Cách làm sữa chua từ sữa tươi ngon nhất mà không cần máy

Sữa chua là món ăn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng cho sức khỏe mà chúng ta không thể bỏ qua. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn cách làm sữa chua từ sữa tươi ngon nhất ngay tại nhà mà không cần dùng tới máy.

Chỉ với những nguyên liệu và dụng cụ đơn giản, bạn đã có thể có được những cốc sữa chua thơm mát cho gia đình mình.

Cách làm sữa chua truyền thống từ sữa tươi

Sữa chua truyền thống chính là loại sữa chua trắng mà chúng ta vẫn thường ăn mỗi ngày. Cách làm sữa chua truyền thống vô cùng đơn giản, tuy nhiên để đảm bảo thu được thành phẩm tốt nhất (không bị nhớt, không bị dăm đá,…) các bạn cần thực hiện đúng những điều sau:

Chuẩn bị

Chuẩn bị nguyên liệu

 • 1 lít sữa tươi Vinamilk không đường
 • 1 lon sữa đặc
 • 1 hộp sữa chua không đường

Các dụng cụ khác

 • Nồi
 • Muôi
 • Hũ/ chai để đựng sữa chua (nếu bạn muốn làm sữa chua túi thì chuẩn bị túi thực phẩm).
 • Dụng cụ ủ sữa chua (thùng ủ/ thùng xốp/ nồi cơm điện/ nồi áp suất)

Các bước làm sữa chua truyền thống từ sữa tươi tại nhà

Chỉ với 4 bước đơn giản sau, bạn đã có thể thu được một thành phẩm sữa chua tuyệt vời như khi đi mua ngoài quán rồi!

Bước 1: Hòa tan sữa đặc với sữa tươi

Đổ sữa tươi và sữa ông thọ đã chuẩn bị vào một cái nồi lớn, cho lên bếp đun với lửa nhỏ cho đến khi sữa ấm. Trong quá trình đun, dùng muôi khuấy đều sữa theo 1 chiều duy nhất để sữa đặc tan hết.

Lưu ý: Không đun sôi sữa vì điều này có thể sẽ khiến các chất dinh dưỡng có trong sữa mất đi, chỉ nên đun đến khoảng 80 độ C (khi thấy có hơi nước bốc lên).

Bước 2: Thêm sữa chua cái

Tắt bếp, tiếp tục khuấy nồi sữa thêm 3 đến 5 phút nữa để sữa nguội bớt đến khoảng nhiệt độ 40 đến 50 độ C.

Thêm sữa chua cái vào nồi và khuấy nhẹ tay để sữa chua tan đều vào các nguyên liệu khác, giúp lợi khuẩn trong sữa chua khuếch tan tốt hơn.

Lưu ý: Sữa chua cái cần được để hóa lỏng hoàn toàn ở nhiệt độ thường, điều đó sẽ giúp hòa tan nguyên liệu dễ hơn. Đồng thời, đổ sữa chua lạnh và nồi sữa ấm nóng, các lợi khuẩn trong sữa sẽ bị “sốc nhiệt” và chết; ảnh hưởng đến quá trình lên men của sữa.

Bước 3: Lọc hỗn hợp sữa

Dùng rây để lọc sữa. Bước này có thể bỏ qua. Tuy nhiên, các bạn nên lọc qua sữa một lần để loại bỏ những cặn nguyên liệu chưa được hòa tan. Lọc sữa giúp chúng ta có một mẻ sữa chua thơm ngon, mềm mịn hơn.

Bước 4: Ủ sữa chua

Đổ sữa chua vào các hũ thủy tinh đã chuẩn bị và xếp gọn vào thùng ủ (có thể thay thế bằng nồi cơm điện).

Pha nước với tỷ lệ 2 nóng: 1 lạnh (nhiệt độ tốt nhất để lợi khuẩn hoạt động); đổ nước ngập đến 2/3 hũ sữa chua. Đậy nắp và để ủ sữa trong 6 đến 8 tiếng.

Cách làm sữa chua dẻo từ sữa tươi không cần dùng máy

Cách làm sữa chua dẻo từ sữa tươi không cần dùng máy

Sữa chua dẻo là một dạng sữa chua đặc biệt có mùi vị thơm ngon, dẻo dai như thạch. Đây cũng là món ăn yêu thích của nhiều bé trong thời gian gần đây.

Chuẩn bị

Để làm sữa chua dẻo từ sữa tươi, các bạn chuẩn bị những nguyên vật liệu sau:

Chuẩn bị nguyên liệu

 • 400 đến 500ml sữa tươi có đường
 • 5 đến 8 thìa cà phê sữa ông thọ
 • 1 hộp sữa chua không đường
 • 20gr bột gelatin

Dụng cụ cần dùng khác

 • Nồi
 • Muôi
 • Hũ thủy tin để đựng sữa chua (nếu bạn muốn làm sữa chua túi thì chuẩn bị túi thực phẩm).
 • Dụng cụ ủ sữa (thùng ủ/ thùng xốp/ nồi cơm điện/ nồi áp suất)

Các bước làm sữa chua dẻo từ sữa tươi

Để làm sữa chua dẻo, các bạn thực hiện theo những bước sau.

Bước 1: Hòa tan các nguyên liệu

Đổ sữa tươi vào nồi và thêm 5 thìa cà phê sữa đặc (nếu muốn ngọt hơn bạn có thể thêm 1 đến 2 thìa). Đặt nồi sữa lên bếp và đun nóng đến khi thấy sữa trong nồi có gợn bọt lăn tăn. Trong khi đun lưu ý dùng muôi khuấy đều tay để sữa đặc tan hết.

Bước 2: Thêm sữa chua không đường

Khi thấy nồi sữa nổi bọt lăn tăn, tắt bếp và khuấy nhẹ tay thêm một vài phút nữa để nguội bớt.

Thêm sữa chua không đường đã được hóa lỏng hoàn toàn ở nhiệt độ thường, dùng muôi khuấy đều để nguyên liệu hòa quyện tốt nhất.

Bước 3: Thêm gelatin

Cho bột gelatin đã chuẩn bị vào một chiếc bát nhỏ, thêm một chút nước ấm và hòa tan. Khi bột gelatin đã tan hết, đổ hỗn hợp này vào nồi sữa và tiếp tục dùng muôi để khuấy đều cho các nguyên liệu tan vào nhau.

Bước 4: Ủ sữa chua

Tương tự như khi làm sữa chua truyền thống, các bạn cũng cho hỗn hợp sữa đã có vào các hũ thủy tinh và mang đi ủ. Ủ sữa trong 8 đến 10 tiếng hoặc lâu hơn một chút vào những ngày trời lạnh.

Một số điều cần biết khi làm sữa chua từ sữa tươi

Một số điều cần biết khi làm sữa chua từ sữa tươi

Khi làm sữa chua (sữa chua truyền thống/ sữa chua dẻo) bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Để sữa thơm hơn và ngậy hơn thì nên dùng thêm cả sữa đặc và dùng sữa tươi nguyên kem. Nếu bạn chỉ muốn làm sữa chua hoàn toàn từ sữa tươi không có sữa đặc thì hãy thay thế sữa đặc bằng đường.
 • Khi làm sữa chua từ sữa tươi và sữa đặc thì hãy dùng sữa tươi và sữa chua cái không đường. Nếu không thành phẩm của bạn sẽ ngọt quá mức.
 • Sữa chua cái nên chọn loại không đường và mới được làm. Sữa chua mới sẽ cho lượng lợi khuẩn tốt hơn những loại sữa chua đã để lâu.
 • Luôn nhớ để sữa chua cái ở nhiệt độ thường trước khi làm sữa chua để hóa lỏng hoàn toàn tránh tình trạng lợi khuẩn trong sữa chua bị “sốc nhiệt” và chết.
 • Khi sữa chua đã được hoàn thành, hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong 2 đến 3 ngày để đảm bảo mùi vị và chất dinh dưỡng.
 • Khi ủ sữa chua, nếu muốn sữa ít chua và có vị thơm ngọt thì ủ khoảng 6 tiếng; nếu muốn chua hơn thì ủ đến 7- 8 tiếng. Vào mùa lạnh có thể ủ lâu hơn, nhưng không ủ quá 12 tiếng vì sữa có thể hỏng.
 • Các vật dụng dùng làm sữa chua (hũ thủy tinh, muôi,…) cần được tiệt trùng để không ảnh hưởng đến quá trình lên men của sữa, tránh gây ra tình trạng nhớt, dăm đá, tách nước,..

Trên đây những bước để làm sữa chua từ sữa tươi (khách với cách làm sữa chua từ sữa ông thọ, sữa đặc,…). Hi vọng công thức này có thể giúp bạn làm ra những hũ sữa chua thơm ngon, mát lành và bổ ích cho bản thân và những người thân yêu của mình trong hè này nhé!

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Tác Dụng Của Sữa Chua & Những Nguy Hại Khi Không Sử Dụng Đúng Cách