Sau khi quan hệ bao lâu thì biết có thai?

Bạn biết rằng quan hệ tình dục dẫn đến mang thai , nhưng ngay sau khi quan hệ tình dục bạn có thực sự mang thai? Và nếu ngay sau khi quan hệ tình dục, trứng được thụ tinh thì đến bao giờ bạn mới thực sự có khả năng nhận biết rằng mình đang có thai?

Theo các chuyên gia, thời điểm sớm nhất mà bạn có thể cảm thấy mình đang mang thai là sau khi quan hệ 7 ngày. Thông thường, người ta thường mất từ 2 đến 4 tuần sau khi quan hệ tình dục để nhận thấy những triệu chứng mang thai đáng chú ý.

Trước khi tìm hiểu về thời điểm bạn có thể phát hiện ra mình có bầu, bạn cần hiểu được về thời gian trứng được thụ tinh và trở thành thai thực thụ.

Bao lâu sau khi quan hệ tình dục bạn thụ thai?

Bạn có thể nghĩ rằng thời gian giữa quan hệ tình dục và thụ thai chỉ là lượng thời gian cần tinh trùng để bơi vào trứng. Tuy nhiên, cách bơi của tinh trùng không thể trả lời cho câu hỏi này một cách đầy đủ.

Các nghiên cứu cho thấy tinh trùng mất từ ​​2 đến 10 phút để bơi từ cổ tử cung đến ống dẫn trứng (nơi chúng hy vọng sẽ gặp trứng.) Đây là bất kể trọng lực. Chúng sẽ bơi “lên” qua tử cung bất kể vị trí của cơ thể bạn như thế nào đi chăng nữa. Nếu có một quả trứng có sẵn, quá trình thụ thai có thể xảy ra rất nhanh, chẳng hạn như chỉ ba phút sau khi quan hệ tình dục.

Điều đó nói rằng, tinh trùng có thể tồn tại bên trong hệ thống sinh sản nữ trong tối đa năm ngày. Điều này có nghĩa là không phải cứ quan hệ tình dục là bạn sẽ có thể có thai. Nếu bạn có quan hệ tình dục vào thứ hai, và bạn rụng trứng vào thứ năm, quá trình thụ thai có thể xảy ra vài ngày sau khi bạn quan hệ tình dục.

Đôi khi, một bác sĩ sẽ ước tính ngày thụ thai dựa trên số tuần thai nhi được đo bằng phương pháp siêu âm, và ngày thụ thai này không khớp với một ngày mà cặp vợ chồng quan hệ tình dục. Điều này có thể do sự chậm trễ giữa quá trình giao hợp và thụ tinh.

Trong khi bạn có nhiều khả năng có thai nếu bạn quan hệ tình dục trước hai đến ba ngày rụng trứng, thì bạn có thể có thai nếu quan hệ tình dục diễn ra đến sáu ngày trước khi trứng được giải phóng khỏi buồng trứng.

bao lâu sau khi quan hệ thì thụ thai

Bao lâu thì thai làm tổ ở thành tử cung?

Nhiều người nghĩ rằng thai làm tổ ở thành tử cung là khi một tế bào tinh trùng thụ tinh với trứng. Nhưng điều này không đúng, nó diễn ra khi trứng thụ tinh (hiện là phôi thai) cấy vào trong tử cung. Các bác sĩ nói rằng, về mặt kỹ thuật bạn không thực sự mang thai cho đến khi điều này xảy ra. Thai làm tổ ở thành tử cung không xảy ra ngay sau khi thụ tinh.

Nhiều người cho rằng sự thụ tinh xảy ra trong tử cung. Điều này không đúng. Các tế bào tinh trùng gặp trứng trong ống dẫn trứng, và đây là nơi mà sự thụ thai xảy ra. Sau khi thụ thai, phôi cần phải trải qua một số giai đoạn phát triển trước khi nó có thể tự cấy vào lớp tử cung. Nó cũng cần phải đi từ bên trong các ống dẫn trứng vào trong tử cung. Quá trình này mất vài ngày.

Cấy ghép thường xảy ra từ năm đến 10 ngày sau khi thụ tinh. Nhưng như những thông tin bạn đọc ở trên, việc thụ tinh có thể xảy ra ngay sau vài phút sau khi quan hệ tình dục hoặc sau năm ngày. Điều này có nghĩa là việc cấy ghép có thể xảy ra ngay sau năm ngày sau khi bạn quan hệ tình dục hoặc muộn nhất là 15 ngày sau khi quan hệ tình dục.

Bao lâu sau khi quan hệ tình dục bạn sẽ có triệu chứng mang thai?

Qúa trình thụ tinh có thể xảy ra trong vòng vài phút sau khi quan hệ tình dục hoặc vài ngày sau đó, vậy liệu tằng bạn sẽ có thể cảm thấy bạn đang mang thai khi nó diễn ra không? Tiếc là không có.

  • Thời điểm biết có thai sớm nhất là sau 7 ngày

Thai làm tổ trong tử cung (implantation) xảy ra từ 5 đến 10 ngày sau khi trứng được thụ tinh, có nghĩa là bất cứ thời điểm nào từ 5 đến 15 ngày sau khi bạn quan hệ tình dục.

Các triệu chứng mang thai có thể bắt đầu sớm nhất là một tuần sau khi bạn quan hệ tình dục hoặc có thể mất vài tuần để bắt đầu. Một số phụ nữ không bao giờ có triệu chứng mang thai sớm đáng chú ý.

Vì vậy, việc thụ tinh có thể xảy ra trong vài phút quan hệ tình dục … nhưng nó cũng có thể có vào ngày thứ 3 hoặc không bao giờ diễn ra.

  • Liệu có khả năng biết mình mang thai ngay sau khi quan hệ không?

Một số phụ nữ tuyên bố đã “biết” họ đã có thai chỉ trong vòng vài phút sau khi quan hệ tình dục. Sự thật điều này là không khoa học, sự “biết” này chỉ là cảm nhận do tâm lý. Bất kỳ triệu chứng mang thai tiềm năng nào sẽ không xuất hiện cho đến khi phôi thai làm tổ trong thành tử cung và điều đó không xảy ra trong 7 đến 10 ngày nữa. Phải mất thời gian để trứng thụ tinh di chuyển từ các ống dẫn trứng và tìm thấy một vùng để làm tổ trong tử cung.

Thời điểm phôi thai làm tổ trong thành tử cung cũng gần như không có dấu hiệu mang thai xác thực nào. Hầu hết phụ nữ không bắt đầu trải qua các triệu chứng mang thai cho đến khi họ họ nhận thấy mình chậm kinh một vài ngày. Thậm chí, một số người còn không cảm thấy rằng mình đang mang thai.

Dấu hiệu mang thai sớm nhất

dấu hiệu mang thai sớm nhất

Khi bạn nhận thấy mình bị chậm kinh so với dự kiến, bạn có thể nghi ngờ rằng bạn đang mang thai. Đối với một số người, các triệu chứng mang thai sớm nhất bắt đầu trong vài tuần đầu tiên sau khi thụ thai. Các dấu hiệu mang thai cũng có thể thay đổi về cường độ, tần suất và thời gian của chúng. Nhiều triệu chứng thai kỳ sớm cũng có thể tương tự như những khó chịu trước kỳ kinh nguyệt.

  • Chảy máu âm đạo nhẹ

Đôi khi phụ nữ mang thai sẽ phải đối mặt với một lượng nhỏ máu âm đạo khi mang thai vào thời gian đầu. Điều này xảy ra khi phôi thai làm tổ trên thành tử cung. Một số phụ nữ cung bị co thắt phần bụng dưới khi mang thai, những cơn co thắt này tương tự như co thắt khi đến kỳ kinh.

  • Chậm kinh

Chậm kinh là dấu hiệu phổ biến và được nhiều người nhận thấy nhất khi mang thai. Đây cũng thường là dấu hiệu đầu tiên để những người phụ nữ đặt ra câu hỏi liệu họ có mang thai hay không.

Tuy nhiên, bạn cũng cần biết rằng, một số người vẫn có thể có kinh trong khi họ đang có bầu, nhưng khoảng thời gian này thường ngắn hơn nhiều so với chu kỳ bình thường của họ.

  • Buồn nôn

Chứng buồn nôn có thể diễn ra bất cứ lúc nào dù là ngày hay đêm, đây là một trong những triệu chứng cổ điển của thai kỳ. Buồn nôn dường như một phần do nồng độ estrogen tăng nhanh, khiến quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn. Phụ nữ mang thai cũng có cảm giác về mùi cao, vì vậy nhiều mùi khác nhau – chẳng hạn như thực phẩm, nước hoa hoặc khói thuốc lá – có thể gây ra những cơn buồn nôn trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

  • Ngực sưng đau

Ngực của bạn có thể là nơi xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên của thai kỳ. Ngay 2 tuần sau khi thụ thai, những thay đổi về nội tiết tố có thể làm cho ngực của bạn trở nên mềm hơn, hoặc cứng và đau nhức hơn.

  • Mệt mỏi

Mệt mỏi cũng là một trong những triệu chứng mang thai sớm nhất. Trong thời kỳ mang thai, nồng độ hormone progesterone tăng cao. Ở liều đủ cao, progesterone có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Đồng thời, lượng đường trong máu thấp hơn, vấn đề hạ huyết áp và tăng sản xuất máu có thể khiến bạn mất nhiều năng lượng hơn.

  • Thèm ăn hoặc chán ăn hoặc thay đổi khẩu vị

Trong thời gian mang thai, một số người trở nên thèm ăn, trong khi đó một số người lại trở nên kén ăn hơn; một số người khác thì trở nên yêu thích những món ăn mình từng ghét hoặc ngược lại. Những vấn đề này hoàn toàn bình thường và không cần phải lo lắng nếu nó không ảnh hưởng tới sức khỏe của thai phụ và thai nhi.

Giống như hầu hết các triệu chứng khác của thai kỳ, những sở thích về thức ăn này có thể được tạo thành do sự thay đổi nội tiết tố – đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Từ những thông tin trên, chúng ta có thể khẳng định được rằng, ít nhất phải sau 7 ngày kể từ khi quan hệ tình dục, bạn mới thực sự có khả năng nhận thấy các dấu hiệu mang thai từ cơ thể của mình. Nếu ai đó nói với bạn, họ có thể biết rằng mình mang thai chỉ sau khi quan hệ, hoặc nhận thấy dấu hiệu mang thai sau 3 ngày, thì bạn nên hiểu rằng, dấu hiệu mà họ nhận ra chỉ là cảm nhận tâm lý và nó hoàn toàn không khoa học.