Hướng dẫn cách làm sữa chua uống cực ngon bằng nồi cơm điện

Trong bài viết hôm nay, hoigicungbiet.com sẽ tiếp tục giới thiệu với các bạn các cách làm sữa chua uống vừa quen, vừa lạ; vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng không ai không yêu thích.

Cách làm sữa chua uống thông thường

Chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn sau đây, thì 10 lần làm chắc chắn đến 9 lần bạn sẽ thành công và 1 lần chính là lần đầu làm quen có thể có chút sai sót!

 • Chuẩn bị làm sữa chua uống

Để làm được những chai sữa chua uống sánh mịn ngon lành, các bạn cần chuẩn bị các nguyên, vật liệu sau.

Nguyên liệu

 • 1l sữa tươi
 • 2 lon sữa ông thọ
 • 4 hộp sữa chua
 • 2,1l nước lọc

Dụng cụ

 • Nồi
 • Cây đánh trứng
 • Chai đựng sữa chua uống (nhựa hoặc thủy tinh đều được)
 • Dụng cụ ủ (nồi cơm điện, hộp xốp, máy ủ sữa chua,…)

Lưu ý:

Với lượng nguyên liệu này, bạn sẽ thu được khoảng 4 lít sữa chua uống. Nếu muốn làm nhiều hoặc ít sữa chua uống hơn thì có thể điều chỉnh, chỉ cần giữ đúng tỷ lệ giữa các nguyên liệu là được.

Sữa tươi và sữa chua bạn dùng có đường hay không đường đều được, cá nhân tớ thích dùng không đường vì thành phẩm làm ra có vị ngọt nhẹ hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm sữa chua đánh đá cực ngon ngay tại nhà

Cách làm sữa chua uống vị hoa quả

 • Các bước làm sữa chua uống

Chỉ với 3 bước đơn giản sau, bạn sẽ có được những chai sữa chua uống ngon như khi đi mua.

Bước 1: Pha hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi

Đổ 2,5 lít nước lọc vào nồi và đun sôi để tiệt trùng các vi khuẩn có hại tồn tại trong nước. Sau đó, để nước nguội một chút khi nước về nhiệt độ khoảng 70 độ C là được (bạn có thể dùng nhiệt kế để đo cho chính xác).

Khi nước về nhiệt độ như mong muốn, đổ sữa đặc vào và khuấy đều để sữa đặc tan hết, tiếp tục cho sữa tươi vào đảo nhẹ sao cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Bước 2: Thêm sữa chua

Sau thời gian pha sữa đặc và sữa tươi, nhiệt độ hỗn hợp trong nồi đã giảm đi khá nhiều (còn khoảng 40 đến 45 độ). Lúc này bạn có thể đổ sữa chua vào nồi và quấy đều tay để sữa chua tan hoàn toàn.

Các bạn lưu ý, sữa chua cái được dùng làm men cần được để hết lạnh hoàn toàn ở nhiệt độ thường; tránh men bị chết khi chuyển từ môi trường lạnh sang môi trường ấm quá đột ngột.

Bước 3: Ủ sữa chua

Các bạn chia đều  phần hỗn hợp sữa đã thu được vào các chai sạch đã chuẩn bị và mang đi ủ.

Cách ủ sữa chua uống vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần xếp các chai sữa thu được vào nồi cơm điện, sau đó thêm nước ấm (khoảng 45 đến 50 độ C), sao cho lượng nước ngập đến 2/3 chai là được.

Đậy kín nắp nồi cơm điện và để ủ sữa chua trong nồi cơm điện từ 6 đến 8 tiếng.

Cách làm sữa chua uống vị hoa quả

Để làm sữa chua uống có vị hoa quả, các bạn cần làm 2 giai đoạn: (1) làm sữa chua và (2) thêm hoa quả.

Giai đoạn 1 làm tương tự theo cách thông thường nên tớ sẽ không giới thiệu nhiều nữa. Đến giai đoạn 2 thì các bạn tiến hành như sau:

 • Chuẩn bị

Các bạn chuẩn bị bất cứ loại trái cây nào mà mình yêu thích: xoài, dâu tằm, dâu tây, dứa, việt quất, chuối,… và đừng quên đường  nữa nhé.

 • Các bước làm phần sốt hoa quả

Phần hoa quả các bạn rửa sạch, gọt vỏ và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn và đổ ra nồi.

Thêm một chút đường vào phần hoa quả nhuyễn trong nồi, bật lửa nhỏ và sên cho đều. Trong quá trình sên trái cây, các bạn đừng quên đảo đều tay để đường không bị cháy nhé.

Sên hoa quả từ 5 đến 10 phút, nếu bạn thấy phần trái cây trong nồi hơi sệt là được. Lúc này chỉ cần để phần mứt nguội dần là được.

Sau sữa chua lên men tốt, bạn chỉ cần cho hoa quả các vị vào từng chai và bảo quản trong tủ lạnh là được.

(*) Lưu ý:

Khi làm sữa chua hoa quả các vị, vì phần mứt trái cây khá ngọt nên các bạn nên làm sữa chua uống nhạt hơn bình thường.

Xem thêm: Cách làm sữa chua xoài mát lạnh tại nhà cho mùa hè nóng bức

Một số lưu ý khi làm sữa chua uống

Một số lưu ý khi làm sữa chua uống

Trong quá trình vào bếp và làm sữa chua, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cách làm sữa chua uống không bị nhớt

Để thành phẩm sữa chua uống không bị nhớt, các bạn cần tiệt trùng tất cả các dụng cụ được dùng để làm sữa chua.

 • Làm sữa chua uống bằng sữa bột cho bé

Để làm sữa chua uống bằng sữa bột, bạn chỉ cần pha sữa bột với lượng nước được ghi trên hướng dẫn sử dụng sau đó thêm 1 hũ sữa chua cái và mang đi ủ là được. Với cách làm này, bạn hoàn toàn không cần đến sữa đặc và sữa tươi.

 • Làm sữa chua uống vị cà phê, ca cao, trà xanh,….

Trong trường hợp bạn muốn thành phẩm của mình có các vị như trà xanh, cà phê, ca cao,… Các bước làm lại càng đơn giản hơn, các bạn không cần chia công thức làm thành 2 giai đoạn như khi làm sữa chua uống vị hoa quả.

Với những vị trên, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm các loại bột có vị tương ứng và hòa tan vào hỗn hợp sữa trước khi mang đi ủ là được. Thành phẩm bạn thu về sẽ có vị như bạn mong muốn.

 • Cách làm sữa chua uống thạch

Để làm sữa chua uống thạch, giống như cách làm sữa chua uống hoa quả, các bạn cần chia thành 2 giai đoạn làm sữa chua và làm thạch.

Cách làm thạch tương đối đơn giản, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn trên bao bì phần bột rau câu. Khi thạch đông lại, cắt nhỏ và cho vào các chai sữa chua là được.

Hi vọng với những cách làm sữa chua uống được giới thiệu trong bài, các bạn sẽ làm được cho gia đình mình những thức uống thơm ngon và bổ dưỡng trong hè này,

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: 3 cách làm thạch sữa chua thơm ngon ngay tại nhà cho bé yêu