.

Lo lắng cho đối phương trước khi quan tâm đến bản thân

Những người yêu mù quáng  thường lo cho đối phương mọi lúc, mọi nơi, chấp nhận hi sinh nhiều thứ cho người ấy mà không quan tâm đến chính bản thân mình.

Họ có thể bỏ qua lợi ích của bản thân, luôn vì người yêu, chăm chút cho người yêu từng li từng tí; luôn ủng hộ người yêu mình vô điều  kiện.

Không muốn dừng lại, không muốn kết thúc một mối quan hệ

Khi yêu quá nhiều, tất nhiên chúng ta thường không muốn kết thúc mối quan hệ đó. Những người đang yêu bình thường đã thế, người “lụy tình” thậm chí còn đặt nặng mối quan hệ đó hơn. Họ làm tất cả để níu kéo người mình yêu.

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều vụ án mạng đáng tiếc đã xảy ra. Khi một người muốn kết thúc, nhưng một người cứ cố níu kéo tình yêu; đau khổ cho một hoặc cả hai người là điều tất yếu. 

Một số bạn trẻ vì quá yêu đã bất chấp tất cả và giữ lại người mình yêu bằng cách giết chết đối phương sau đó tự tử với hy vọng được bên nhau dù sang thế giới bên kia. 

Chúng tôi thật sự hi vọng, không còn ai vì yêu mà đánh đổi tính mạng như thế nữa. Tình yêu đáng lý ra phải khiến con người hạnh phúc, ấm êm. Hãy yêu một cách lý trí, rồi bạn sẽ tìm thấy một nửa thực sự thuộc về mình!

Lụy tình có tốt không?

Vậy thì lụy tình có tốt không? Khi nhìn vào khái niệm và biểu hiện, chúng ta có thể cảm nhận lụy tình là một trạng thái đầy đau khổ, buồn bã, thậm chí phiền hà. Nhưng khi không phải là một người dành cả cuộc sống, thân thể, trái tim cho tình yêu; không ở trong trường hợp của họ, tôi không thể và cũng không có quyền nhận định một vấn đề là tốt hay xấu. Có thể nó không tốt với tôi, nhưng nó lại là một thứ gì đó mang đến điều tích cực cho người khác.

Dẫu nói vậy, nhưng không thể phủ nhận, người lụy tình thường rất dễ bị tổn thương. Họ không ngại làm bất cứ điều gì cho người mình yêu dù điều đó hoàn toàn không được coi trọng. Do đó, họ thường phải chịu rất nhiều thiệt thòi trong tình yêu.

Cách chữa “bệnh lụy tình” của bạn

Nếu bạn là một người “lụy tình” và không muốn như thế nữa, thì dưới đây là một số cách có thể giúp bạn lý trí hơn trong tình yêu.

Kết bạn với càng nhiều người càng tốt

Như đã nói, khi yêu, người lụy tình thường có xu hướng không quan tâm đến bất cứ người nào khác. Nếu bạn muốn hạn chế vấn đề này, hãy cố gắng kết bạn với càng nhiều người càng tốt. Họ có thể kéo bạn ra khỏi thế giới chỉ có người yêu, họ cũng có thể nghe bạn tâm sự, là chỗ dựa vững chắc dành cho bạn mỗi khi bạn đau buồn.

Là con gái- hãy tập cách không dựa dẫm

Phần lớn con gái khi yêu thường xem bạn trai là tất cả. Nhưng đôi khi điều đó khiến người yêu của bạn cảm thấy phiền chán. Hãy cố gắng sống một cách không dựa dẫm. Sự tự lập và chủ động sẽ khiến bạn trở nên bí ẩn, cuốn hút và thú vị hơn rất nhiều.

Làm những điều bạn thích

Bạn nên khám phá chính bản thân mình, tìm ra điều mà bạn yêu thích và thực hiện nó. Khi bạn có sở thích của riêng mình, bạn sẽ bớt chú ý đến người bạn yêu. Không chỉ thế, dù bạn là con gái, hay con con trai, khi có niềm yêu thích đặc biệt đều trở nên quyến rũ hơn.

Cố gắng không quá đề cao người yêu

Người ta thường nói “Tình nhân trong mắt hóa Tây Thi”, dù đối phương có xấu xa cỡ nào thì trong mắt người đang yêu thì người đó vẫn vô cùng đặc biệt. Thực ra, người ấy hoàn toàn bình thường như bao người khác, họ đặc biệt hơn chẳng qua nhờ tình yêu của bạn. 

Vì thế, thay vì tỏ ra tự ti, yếu thế và kém cỏi trước đối phương, hãy cứ coi người ấy bình thường, đừng nâng người đó lên quá cao. Điều đó giúp bạn bớt chìm đắm trong cảm xúc nhớ nhung rồi bị tình yêu dẫn lối, không còn là chính mình. 

Thông qua bài viết này, hẳn bạn đã có thể tự trả lời cho mình những câu hỏi “Lụy tình là gì? Lụy tình có tốt không?”.

Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn!